Tiếp thêm động lực cho công nhân

Tin mới

04/09/2016 21:37

Trong chuyến khảo sát tình hình đời sống công nhân (CN) tại KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) mới đây, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP, đặc biệt lưu ý các ngành chức năng phải làm hết sức mình để chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN, nhất là người ngoại tỉnh. Sự quan tâm của người đứng đầu Đảng bộ TP đã tiếp thêm động lực làm việc cho gần 1 triệu CN đang làm việc tại các KCX-KCN.


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng (thứ hai từ trái sang) và bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi công nhân tại khu lưu trú Ảnh: BẠCH ĐẰNG

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng (thứ hai từ trái sang) và bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi công nhân tại khu lưu trú Ảnh: BẠCH ĐẰNG

Những năm qua, cùng với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền TP HCM và tổ chức Công đoàn (CĐ), đặc biệt là sự chung tay của các doanh nghiệp, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân ngoại tỉnh đã được cải thiện đáng kể. Khu nhà lưu trú, nhà trẻ, mẫu giáo, nhà văn hóa lao động... phục vụ CN xuất hiện ngày càng nhiều, góp phần đáp ứng nhu cầu của một bộ phận công nhân. Thế nhưng, chừng ấy vẫn chưa đủ bởi đời sống của số đông CN vẫn còn khó khăn, thiếu thốn. Do thu nhập không ổn định nên nhiều CN phải chấp nhận sống trong những khu nhà trọ giá rẻ, không bảo đảm vệ sinh môi trường, từ đó ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài. Cũng do thu nhập hạn chế, điều kiện làm việc theo ca kíp nên CN ít có cơ hội nâng cao đời sống tinh thần.

Những khó khăn ấy đã được lãnh đạo TP HCM nhìn thấy song để giải quyết là không đơn giản. Trò chuyện với lãnh đạo các sở, ngành tại buổi làm việc ở KCX Tân Thuận, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị cần phải có những bước đột phá mạnh mẽ hơn để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách, từ đó tạo sự chuyển biến thực sự trong việc nâng cao chất lượng sống cho CN - những người đã đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển của TP suốt 40 năm qua.

Theo dõi thông tin chuyến làm việc và được nghe những chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo TP, anh Cao Đình Danh, một CN ở KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức, TP HCM), bày tỏ: “Gắn bó với mảnh đất này hơn 7 năm, tôi coi nơi đây như quê hương thứ hai. Tận lực cống hiến vì sự phát triển bền vững của TP HCM, chúng tôi chỉ mong được đối xử như cư dân TP và hưởng chính sách chăm lo tương xứng”.

Hướng đến mục tiêu chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho CN, mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã đề xuất Chính phủ hỗ trợ triển khai đề án xây dựng các thiết chế phục vụ nhu cầu của CNLĐ, đoàn viên CĐ tại các KCN-KCX. Mục tiêu của đề án là xây dựng 50 thiết chế phục vụ công nhân tại 15 KCX-KCN trọng điểm, tập trung vào nhà ở, siêu thị, nhà trẻ, nhà văn hóa, trung tâm trợ giúp pháp lý.

Động thái tích cực ấy của tổ chức CĐ như tiếp thêm động lực cho hàng triệu lao động trong cả nước. “Chúng ta phải biến ước mơ giản đơn của CN trở thành hiện thực, có như vậy mới giúp họ an tâm làm việc. Làm tốt chính sách chăm lo sẽ góp phần củng cố niềm tin nơi người lao động” - ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhìn nhận.

Đình Viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI