Tin nhau

Nhớ hôm chuẩn bị thực hiện điều này thì trưởng phòng nhân sự hiến kế: “Đành rằng là các góp ý không ghi danh tính nhưng tôi nghĩ công ty nên gắn camera kết nối với phòng nhân sự để chúng tôi tiện quan sát, theo dõi. Có chuyện gì không hay thì phát hiện được ngay”.

Mình biết tỏng tòng tong ý đồ của trưởng phòng nhân sự. Chị ta muốn biết ai đã góp ý để đưa vô sổ bìa đen đây mà! “Không được. Phải tin anh em, để họ tự do góp ý thì họ mới cởi mở, thẳng thắn, nói thật lòng. Đừng chơi trò giám sát, theo dõi như vậy, anh em nghi ngờ thêm mất uy tín. Thư ký của tôi sẽ mở thùng thư chứ không phải phòng nhân sự đâu nhé” - mình nói thẳng. Có vẻ trưởng phòng nhân sự cũng chưa hài lòng lắm nhưng phải miễn cưỡng làm theo.

Ngày đầu tiên được 2 ý kiến, trong đó có một ý kiến đề nghị tăng cường đèn chiếu sáng ở xưởng. Đề xuất này rất hợp lý nên mình yêu cầu khảo sát, thực hiện ngay. Ngày thứ hai có 5 ý kiến, hầu hết đều mang tính xây dựng. Cứ thế, số ý kiến đóng góp của anh em tăng dần. Các ý kiến xác đáng, hợp lý đều được xem xét, giải quyết kịp thời; cái nào chưa hoặc không làm được thì cũng có phản hồi cho anh em trong các buổi chào cờ đầu tuần.

Sơ kết một tháng thực hiện việc “hiến kế vì sự phát triển của công ty”, kết quả thật bất ngờ. Ngoài việc năng suất lao động nhích lên thì tinh thần anh em cũng rất phấn chấn vì thu nhập tăng. Nhưng quan trọng hơn là niềm tin của tập thể lao động dành cho lãnh đạo công ty đã được củng cố. “Ban giám đốc hứa là làm nên anh em rất phấn khởi. Nhờ gắn thêm đèn nên đủ sáng, anh em thao tác chính xác, không phải làm đi làm lại nên vừa nhanh vừa đẹp. Được khen thưởng, động viên kịp thời, tinh thần làm việc của anh em lên thấy rõ” - trưởng xưởng nói với mình như vậy.

Mình cũng thấy phấn chấn. Có cảm giác như cả ban lãnh đạo và công nhân đều được cởi trói cả trong suy nghĩ lẫn hành động. Nhớ lại trước đây, công ty hay xảy ra tranh chấp, kiện tụng vì có ai chịu nghe công nhân nói đâu...

Đức Trung