xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Tôi nhớ công việc lắm!”

Bài và ảnh: Thanh Nga

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về chị Phạm Thị Ri, công nhân (CN) vệ sinh Tổ vệ sinh 4 Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 10, chính là tình yêu chị dành cho công việc.

Phần lớn thời gian trò chuyện, chị đều nhắc đến những kỷ niệm vui buồn trong suốt 22 năm làm CN quét rác; những nhọc nhằn, hiểm nguy và cả những khoảnh khắc vui vẻ, tự hào mỗi khi được tập thể tuyên dương. Vậy mà, chỉ sau 1 năm bệnh tật, người thợ giỏi, hăng say lao động ngày nào giờ ngay cả việc đi đứng cũng rất khó khăn.

Sau 3 lần phẫu thuật, chị Phạm Thị Ri vẫn đi lại rất khó khăn
Sau 3 lần phẫu thuật, chị Phạm Thị Ri vẫn đi lại rất khó khăn

Chị Ri gắn bó với đơn vị từ năm 1991. Suốt những năm làm việc, chị không nề hà vất vả, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi khi đồng nghiệp bệnh hay bận việc, chị sẵn lòng choàng gánh mà không một lời kêu ca, than thở. Với tinh thần làm việc hăng say, hết mình ấy, nhiều năm liền chị đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua.

Cuộc sống đang yên ổn, bất ngờ cuối năm 2013, tai họa ập đến. Trong một lần quét đường, chị run rẩy rồi ngã quỵ vì chân phải đau nhức. Cho rằng bị đau khớp do đi bộ quá nhiều, chị xin vào nhà dân ngồi nghỉ một lúc rồi mua thuốc giảm đau uống. “Sau đó, tôi vẫn gắng gượng đi làm bởi gia đình rất khó khăn. Chồng tôi bị bệnh, cả mặt và tai đều sưng, lở loét không đi làm được. Tình trạng đau đớn kéo dài hơn 2 tháng, mãi đến khi không thể cầm cự được, tôi mới đến bệnh viện khám và phát hiện mình bị thoái hóa khớp gối, phải phẫu thuật mới chữa khỏi. Tôi rất sốc và lo lắng” - chị chia sẻ.

Đến nay, đã trải qua 3 lần phẫu thuật với chi phí hàng chục triệu đồng, chân phải của chị không còn cử động được, việc đi lại dù có nạng vẫn rất khó khăn. Ngày chúng tôi gặp chị, trên chân vẫn hằn rõ nhiều dấu đinh và khoảng da thịt bị hoại tử do cuộc phẫu thuật cuối cùng (để tháo nẹp sắt) để lại. Hỏi chị có đau không, chị nói: “Nhiều lúc đau đến ngất đi nhưng nếu có thể tiếp tục đi lại thì đau hơn nữa tôi vẫn chịu được. Hơn 1 năm bệnh tật, tôi luôn hy vọng một ngày nào đó, mình sẽ đi đứng bình thường và làm việc giống như trước. Ngồi một chỗ khiến tôi nhớ công việc lắm, thế nhưng việc phẫu thuật thay khớp trong 3 năm tới là không thể”.

Luôn sát cánh với khó khăn của CN, ông Nguyễn Thanh Thông, Chủ tịch Công đoàn công ty, nhận định: “Chị Ri là một trong những lao động xuất sắc lại rất nhiệt tình, sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp những lúc khó khăn. Từ khi chị bệnh, không chỉ Công đoàn mà đồng nghiệp vẫn luôn bên cạnh động viên, hỗ trợ chị”.

 

Chương trình “Cùng công nhân vượt khó” do Báo Người Lao Động cùng các ngân hàng: Đông Á, ACB, Sacombank, Phương Nam, An Bình phối hợp tổ chức vào ngày 14-1. Chương trình sẽ trao 26 suất hỗ trợ cho CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động; mỗi suất 5 triệu đồng.

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo