Chiều 16-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị về quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Thủ tướng Chính phủ: Sẽ ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu - Ảnh: Nhật Bắc

Sau khi nghe Tổng LĐLĐ Việt Nam báo cáo, nêu các kiến nghị cũng như nghe lãnh đạo các bộ, ngành báo cáo, phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dịch Covid-19 lây lan mạnh, nhất là đợt dịch thứ 4, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống xã hội.

Trong bối cảnh đó, sự phối hợp giữa Chính phủ và TLĐLĐ Việt Nam đã phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi bên; bảo vệ quyền lợi người lao động; đặc biệt là góp phần vào thành quả chung của cả nước trong phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và ghi nhận sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, đồng hành có hiệu quả của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước với Chính phủ trong suốt thời gian qua. Đồng thời bày tỏ sự thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông sâu sắc đối với những khó khăn, mất mát mà Công đoàn và đoàn viên, người lao động đã và đang gánh chịu trong thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng thời gian qua, nhiều hoạt động thiết thực được Chính phủ và Công đoàn phối hợp, tổ chức có hiệu quả như: Vận động nhân dân, người lao động phòng, chống dịch Covid-19; bảo vệ sức khỏe cho công nhân, người lao động; phối hợp xây dựng, ban hành, triển khai các gói hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp chị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn các cấp công đoàn và công đoàn viên, người lao động đã hưởng ứng tích cực công tác phòng, chống dịch; ủng hộ vào các quỹ phòng, chống dịch; xây dựng các mô hình phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân trong vùng dịch. Nhiều cán bộ công đoàn ngày đêm hết mình vì người lao động, nhiều người trở thành lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch...

Thủ tướng Chính phủ: Sẽ ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn cán bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, song không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và cũng không nên hoảng sợ, mất bình tĩnh để ứng phó hiệu quả nhất với dịch bệnh. Nhiệm vụ trước mắt là phải vừa phòng, chống dịch hiệu quả, song phải khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Về khắc phục chuỗi đứt gãy thị trường lao động, Thủ tướng cho rằng muốn vậy phải đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng lợi ích chính đáng về vật chất, tinh thần, nâng cao tay nghề cho lao động; phát triển sản xuất, kinh doanh để tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Năng suất cao, chất lượng tốt", "Mỗi người làm việc bằng hai" cùng cả nước phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, dứt khoát không để lỡ nhịp, không để nước ta tụt hậu.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp công đoàn giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của người lao động, nhất là về việc làm, thu nhập, vấn đề nhà ở, trường học, trạm y tế, nơi vui chơi giải trí… Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh, giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh.

Về các đề xuất, kiến nghị của TLĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng giao các bộ, ngành, cơ quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quy định hiện hành khẩn trương xử lý và có văn bản trả lời và báo cáo Thủ tướng nếu có những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đối với đề nghị tăng cường tiêm vắc-xin cho công nhân, Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước đã và đang nỗ lực hết mình để có nhiều nhất, sớm nhất vắc-xin để tiêm miễn phí cho người dân; phấn đấu để cuối năm phủ vắc-xin cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có công nhân, người lao động. 

Về vấn đề nhà ở cho công nhân, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất, quỹ nhà ở cho công nhân; thúc đẩy hợp tác công tư để thúc đẩy nhanh chủ trương này.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách tài chính đảm bảo cân đối vĩ mô và các cân đối lớn, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp, người lao động được tiếp cận, hỗ trợ để ổn định cuộc sống, sản xuất; yêu cầu thực hiện nghiêm hướng dẫn và chỉ đạo của các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi và an toàn trong di chuyển, lưu thông để khôi phục sản xuất; từng bước mở cửa trường học tại những nơi đảm bảo an toàn, trong đó lưu ý việc học tập của con em công nhân, nhất là khi phải di chuyển nơi ở, làm việc.
Văn Duẩn