Sáng 28-9, tại Đại hội thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ toàn quốc lần thứ X, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã thay mặt LĐLĐ TP trình bày tham luận "Công nhân lao động TP HCM với phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo".

TP HCM: Xây dựng chuẩn mực của người công nhân trong giai đoạn cách mạng mới - Ảnh 1.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trình bày tham luận - Ảnh: Ngô Nhung

Trong thời gian qua, từ phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ TP HCM đã chủ động, đổi mới và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; vận động CNVC-LĐ TP tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Về phong trào thi đua "Lao động giỏi - lao động sáng tạo", trong 5 năm qua, bằng nhiều biện pháp đa dạng, phong phú, thiết thực, LĐLĐ TP đã chủ động tổ chức cho các cấp Công đoàn (CĐ) phối hợp với chính quyền cùng cấp, căn cứ vào tình hình của từng địa phương, đơn vị, tổ chức phát động các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại trong nước, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng loại hình ngành, nghề, thu hút đông đảo cán bộ, CNVC-LĐ tích cực hưởng ứng tham gia.

Qua đó, đã có trên 48.548 lượt CĐ cơ sở hưởng ứng thi đua, thực hiện 19.521 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học; 65.198 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi 1.048 tỉ đồng; 989 đề tài tham gia các hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và nhiều công trình, sản phẩm tiêu biểu, được LĐLĐ TP gắn biển công trình và tặng bằng khen; giới thiệu 15 đề tài tiêu biểu tham gia Chương trình Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức.

TP HCM: Xây dựng chuẩn mực của người công nhân trong giai đoạn cách mạng mới - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tặng hoa cho bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, và ông Kiều Ngọc Vũ, Phó chủ tịch LĐLĐ TP HCM, để chúc mừng LĐLĐ TP HCM vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động" thời kỳ đổi mới năm 2015.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng là đỉnh cao của phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo". Giải thưởng Tôn Đức Thắng do LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000, nhằm biểu dương, tôn vinh những công nhân lao động tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", trong hoạt động CĐ và xây dựng đội ngũ CN vững mạnh. Tính đến năm 2020, đã xét tặng cho 211 công nhân ưu tú được tuyển chọn từ cơ sở tập trung vào 4 ngành công nghiệp trọng điểm TP gồm: Cơ khí chế tạo; Điện - Điện tử Công nghiệp; Hóa chất - Cao su, Nhựa; Chế biến lương thực, thực phẩm. "Trong đội ngũ ưu tú ấy có không ít CN, kỹ sư đã thể hiện sự kết hợp một cách chặt chẽ giữa mục tiêu lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi và phấn đấu trở thành người đảng viên như một chuẩn mực của người công nhân trong giai đoạn cách mạng mới. Họ sống, lao động, cống hiến với những suy nghĩ giản đơn là CN có thêm việc làm, nhà máy có thể sản xuất và mở rộng thị trường bằng những sản phẩm có chất lượng cao" - ông Kiều Ngọc Vũ cho hay. 

TP HCM: Xây dựng chuẩn mực của người công nhân trong giai đoạn cách mạng mới - Ảnh 3.

Các đại biểu dự Đại hội

Giải thưởng 28-7 là giải thưởng tôn vinh chủ tịch CĐ cơ sở có thành tích đặc biệt nổi trội. Giải thưởng này dành cho các chủ tịch CĐ cơ sở đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc hệ thống CĐ TP .Các cá nhân đạt "Giải thưởng 28-7" là các Chủ tịch CĐ cơ sở đã thể hiện trách nhiệm của mình đối với tổ chức CĐ và người lao động; có phương pháp hoạt động sáng tạo và đạt được kết quả đặc biệt và nổi bật nhất trong nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. LĐLĐ TP đã trao tặng "Giải thưởng 28-7" cho 50 chủ tịch CĐ cơ sở có nhiều phương pháp mới, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại đơn vị.

Năm 2015, với nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu đã đạt được trong nhiều năm qua, LĐLĐ TP HCM vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động" thời kỳ đổi mới.

Văn Duẩn - Ngô Nhung