Từ sau Tết nguyên đán, dịch Covid-19 bùng phát khiến cuộc sống của gia đình anh Hoàng Văn Phú, nhân viên bảo vệ Trường Tiểu học Triệu Thị Trinh (quận 10, TP HCM), bị đảo lộn. Thu nhập đã ít ỏi của anh nay bị giảm gần phân nửa do trường học tạm đóng cửa. Là trụ cột trong gia đình nên anh Phú rất lo, mất ăn mất ngủ. Khi hay tin mình là một trong số 58 trường hợp khó khăn được LĐLĐ quận 10, TP HCM hỗ trợ, anh rất phấn khởi.

Bữa cơm thêm tươm tất

Dù phải vượt qua đoạn đường khá xa giữa tiết trời nắng nóng để đến tham gia chương trình trao quà của LĐLĐ quận, nhưng anh Phú không giấu được niềm vui trên khuôn mặt. Chương trình tặng quà diễn ra khá lặng lẽ nhưng ngập tràn cảm xúc. Ban tổ chức mời từng đoàn viên lên nhận quà vào các khung giờ khác nhau để hạn chế tụ tập đông người.

Chia sẻ cuộc sống trong thời gian dịch bệnh, anh cho biết trước đây, gia đình anh vốn đã rất khó khăn, mẹ đã ngoài 70 tuổi, con thì còn đang tuổi ăn học trong khi vợ anh vẫn đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Anh Phú bộc bạch: "Cả nhà trông chờ vào đồng lương hơn 5 triệu đồng/tháng của tôi để chi tiêu sinh hoạt. Thế nhưng, dịch Covid-19 khiến trường học tôi phải tạm thời đóng cửa, thu nhập vì thế sụt giảm, thành ra cuộc sống thiếu trước hụt sau, ăn bữa nay lo bữa mai. Với phần quà của tổ chức Công đoàn (CĐ) gửi tặng, bữa ăn của cả nhà sẽ tươm tất hơn. Tôi thực sự xúc động trước sự quan tâm của tổ chức CĐ".

Suy nghĩ của anh Phú cũng là tâm trạng của 58 đoàn viên khó khăn nhận được sự hỗ trợ từ LĐLĐ quận. Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch LĐLĐ quận 10, cho biết dịch Covid-19 đẩy nhiều gia đình đoàn viên, người lao động (NLĐ) rơi vào khốn khó. Ngoài các phần quà, sắp tới, LĐLĐ quận 10 sẽ tiếp tục tặng 2 tấn gạo cho những trường hợp khó khăn khác bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Mới đây, 26 giáo viên, công nhân (CN) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại quận 6, TP HCM cũng được nhận những phần quà nghĩa tình từ LĐLĐ quận 6. Chị Diệp Thị Pho Ly - người dân tộc Khmer, là CN Công ty TNHH Sản xuất Thương mại văn phòng phẩm Trần Vĩnh Phát (quận 6) - là một trong những trường hợp được hỗ trợ. Chị kể, từ sau Tết, công ty chỉ hoạt động cầm chừng do dịch bệnh và đến cuối tháng 3 thì tạm ngưng hoạt động. Cơ sở sản xuất nơi chồng chị làm việc cũng tạm cho NLĐ nghỉ. Đột ngột mất việc khiến hai vợ chồng chới với, chưa biết phải thu vén cuộc sống ra sao.

"Cả hai con đều còn nhỏ, trong đó đứa út còn chưa đầy tuổi lại uống sữa ngoài, mỗi tháng cũng mất 3 triệu đồng. Giờ không có thu nhập nên tôi lo lắm. Hiểu hoàn cảnh của tôi nên CĐ cơ sở động viên và giới thiệu để tôi được nhận quà của LĐLĐ quận 6. Món quà do tổ chức CĐ gửi tặng sẽ giúp gia đình tôi giải quyết phần nào khó khăn" - chị Diệp Thị Pho Ly chia sẻ.

Chứng kiến niềm vui của đoàn viên khi nhận quà, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận cũng vui lây. Bên cạnh đợt hỗ trợ này, LĐLĐ quận sẽ xuống các nhà trọ, các khu lưu trú để vận động chủ nhà trọ hỗ trợ thêm cho CN mất việc hoặc không có việc làm.

Tiếp sức người lao động vượt khó thời Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch LĐLĐ quận 10, TP HCM (trái) - tặng quà cho đoàn viên khó khăn. Ảnh: THANH NGA

San sẻ kịp thời

Trong số 897 đoàn viên - lao động khó khăn, mất việc, thiếu việc làm do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được LĐLĐ quận 1, TP HCM hỗ trợ mới đây, trường hợp của anh Lê Hoàng Hùng, tài xế của Công ty CP Tập đoàn Mai Linh, rất ngặt nghèo.

Dịch Covid-19 khiến lượng khách đi taxi giảm mạnh, thu nhập của anh Hùng giảm 50%, còn chưa đến 4 triệu đồng/tháng. Anh Hùng bị ung thư vòm họng, phải tốn nhiều chi phí chạy chữa trong khi vợ anh bị thất nghiệp. "Lượng khách giảm đột ngột khiến cuộc sống gia đình lo chạy ăn từng ngày. Nhận được phần quà nghĩa tình từ tổ chức CĐ, tôi cảm thấy ấm lòng" - anh Hùng cho hay.

Cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên Trường Mầm non Học viện Đầu Tiên (quận 3, TP HCM), rất vui khi nhận được sự sẻ chia kịp thời từ LĐLĐ quận 3, TP HCM mới đây. Hoàn cảnh của chị Hồng rất khó khăn khi vợ chồng ly hôn đã lâu, mình chị nuôi 2 con. Hơn 2 tháng không có việc làm vì trường tạm đóng cửa, không có thu nhập, chị Hồng phải đi phụ bán cơm để có tiền trả chi phí thuê nhà, tiền ăn. "Tháng 2, trường hỗ trợ 60% lương cho giáo viên và đến tháng 3 chỉ có thể cố gắng hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người. Tháng 4 này, chắc giáo viên, cấp dưỡng của trường không được hỗ trợ gì nữa vì trường cũng đang rất khó khăn khi phải gánh chi phí thuê nhà, điện, nước nhưng không có doanh thu. Giáo viên, bảo mẫu cũng tìm việc khắp nơi. Ai có nhà còn đỡ vất vả, ai thuê nhà ở thì khó khăn trăm bề. Chỉ mong dịch Covid-19 qua nhanh để chúng tôi có thể trở lại với công việc" - chị Hồng bày tỏ.

Hơn 10 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên khó khăn

Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM cho biết tính đến ngày 10-4, các cấp CĐ TP đã chi hỗ trợ hơn 8.600 đoàn viên bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Cụ thể, thực hiện Kế hoạch số 08-KH/LĐLĐ của LĐLĐ TP, có 30 CĐ cấp trên cơ sở tổ chức chăm lo, hỗ trợ cho 7.936 NLĐ mất việc làm, mỗi trường hợp được hỗ trợ 1,2 triệu đồng gồm tiền mặt và quà là các nhu yếu phẩm. Trước đó, LĐLĐ TP cũng đã chi hỗ trợ cho 742 đoàn viên của các nghiệp đoàn giáo viên mầm non trên toàn TP.

Ngoài ra, LĐLĐ TP cũng phối hợp Sở LĐ-TB-XH TP và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao hỗ trợ 7.000 suất ăn (từ ngày 6 đến 15-4) cho NLĐ tại các khu nhà trọ bị mất việc làm do doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các CĐ cấp trên cơ sở đã vận động được 93 chủ nhà trọ giảm giá cho thuê 1.465 phòng trọ cho NLĐ từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng/phòng/tháng.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO