xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TOÀN TÂM, TOÀN Ý VÌ CÔNG NHÂN (*): Nói được, làm được

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Không chỉ chăm lo bữa ăn hằng ngày, bà Huỳnh Anh Thư còn mở cửa hàng Công đoàn để phục vụ công nhân

Từ ngày 1-7, gần 4.000 lao động tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) được nâng lương cơ bản 6% và giữ nguyên các khoản phụ cấp. Ngoài ra, mỗi tháng, người lao động (NLĐ) còn được hưởng lương hiệu quả kinh doanh. Có kết quả này là nhờ vào kỹ năng thương lượng của bà Huỳnh Anh Thư, Chủ tịch Công đoàn công ty.

Chăm lo chu đáo

Tốt nghiệp ngành thú y Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, năm 1997, bà Thư vào làm tại bộ phận tồn trữ thú sống của Vissan. Trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau, năm 2017, bà được tập thể lao động tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn.

TOÀN TÂM, TOÀN Ý VÌ CÔNG NHÂN (*): Nói được, làm được - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Anh Thư (bìa trái) giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động

Dù chỉ gắn bó với công tác Công đoàn trong một thời gian ngắn nhưng bà Thư đã làm được rất nhiều việc cho NLĐ. Nhận thấy để NLĐ có sức khỏe tốt thì chế độ dinh dưỡng phải hợp lý, bà Thư đề xuất ban giám đốc cho cải tạo nhà ăn và tổ chức lại bữa ăn hằng ngày. Với lợi thế của doanh nghiệp, bếp ăn Công đoàn luôn tiếp cận được nguồn thực phẩm tươi ngon với giá hợp lý, nhờ vậy bữa ăn giữa ca của NLĐ luôn bảo đảm chất lượng (27.000 đồng/suất).

Chưa dừng lại đó, bà còn mạnh dạn mở cửa hàng Công đoàn nhằm phục vụ mua cầu mua sắm của NLĐ. Cửa hàng được bố trí ngay cổng ra vào nên rất thuận tiện cho công nhân khi mua sắm. Đặc biệt, các sản phẩm bày bán là sản phẩm do công ty sản xuất (thịt, giò lụa, xúc xích, lạp xưởng, hạt nêm, chả giò) nên bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá giảm từ 5%-20%.

Khi đến cửa hàng mua sắm với hóa đơn trên 100.000 đồng, đoàn viên tích lũy được 1.000 đồng. Chị Cao Thị Chi, người thường xuyên mua sắm tại cửa hàng, nhận xét: "Tôi và các anh chị em trong công ty rất thích mua sắm tại cửa hàng vì rất tiện lợi, có nhiều mặt hàng tươi sống nhưng giá rẻ hơn bên ngoài rất nhiều".

Sâu sát và sẻ chia

Tiếp xúc với chúng tôi, tập thể đoàn viên - lao động dành sự nể trọng đặc biệt cho người nữ thủ lĩnh Công đoàn của mình. Tận dụng tối đa quỹ thời gian vốn đã hạn hẹp, bà Thư thường xuyên đến các bộ phận, phân xưởng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, từ đó đề xuất ban giám đốc từng bước cải thiện chế độ tiền lương, phúc lợi.

Từ những dữ liệu thu thập được, với vai trò Chủ tịch Công đoàn, bà Thư đã chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ: lao động nữ khi nghỉ thai sản ngoài các chế độ của BHXH còn nhận được 75% lương; NLĐ khi nghỉ hưu được hỗ trợ 3 tháng lương; NLĐ khi mất được hỗ trợ 30 triệu đồng/người; NLĐ có 10 năm làm việc được tính thêm hệ số lương 0,1, từ năm thứ 10 trở đi, cứ 5 năm được tính thêm hệ số lương 0,1… Thu nhập bình quân của NLĐ Vissan gần 10 triệu đồng/người/tháng.

Cũng nhờ chịu khó cập nhật, nắm bắt thông tin về chính sách lao động nên bà Thư kịp thời tuyên truyền đến NLĐ giúp họ hiểu và gắn bó hơn với công ty. Năm 2021, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Vissan đã triển khai phương án sản xuất "3 tại chỗ". Để hỗ trợ doanh nghiệp, Công đoàn đã treo áp-phích hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch tại các lối đi chung, cổng công ty để NLĐ và khách hàng nắm bắt, thực hiện.

Từ đề xuất của Công đoàn, công ty mở rộng thêm khu nhà nghỉ với đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi của NLĐ; tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho NLĐ. Đối với các trường hợp phải đi cách ly tập trung, Công đoàn chuẩn bị cho mỗi người 1 phần thuốc men, thực phẩm để mang theo. Tại các điểm cách ly, NLĐ vẫn được công ty chăm lo 3 bữa ăn/ngày và bổ sung các vật dụng cần thiết khi có nhu cầu.

Do công ty đã mua bảo hiểm sức khỏe nên những F0 khi đi điều trị sẽ được thanh toán tiền 40.000 đồng/ngày. Trong thời gian cao điểm của dịch Covid-19, có 3 NLĐ là F0, có bệnh nền không may qua đời. Ban giám đốc và Công đoàn cơ sở hỗ trợ cho mỗi trường hợp là 35 triệu đồng. Song song đó, Công đoàn còn nắm bắt, gửi thực phẩm, thuốc men đến NLĐ khó khăn, bị kẹt tại các khu nhà trọ, khu cách ly, phong tỏa...

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 31-7

Kỳ tới: Như người chị cả

"Không chỉ quan tâm, chăm lo đời sống NLĐ, bà Thư còn tổ chức các cuộc thi tay nghề hằng năm để nâng cao tay nghề, thu nhập cho NLĐ. Các phong trào thi đua lao động, lao động sáng tạo do Công đoàn cơ sở triển khai đã giúp ban giám đốc kịp thời phát hiện các gương điển hình tiên tiến để có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo".

Ông NGUYỄN NGỌC AN, Tổng Giám đốc Vissan

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo