Bà Kim Thu Hà, Giám đốc điều hành CDI, nhấn mạnh bà thật sự đau lòng với những chia sẻ của người lao động (NLĐ), đặc biệt là lao động ngành dệt may, về cuộc sống khó khăn của họ. Những nhu cầu cơ bản của NLĐ, như ăn uống có dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe, được ở gần gia đình… là rất khó khăn. Đại diện CDI cho biết NLĐ ngành may chỉ có hai lựa chọn: Giảm chi tiêu tới mức tối đa và làm tăng ca tới kiệt sức. Lương thấp dẫn tới sự phụ thuộc vào giờ làm thêm, tiền thưởng, phụ cấp... Điều này có thể dẫn tới các hệ lụy như giảm năng suất, tăng tỉ lệ tai nạn lao động, phân biệt đối xử và cả những hệ lụy về mối quan hệ gia đình, giáo dục con cái, sức khỏe… "Do đó, nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ là một yếu tố quan trọng, tiên quyết trong việc các bên xây dựng mức lương tối thiểu hằng năm" - bà Hà nhận xét.

Tiền lương của công nhân dệt may không đủ sống - Ảnh 1.

Hầu hết công nhân dệt may không hài lòng với mức lương được nhận Ảnh: CAO HƯỜNG

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết dệt may là ngành có tốc độ tăng trưởng cao, đứng thứ 2 về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, NLĐ trong ngành dệt may lại có mức thu nhập thấp nhất và phải đối mặt với cuộc sống vô cùng khó khăn, bấp bênh, không bảo đảm những nhu cầu cơ bản. Trong khi thu nhập cơ bản bình quân của NLĐ cả nước khoảng 4,67 triệu đồng/tháng thì NLĐ dệt may chỉ 4,22 triệu đồng/tháng. Hầu hết NLĐ ngành này không hài lòng với mức lương được nhận.

Ông Lê Đình Quảng khuyến nghị bên cạnh việc hoàn thiện chính sách pháp luật, cần nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, khách hàng, nhãn hàng quốc tế, bảo đảm quyền cơ bản của chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn, tăng cường đối thoại, thương lượng về tiền lương.

V.Duẩn