Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa đề xuất lên UBND TP HCM bổ sung gói hỗ trợ cho 89.312 người thuộc 280 công việc khác nhau. Đây là số lao động tự do, không có hợp đồng lao động bị mất việc bởi dịch Covid-19 nhưng nằm ngoài 6 nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo thống kê của 24 quận, huyện, hiện có khoảng 89.300 lao động tự do thuộc các nhóm ngành nghề, với khoảng 280 tên gọi công việc khác nhau, bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sau khi rà soát, xác định tiêu chí đối tượng, điều kiện hỗ trợ, phân nhóm ngành nghề, công việc của người lao động tự do bị mất việc làm, Sở LĐ-TB-XH TP HCM đề nghị mở rộng việc hỗ trợ tới nhiều nhóm công việc.

Những công việc nằm trong gói đề xuất hỗ trợ gồm: giúp việc gia đình, bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê, bán hàng tại chợ; thợ nề, thợ mộc, thợ sơn, tài xế, phụ xe, nhân viên kinh doanh vận tải, người làm biển (kéo lưới, đan lưới, bắt cá, cào nghêu); người làm tại các cơ sở chế biến thực phẩm, may, thủ công mỹ nghệ, làm đẹp...

TP HCM đề xuất hỗ trợ cho hơn 89.000 lao động tự do - Ảnh 1.

89.300 lao động tự do tại TP HCM có cơ hội nhận được 3 triệu đồng

Nếu được thông qua, mỗi người sẽ nhận 1 triệu đồng mỗi tháng, tối đa không quá 3 tháng từ ngân sách thành phố. Để được hỗ trợ, người lao động ngoài bị mất việc còn có thu nhập thấp hơn chuẩn nghèo TP (3 triệu đồng/người/tháng) trong thời gian từ 1-4 đến 30-6-2020.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM Lê Minh Tấn, việc bổ sung gói hỗ trợ nói trên thật sự cần thiết, nhằm giảm gánh nặng, khó khăn cho lao động tự do, nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Ông Lê Minh Tấn cũng cho biết tính đến giữa tháng 6 có hơn 67.000 trong tổng số gần 273.000 lao động tự do ảnh hưởng Covid-19 nhận hỗ trợ gần 67 tỉ đồng.

G.Nam