Sáng nay, sau khi các đại biểu Viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn, Đại hội đã tiến hành phiên làm việc đầu tiên, ngày thứ nhất.

Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình và Quy chế làm việc của Đại hội; thông qua Báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu; nghe Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhiệm kỳ XI; nghe và thảo luận, góp ý Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐ và Dự thảo Điều lệ CĐ Việt Nam ( sửa đổi, bổ sung).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang phát biểu

Chiều nay, trong khuôn khổ chương trình Đại hội, thể theo nguyện vọng của đông đảo công nhân lao động và các đại biểu chính thức dự Đại hội, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam và Đoàn Chủ tịch Đại hội vinh dự tổ chức buổi gặp gỡ, nói chuyện của Thủ tướng Chính phủ với đại biểu dự Đại hội.

Đặc biệt, theo gợi ý của Thủ tướng Chính phủ, Đại hội sẽ thảo luận chủ đề "Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Việc Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, nói chuyện với các đại biểu và tham gia chủ trì thảo luận về một chủ đề lớn, rất có ý nghĩa với Đại hội chúng ta ngày hôm nay thể hiện sự quan tâm sâu sắc, tin tưởng lớn lao của Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ đối với giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam, tạo động lực mới để tổ chức CĐ và người lao động Việt Nam phấn đấu, nỗ lực, đạt thành tích cao hơn, to lớn hơn trong nhiệm kỳ tới.

Dự và chủ trì chương trình là Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Khách mời có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương. Cùng dự có các nhiều lãnh đạo các bộ, ngành; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh các hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ và một số chuyên gia, nhà khoa học.

Mở đầu buổi thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi cùng các thành viên Chính phủ tham dự Đại hội XII CĐ Việt Nam và thảo luận với các đại biểu về một chuyên đề lớn: "Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước".

"Đồng hành là chúng ta cùng đi, cùng bước. Chúng ta thường nói câu muốn đi nhanh, đi xa bền vững thì phải cùng đi"- Thủ tướng nói. Thủ tướng gửi lời chúc tốt đẹp tới Đại hội và cho biết ông rất ấn tượng, khi đại hội lần đầu tiên sử dụng công nghệ như ipad. Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội với nhiều đổi mới. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, giai cấp công nhân (CN) Việt Nam, vai trò của CĐ, sự phối hợp của CĐ và Chính phủ thời gian qua hết sức chặt chẽ, có hệ thống. Quy chế phối hợp này được thực hiện từ trung ương đến địa phương. Tổ chức CĐ Việt Nam ngày càng phát huy vai trò tích cực trong xây dựng đất nước, đẩy mạnh hiện đại hoá đất nước.

Trước khi chương trình thảo luận bắt đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gợi mở cách thức và nội dung phát biểu: "Để buổi thảo luận thực sự đạt kết quả cao, tôi đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, đi thẳng vào chủ đề, nêu rõ các giải pháp, gợi mở cho Chính phủ những ý tưởng, sáng kiến, cách làm để cả nước cùng nỗ lực, chung tay nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

Thủ tướng  nêu một số câu hỏi và vấn đề để đại hội cùng suy nghĩ, trao đổi, thảo luận: Nhìn nhận của các đồng chí về thời cơ và thách thức đối với nước ta trong 5 đến 10 năm tới? Chính phủ cũng muốn lắng nghe ý kiến của đại biểu, có nhận xét gì về sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ trong thời gian qua; đồng thời có hiến kế gì để công tác điều hành, lãnh đạo của Chính phủ được tốt hơn trong thời gian tới? Nhìn nhận của các đồng chí về năng suất lao động ở nước ta hiện nay và các giải pháp nâng cao năng suất lao động xét từ góc độ NLĐ? Việc ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ vào sản xuất và công tác hiện nay như thế nào? Cần có đột phá gì? Vấn đề đổi mới và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp ở nước ta hiện nay như thế nào? CĐ đã tham gia tuyên truyền, vận động NLĐ nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công tác như thế nào? CĐ đã phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước như thế nào trong thời gian qua? CĐ đã tham gia cùng doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ra sao?

Ngay sau Đại hội XII, CĐ Việt Nam sẽ làm gì để tiếp tục đồng hành có hiệu quả với Chính phủ trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước?.

"Với tinh thần rất cầu thị của Chính phủ và sự trân trọng tình cảm, trí tuệ, nhiệt huyết của đại biểu ưu tú thuộc tổ chức CĐ Việt Nam, những người đến từ mọi miền của Tổ quốc, công tác, làm việc tại tất cả các ngành, lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, với mong muốn lắng nghe những kinh nghiệm, đề xuất, hiến kế của các đồng chí, tôi cùng 2 Phó Thủ tướng và nhiều đồng chí bộ trưởng, thứ trưởng có mặt tại đây sẵn sàng trả lời các câu hỏi mà các đồng chí nêu ra, đang là vấn đề quan tâm của đông đảo công nhân lao động"- Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cho rằng, mục tiêu của buổi thảo luận này là giúp chúng ta thống nhất nhận thức, khẳng định quyết tâm, sớm biến thành hành động cụ thể, tạo bước chuyển mới và mạnh mẽ trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam - Ảnh 3.

Đại biểu đặt câu hỏi với Thủ tướng Chính phủ

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng về vấn đề tăng năng suất lao động trong giai đoạn hiện nay, bà Trần Quý Dân, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty May 10 (thuộc CĐ ngành dệt may Việt Nam) nhìn nhận năng suất lao động của Việt Nam còn thấp so với khu vực và thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác đào tạo hiện nay còn theo thói quen, nặng về lý thuyết nên khi NLĐ ra trường làm việc tay nghề yếu, hầu hết phải đào tạo lại. Bên cạnh đó, NLĐ sắp xếp công việc không khoa học trong khi thiếu công cụ hỗ trợ cho việc sáng kiến, sáng tạo. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam còn chưa tham gia chuỗi xu hướng toàn cầu, chưa tận dụng được khoa học công nghệ. Ngay trong ngành dệt may, chuỗi cung ứng của ngành dệt may Việt Nam chưa đầy đủ, một số nguyên liệu vẫn phải nhập khẩu. “Theo tôi, để giải quyết bài toán năng suất lao động, bản thân doanh nghiệp và NLĐ phải gắn kết chặt chẽ. Doanh nghiệp phải tạo điều kiện để NLĐ tự tin thích ứng với công nghệ. Tại Tổng công ty May 10, khi ứng dụng công nghệ, công ty cho công nhân đăng ký tham gia học tập sử dụng. Qua đó, những điển hình lao động giỏi sẽ được phát hiện và chính họ sẽ chia sẻ, dẫn dắt những công nhân khác. Mặt khác, việc doanh nghiệp cũng cần sòng phẳng với NLĐ trong việc tăng năng suất, cụ thể là hài hòa lợi ích khi năng suất lao động tăng cao. Chỉ có vậy, NLĐ mới cống hiến hết mình”-bà Dân chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam - Ảnh 4.
NHÓM PHÓNG VIÊN Ảnh: HOÀNG TRIỀU