Chiều 27-9, trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước CNVC-LĐ toàn quốc lần thứ X, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tọa đàm: "CNVC-LĐ thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước" với sự tham dự của các lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và đại biểu dự đại hội thi đua.

Phải thiết thực, hiệu quả

Nhiều bài học kinh nghiệm, những mô hình hay, cách làm hiệu quả đã được các đại biểu chia sẻ nhằm tìm ra các giải pháp phát triển phong trào thi đua trong thời gian tới cũng như phát hiện các điển hình tiên tiến.

Thi đua yêu nước phải liên tục, tự giác - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi bên lề tọa đàm

Ông Đặng Xuân Thu, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Tập đoàn Prime (LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc), cho biết Prime là doanh nghiệp (DN) 100% vốn đầu tư nước ngoài. Tập đoàn có 13 CĐ cơ sở thành viên với hơn 4.300 lao động hoạt động trên địa bàn 5 tỉnh, thành trên toàn quốc. Một trong những hoạt động nổi bật của CĐ Tập đoàn Prime là phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa trong sản xuất. Giai đoạn 2015-2019, toàn tập đoàn đã có 880 sáng kiến được ghi nhận với tổng giá trị làm lợi hơn 220 tỉ đồng, tổng giá trị tiền thưởng cho các sáng kiến hơn 200 triệu đồng.

Để có được những kết quả đó, theo ông Thu, CĐ Tập đoàn Prime đã liên tục đổi mới phương pháp tổ chức phong trào thi đua, cụ thể hóa phong trào "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động gắn với phong trào thi đua "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất" trong công nhân (CN) toàn đơn vị. Để phong trào "Sáng kiến - Tiết kiệm" được thường xuyên liên tục và đạt hiệu quả cao, CĐ đã tư vấn với tổng giám đốc ban hành "Quy chế hoạt động sáng kiến", tổ chức đăng ký sáng kiến, thành lập tổ hỗ trợ thực hiện sáng kiến ở tất cả CĐ công ty thành viên, thẩm định về báo cáo kinh tế, kỹ thuật để xác định giá trị làm lợi.

Đối với những sáng kiến được công nhận, hội đồng sáng kiến xem xét phê duyệt ra quyết định thưởng sáng kiến. "Sáng kiến tính được giá trị làm lợi bằng tiền thì sau khi được công nhận, tác giả được thưởng theo % giá trị làm lợi/năm, những người hỗ trợ sáng kiến thì được thưởng bằng 30% mức thù lao cho tác giả sáng kiến" - Chủ tịch CĐ Tập đoàn Prime cho hay.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch CĐ KCN Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), cho biết trên địa bàn có 7 KCN và cụm công nghiệp, có 410 CĐ cơ sở với 207.540 đoàn viên/216.126 lao động. Xác định tổ chức các phong trào thi đua trong CNVC-LĐ là chương trình mang tính trọng tâm trong công tác chỉ đạo của các CĐ cơ sở nhằm góp phần cho việc hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh, khẳng định vị trí vai trò của tổ chức CĐ, 5 năm qua, CĐ KCN và cụm công nghiệp đã hướng dẫn các CĐ cơ sở tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và CN, trong đó trọng tâm là thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo". Trong giai đoạn 2015-2020, CNVC-LĐ đã thực hiện 97.243 sáng kiến, làm lợi cho các đơn vị, DN trên 79 tỉ đồng.

Người thợ mỏ làm lợi hàng tỉ đồng

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe anh Lê Văn Biên (SN 1981), CN khai thác mỏ hầm lò bậc 5/5, Phân xưởng Khai thác 11 Công ty Than Thống Nhất (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) - người thợ mỏ xuất sắc, chia sẻ về những sáng kiến làm lợi cho DN hàng tỉ đồng.

Sinh ra và lớn lên tại xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương trong một gia đình làm nông nghiệp thuần túy, năm 2004, anh Biên ra Quảng Ninh học tập và làm thợ khai thác than hầm lò và chính thức bước chân vào giai cấp CN. "Từ một CN mới, tay nghề còn non trẻ, được các bậc đàn anh đi trước kèm cặp để trở thành người thợ chính, thợ bậc cao, trước hết mình phải là người làm tốt công việc được giao và cùng giúp đỡ, hướng dẫn đồng nghiệp làm tốt nhiệm vụ của tập thể đơn vị" - anh Biên nói.

Với kiến thức được trang bị và bằng kinh nghiệm thực tế sản xuất của bản thân, trong 5 năm qua, anh Biên đã tham mưu, đề xuất với phân xưởng, công ty 5 sáng kiến, sáng tạo, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng vào thực tế đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, được hội đồng sáng kiến các cấp công nhận. Tiêu biểu trong đó là sáng kiến "Đề xuất khấu tiếp diện lò chợ (-35 ÷ +8) PV5C cánh Tây - Lộ Trí". Về nội dung sáng kiến, anh Biên cho biết theo thiết kế ban đầu, lò chợ trên phải dừng khấu cách 15 m trước lò XV4 -35 phía dưới để đào thêm 65 m lò tiết diện 8,3 m2 (40 m lò chân DV-18PV5C và 25 m lò đầu DV+8PV5C cánh Tây) và khấu tiếp đến tới hạn dừng để chuyển diện sản xuất. "Tuy nhiên, đề xuất tôi đưa ra là chuyển hướng khấu lò chợ tại thượng khai thác (-28 ÷ +18) PV5C đã có sẵn.

Như vậy, không phải đào 65 m lò tiết diện 8,3 m2 và tận thu tối đa phần tài nguyên khai thác thêm là 7.960 tấn than. Giá trị làm lợi đạt 9,1 tỉ đồng" - anh nói. Bằng cách nghĩ, cách làm và tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu thi đua trong lao động sản xuất, trong 3 năm liên tục (2017-2019), lò chợ của phân xưởng anh Biên đều đạt năng suất kỷ lục ngành than - khoáng sản. Cá nhân anh Biên 4 năm liền (từ năm 2016-2019) đạt thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, được tập đoàn gặp mặt tuyên dương Thợ lò có thu nhập cao nhất hằng năm, được Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nhấn mạnh các tham luận đều hướng tới mục tiêu lan tỏa hiệu quả các phong trào thi đua, trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu suất công tác, làm lợi cho đơn vị, DN, góp phần xây dựng, phát triển bền vững đất nước. Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong CNVC-LĐ giai đoạn 2020 -2025, người đứng đầu tổ chức CĐ đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua; thúc đẩy phát huy sáng kiến, sáng tạo, đổi mới trên các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, góp phần vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế.

"Thi đua phải gắn với Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Phong trào thi đua yêu nước phải thường xuyên, liên tục, tự giác, gắn với việc làm của mỗi người" - ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Làm lợi gần 200.000 tỉ đồng từ các phong trào thi đua

Hôm nay (28-9), tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô (TP Hà Nội) sẽ diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ toàn quốc lần thứ X, với chủ đề "Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước". Đại hội có 464 đại biểu tham dự, trong đó 450 tập thể, cá nhân được lựa chọn, giới thiệu từ đại hội, hội nghị điển hình tiên tiến các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành trung ương và tương đương. 78 đại biểu là CN trực tiếp sản xuất, công tác chiếm 21,4%. Đại hội sẽ tuyên dương 10 điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu nhất và lựa chọn 15 điển hình đại diện cho các tập thể và cá nhân xuất sắc tiêu biểu đi dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X. Trong 5 năm qua, từ phong trào thi đua, về sáng kiến, giải pháp kỹ thuật có 1.044.973 sáng kiến; tổng giá trị làm lợi 198.690 tỉ đồng. Tổng số đề tài nghiên cứu khoa học là 74.959, tổng giá trị làm lợi hoặc ứng dụng mang lại lợi ích kinh tế 331.299 tỉ đồng.

Bài và ảnh: VĂN DUẩN