Trong chương trình kiểm tra việc thực hiện chính sách với công nhân (CN) ở KCN tỉnh Đồng Nai năm 2017, chiều 28-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, các bộ, ngành, lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh Đồng Nai đã đến thăm một số thiết chế phục vụ người lao động (NLĐ) như nhà trẻ, phòng khám sức khỏe, siêu thị… tại Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa II). Thủ tướng đã dành gần 2 giờ để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ hội phát triển bản thân… với hơn 300 CN.

Khát vọng an cư

Vào tháng 4-2016, Thủ tướng đã có buổi gặp gỡ 2.000 CN 8 tỉnh, thành phía Nam. Sau đó, công tác chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ đã được các cấp Công đoàn (CĐ) tỉnh Đồng Nai thực hiện quyết liệt với nhiều giải pháp thiết thực.

Gặp lại CN tỉnh Đồng Nai sau 18 tháng, Thủ tướng đã đặt ra nhiều câu hỏi rất thiết thực: "Sau giờ làm việc, các cháu có tham gia các hoạt động tinh thần, văn hóa, thể thao không? Bữa ăn có đủ chất lượng không? CĐ có chăm lo đầy đủ cho các cháu không? Các cháu có còn băn khoăn, lo lắng về những vấn đề gì nữa không?".

Trải lòng cùng Thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho công nhân khó khăn tỉnh Đồng Nai Ảnh: GIANG NAM

Lần thứ hai được gặp gỡ Thủ tướng, anh Nguyễn Gia Thái rất xúc động. Kể lại câu chuyện gặp gỡ Thủ tướng lần đầu của mình với lòng biết ơn, Thái cho biết lần ấy, anh bị mất chiếc xe máy - tài sản lớn có được sau 4 năm cần kiệm. Biết được sự việc, Thủ tướng đã tặng anh Thái số tiền đủ để mua được chiếc xe máy mới. Từ lần gặp gỡ ấy, cuộc sống của anh Thái đã có rất nhiều thay đổi, sống và làm việc tích cực hơn trước rất nhiều.

Trong lần gặp gỡ này, ngoài việc gửi đến Thủ tướng lời cảm ơn, anh Thái đã thay mặt rất nhiều CN bày tỏ nỗi trăn trở: "CN, đặc biệt là những người sống xa quê như chúng cháu, luôn mong muốn được an cư lạc nghiệp nhưng điều này nằm ngoài tầm với. Với đồng lương ít ỏi của mình, tăng ca 1 tháng cũng được 7-8 triệu đồng nhưng phải trang trải cho sinh hoạt gia đình. Vì thế, muốn mua đất cất nhà là không thể. Nếu gom góp, vay mượn được thì lựa chọn mua những thửa đất phân lô không hợp pháp, giá rẻ nhưng có nguy cơ mất trắng. Không được ăn ngon, mặc đẹp, những thứ đó CN có thể vượt qua nhưng không có một tổ ấm để trở về sau mỗi ngày làm việc vẫn mãi là trăn trở lớn nhất của chúng cháu. Rất mong Thủ tướng và Chính phủ có những chính sách để hỗ trợ CN an cư".

Nâng cao đời sống tinh thần cũng là mong muốn của rất nhiều CN có mặt tại hội trường. Chị Võ Thị Thủy Tiên cho biết hiện nay, có rất ít địa điểm vui chơi, giải trí lành mạnh dành cho CN. Do đó, CN giải trí chủ yếu ở phòng trọ, xem tivi, đọc sách và nhiều nhất là online mạng xã hội; điều kiện để giao tiếp, kết bạn rất hạn chế.

"CĐ cũng có tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí dành cho CN nhưng tần suất 1 hoặc 2 tháng/lần là quá ít. Vì vậy, cháu hy vọng sẽ có thêm những chương trình giải trí hoặc có thêm các thiết chế văn hóa phục vụ CN" - chị Tiên bày tỏ.

Công đoàn đồng hành với NLĐ

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng rằng CN còn lo ngại những gì, chị Phạm Thị Mến, người đã có 22 năm làm việc tại một công ty, cho biết chính sách chăm lo, hỗ trợ CN của DN này rất tốt, nhất là chính sách riêng dành cho CN khuyết tật. Đây là điều không phải công ty nào cũng làm được.

Tuy nhiên, theo chị Mến, vấn đề khiến CN tâm tư nhiều nhất vẫn là lương hưu. "Tôi có một người bạn là CN. Sau hơn 20 năm làm việc, chị đã nghỉ hưu vào năm 2016 nhưng lúc lĩnh lương hưu mới té ngửa bởi lương quá thấp, chỉ xấp xỉ 2 triệu đồng/tháng. Như vậy, sau khi nghỉ hưu, cuộc sống của chúng tôi sẽ rất khó khăn" - chị băn khoăn.

Chị Mến cũng đề cập tình trạng nhiều DN muốn cắt hợp đồng với CN qua 35 tuổi. "Ở tuổi đó, CN còn sức khỏe và có thể bảo đảm công việc. Nếu bị đuổi việc, CN rất khó khăn để tìm được việc mới. Bản thân em và nhiều CN khác đều rất lo lắng" - chị Mến trải lòng.

Theo nhiều CN, chính sách tiền lương tối thiểu (LTT) hiện nay bộc lộ rất nhiều bất cập, chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu của NLĐ. Hằng năm, Chính phủ đều điều chỉnh mức LTT vùng nhưng việc xác định mức lương có phù hợp với mức sống tối thiểu không thì còn nhiều tranh luận khác nhau.

Chị Bùi Thị Thu Thủy cho biết sự chênh lệch giữa mức LTT và mức sống tối thiểu hiện rất lớn, gây khó khăn cho CN, nhất là người nhập cư đã có gia đình. Ngoài lo trang trải cuộc sống gia đình, họ còn phải lo cho người thân ở quê. "Chúng tôi chỉ mong muốn có được một mức lương hợp lý đủ để chăm lo bản thân, giúp đỡ cha mẹ ở quê, xây dựng mái ấm gia đình, cho con cái mình có điều kiện ăn học tốt. Tôi rất mong Chính phủ xem xét và điều chỉnh mức LTT phù hợp để nâng cao đời sống NLĐ" - chị Thủy đề đạt.

Bên cạnh việc lắng nghe ý kiến của CN, điều mà Thủ tướng quan tâm là cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn như thế, CĐ và các tổ chức, đoàn thể khác đã hỗ trợ như thế nào? CN có hài lòng về CĐ hay chưa?

Nghe câu hỏi này, nhiều CN Công ty Taekwang Vina đã giơ tay phát biểu ý kiến. Chị Võ Thị Thúy Hòe cho biết: "Nói đến CĐ của công ty, không riêng gì bản thân tôi mà tất cả đồng nghiệp đang làm việc tại Taekwang Vina rất hài lòng. CĐ lắng nghe và giúp đỡ kịp thời NLĐ. Mỗi CN chúng tôi hiểu rõ đằng sau các chương trình chăm lo của công ty như siêu thị, nhà trẻ, phòng khám phục vụ CN; nghỉ dưỡng, tham quan du lịch… đều có bóng dáng của CĐ; nhất là hoạt động tương trợ CN bị bệnh hiểm nghèo. Nếu không có CĐ, chưa chắc gì CN có thể vượt qua. Chúng tôi mong CĐ công ty sẽ tiếp tục đồng hành với CN như thế".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng khi đời sống của CN ở nhiều nơi đang khá lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết như nhà ở, việc nâng cao trình độ học vấn cho CN… cần các cấp, ngành chung tay giải quyết. "Tôi đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét thành lập quỹ học bổng hỗ trợ CN đi học nâng cao trình độ. Bản thân tôi sẽ hỗ trợ cho quỹ này hoạt động và phát triển" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Dịp này, Tập đoàn Taekwang Vina đã trao tặng Tổng LĐLĐ Việt Nam 200.000 USD để phục vụ các chương trình chăm lo, hỗ trợ NLĐ.

Ông BÙI VĂN CƯỜNG, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Thành lập quỹ học bổng hỗ trợ CN đi học

Thay mặt tổ chức CĐ, tôi cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng và hứa sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, chăm lo tốt hơn nữa cho đoàn viên, NLĐ. Thực hiện quyết định của Thủ tướng về xây dựng thiết chế văn hóa cho CN, đến nay, đã có 13 tỉnh - thành thực hiện. Quy mô thiết chế CĐ từ 3 - 5 ha với các hạng mục: Nhà ở cho CN, nhà văn hóa đa năng - sân thể thao, quảng trường trung tâm, nhà trẻ, văn phòng tư vấn pháp luật, nhà thuốc… Riêng với chỉ đạo thành lập quỹ học bổng hỗ trợ CN đi học, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ triển khai và thành lập trong thời gian sớm nhất.

Hai năm qua, Thủ tướng đã có 3 cuộc gặp CN và có những chỉ đạo với tổ chức CĐ. CĐ đã có các chương trình thực hiện những chỉ đạo này. Thủ tướng dành thời gian đến tận nhà trẻ, siêu thị, nhà trọ, đối thoại với CN… để xem các chỉ đạo đó có đến được với CN không làm chúng tôi rất phấn khởi và sẽ cố gắng thực hiện mọi chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông NGUYỄN PHÚ CƯỜNG, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai:

Giải quyết các vấn đề bức xúc của CN

Nhu cầu nhà ở của CN quá lớn nên tỉnh đang kêu gọi các DN chung sức giải quyết vấn đề này. Trong các KCN mới, tỉnh đã yêu cầu các đơn vị đầu tư hạ tầng phải dành đất xây dựng ký túc xá cho CN. Về việc NLĐ nói rằng có công ty ép nữ CN lớn tuổi nghỉ việc, tỉnh đã mời giám đốc DN đến để trao đổi. DN này thừa nhận là có chính sách khuyến khích CN nghỉ và hỗ trợ một khoản tiền lớn để họ tìm kiếm việc làm khác chứ tuyệt đối không o ép.

Các anh chị em CN đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế cho địa phương nên chúng tôi có trách nhiệm phải chăm lo.

THANH NGA - GIANG NAM