Tiếp thêm động lực cho công nhân

Tin mới

12/05/2016 21:27

Hoạt động chăm lo của các cấp Công đoàn TP HCM trong Tháng Công nhân đã tiếp thêm động lực cho CNVC-LĐ khó khăn

Đang quây quần bên mâm cơm, thấy bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đến thăm, vợ chồng anh Bùi Trung Hiếu và chị Phan Thanh Hoài (ở trọ trên đường Nguyễn Phúc Chu, quận Tân Bình) hết sức bất ngờ. Dù vui song cả anh lẫn chị đều lúng túng vì không biết mời khách ngồi ở đâu trong căn phòng trọ chật chội, ẩm thấp. Thế nhưng, phong cách gần gũi của người đứng đầu tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM đã giải tỏa phần nào sự lo lắng ấy ở vợ chồng họ.

Ấm áp, chân tình

Vợ chồng anh Hiếu cùng quê Hà Tĩnh, vào TP HCM đã khá lâu. Anh Hiếu làm phụ hồ, còn chị Hoài là công nhân (CN) Công ty Acecook (KCN Tân Bình, TP HCM). Cuộc sống của họ tạm ổn nhưng từ khi chị Hoài sinh con, anh Hiếu đành nghỉ việc để trông con cho vợ yên tâm đi làm.

Những lời động viên chân tình của lãnh đạo LĐLĐ TP HCM khiến vợ chồng anh Hiếu ấm lòng. Chị Hoài cho biết thu nhập hằng tháng của chị hơn 4 triệu đồng, do phải trang trải chi phí sinh hoạt (tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền sữa cho con) nên tháng nào cũng thiếu trước hụt sau. Nay con đã được 17 tháng tuổi, chị đang định tìm chỗ gửi để chồng đi làm “kiếm thêm đồng vô đồng ra”. Siết chặt tay Hoài, bà Trần Kim Yến chúc gia đình chị sớm vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP, tặng quà cho công nhân khó khăn tại các KCX-KCN Ảnh: THANH NGA
Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP, tặng quà cho công nhân khó khăn tại các KCX-KCN Ảnh: THANH NGA

Tháp tùng đoàn công tác, chúng tôi đến thăm nhà vợ chồng anh Lê Đình Khải và chị Lê Thị Hoa, cũng ở trọ trên đường Nguyễn Phúc Chu. Mẹ anh Khải từ Hà Nội vào trông cháu nội hơn 8 tháng tuổi rất vui khi thấy lãnh đạo LĐLĐ TP đến tận nhà trọ thăm hỏi, động viên anh em CN.

Anh Khải là thợ điện Công ty Happy Dream, còn chị Hoa là CN may Công ty TNHH Kaba Việt Nam, mỗi tháng thu nhập tròm trèm 10 triệu đồng, vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt. “Dù vào TP HCM đã 9 năm nhưng tôi chỉ mới về quê được một lần. Mới đây, bà nội vào trông cháu cho 2 vợ chồng đi làm nên chắc còn lâu lắm gia đình tôi mới về thăm quê được. Được lãnh đạo tổ chức CĐ TP thăm hỏi và động viên, vợ chồng tôi rất cảm kích” - anh Khải tâm sự.

Không lo mưa nắng

Trao Mái ấm CĐ cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn chính là hoạt động có ý nghĩa nhất trong Tháng CN lần 8. Tham dự các buổi trao tặng Mái ấm do CĐ cấp trên tổ chức, chúng tôi cảm nhận được niềm vui an cư của nhiều CN khó khăn.

Mới đây, LĐLĐ quận Tân Bình đã trao 2 Mái ấm CĐ cho CNVC-LĐ gặp khó khăn về nhà ở. Chị Vũ Thị Thúy Nga, giáo viên Trường Mầm non 13 (quận Tân Bình), là một trong những trường hợp nhận được sự sẻ chia hết sức thiết thực này của tổ chức CĐ.

Cách đây vài năm, chồng chị Nga bị đột quỵ, sức khỏe suy yếu, gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đứa con nhỏ của chị cũng bỏ học giữa chừng để đi làm phụ giúp gia đình. Nhà cửa thì dột nát, không có tiền sửa chữa nên gia đình chị cứ chịu trận. Năm ngoái, căn gác bị mục đổ sập xuống.

“Nghĩ đến hoàn cảnh gia đình, tôi luôn ứa nước mắt và không biết khi nào mới có đủ tiền sửa chữa lại nhà. Không ngờ, khi tuyệt vọng cũng là lúc gia đình tôi được LĐLĐ quận hỗ trợ sửa chữa nhà. Tôi rất vui và cảm động trước sự quan tâm của tổ chức CĐ” - chị Nga bộc bạch.

Đó cũng là niềm vui của anh Thái Hồ Kim Long, chuyên viên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Tân Bình. Cha anh là bảo vệ UBND quận Tân Bình, còn mẹ là nhân viên phục vụ một trường tiểu học đã nghỉ hưu. Căn nhà của họ đã hư hỏng, dột nát từ lâu nhưng gia đình không biết tìm đâu ra vài chục triệu đồng để sửa chữa. Với số tiền 30 triệu đồng do chương trình trao tặng, gia đình anh sẽ có một mái ấm khang trang hơn, không còn lo mưa nắng.

Công nhân lo lắng về bữa ăn giữa ca, nơi giữ trẻ

Chiều 12-5, lãnh đạo LĐLĐ TP HCM đã có buổi tiếp xúc các cán bộ CĐ và CN lao động đang làm việc tại cụm KCN Tân Bình và KCN Vĩnh Lộc.Tại buổi gặp gỡ, các cán bộ CĐ cơ sở phản ánh cuộc sống của CN hiện nay gặp rất nhiều khó khăn trong khi lương tối thiểu không bảo đảm cuộc sống. Bên cạnh đó, chất lượng bữa ăn giữa ca ở một số doanh nghiệp chưa bảo đảm; nhà trẻ, trường học dành cho con CN ngoại tỉnh còn thiếu.

Chia sẻ trăn trở của đội ngũ cán bộ CĐ, bà Trần Kim Yến cho biết đã chỉ đạo CĐ cơ sở phải chủ động giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca. Theo bà Yến, TP đang huy động mọi nguồn lực để chăm lo nơi ở, nơi học hành cho con CN. Một số nhà gửi trẻ công lập tại các KCX-KCN đang trong quá trình xây dựng, sẽ giải tỏa bớt áp lực về nơi học hành cho con CN. Bà Yến cũng khẳng định tiền lương là cơ sở để nâng cao chất lượng cuộc sống cho CN. Do đó, tổ chức CĐ TP đang tích cực tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng Luật Tiền lương tối thiểu nhằm góp phần giúp CN có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Dịp này, CĐ các KCX-KCN TP HCM đã tặng 30 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng, cho CN khó khăn có tinh thần vượt khó.

T.Nga

HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI