TP HCM đang là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh, TP HCM đã và đang triển khai nhiều gói hỗ trợ đến người dân. TP HCM đã dùng mọi nguồn lực từ ngân sách, nguồn vận động của MTTQ, các đoàn thể, từ sự chung tay của người dân, doanh nghiệp và các tỉnh, thành, kể cả từ quỹ dự phòng ngân sách để thực hiện các gói chăm lo này.

Kiến nghị hỗ trợ gần 28.000 tỉ đồng và hơn 140.000 tấn gạo

Mới đây nhất, UBND TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người nghèo gặp khó khăn tại TP do đại dịch Covid-19. Theo đó, để người dân, người lao động nghèo gặp khó khăn do đại dịch yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng chống dịch, tránh tình trạng rời TP HCM sang các tỉnh - thành khác hoặc về quê tránh dịch, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ ngân sách cho TP với số tiền hơn 27.967 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo.

Số tiền và gạo này dùng để hỗ trợ tiền ăn, tiền thuê phòng trọ và lương thực cho người lao động nghèo trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Cụ thể, số lao động nghèo dự kiến hỗ trợ là 1.580.110 hộ; số người lao động nghèo dự kiến được hỗ trợ là 4.740.330 người. Mức hỗ trợ bao gồm tiền ăn 50.000 đồng/người/ngày; tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng/hộ/tháng, gạo 15 kg/người.

Trước đó, ngày 15-8, Thường trực Thành ủy TP HCM đã yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương rà soát các trường hợp khó khăn để nhận gói hỗ trợ an sinh xã hội trong tháng 8 và 9-2021. Các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương rà soát các trường hợp công nhân lao động; học sinh, sinh viên, những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để tiến hành hỗ trợ tiền nhà trọ; lương thực thực phẩm. Thường trực Thành ủy yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai nhanh các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, không để ai bị thiếu đói. Gói hỗ trợ gói an sinh xã hội (bằng tiền mặt) lần này được thực hiện tháng 8 và 9-2021.

Trong khi đó, các gói hỗ trợ lần 1, 2 của TP HCM và gói hỗ trợ của Chính phủ vẫn đang triển khai đồng thời.

TP HCM thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM - thăm hỏi, tặng quà người dân quận Phú Nhuận, TP HCM có hoàn cảnh khó khăn

Nhiều chương trình tiếp sức người dân vượt khó

Từ đầu tháng 8, TP HCM đã triển khai gói hỗ trợ lần 2 trong năm 2021 với kinh phí hơn 900 tỉ đồng dành cho 3 nhóm đối tượng. Nhóm 1 là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP HCM. Nhóm 2 là hộ nghèo; hộ cận nghèo đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Nhóm 3 là hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa. Riêng với những hộ lao động thuộc nhóm 3, không phân biệt thường trú, tạm trú, cứ hộ nào thực sự khó khăn là được hỗ trợ.

Trước đó, vào tháng 7-2021, TP HCM cũng triển khai gói hỗ trợ lần 1 với tổng kinh phí 886 tỉ đồng để hỗ trợ tiền ăn cho người phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung; hỗ trợ tiền ăn cho người tham gia công tác phòng chống dịch; người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; hộ kinh doanh; thương nhân tại các chợ truyền thống

Ngoài các gói hỗ trợ trên, TP HCM còn nhiều chương trình hỗ trợ (bằng tiền, quà, tiền và quà) từ MTTQ TP HCM, các đoàn thể chính trị - xã hội, nguồn vận động có sự chung tay của người dân, doanh nghiệp và các tỉnh, thành. Trong đó, Trung tâm Tiếp nhận và Hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19 đang triển khai hàng ngàn phần an sinh xã hội hỗ trợ người dân. HĐND TP HCM có chương trình 100.000 phần quà hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn. Bộ Tư lệnh TP HCM triển khai tặng 100.000 phần quà giúp dân…

TP HCM cũng đang chuẩn bị 1 triệu túi an sinh để sẵn sàng hỗ trợ người dân khó khăn khi TP tiếp tục giãn cách xã hội. 

Sẵn sàng xuất cấp gạo dự trữ cho TP HCM

Ngày 18-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính), cho biết đơn vị đang chờ chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc xuất cấp hàng dự trữ cho các địa phương có dịch Covid-19, trong đó có TP HCM. Đối với kiến nghị nêu trên của TP HCM, ông Đức cho biết theo quy định, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xem xét kiến nghị, sau đó đề xuất Chính phủ quyết định việc hỗ trợ.

Theo ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục Dự trữ Nhà nước luôn sẵn sàng trong mọi tình huống để xuất cấp hàng hóa, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch. Đối với kiến nghị hỗ trợ 142.200 tấn gạo của TP HCM, ông Đức cho biết Chính phủ sẽ quyết định số lượng xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia, sau đó Bộ Tài chính sẽ giao cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước triển khai. Trên cơ sở đó, tổng cục sẽ yêu cầu các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tiến hành xuất cấp đủ số lượng, đáp ứng tiến độ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết mới đây, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP HCM đã thực hiện xuất cấp trang thiết bị phòng chống dịch gốm nhà bạt cứu sinh, máy phát điện; xuất cấp không thu tiền 4.117,8 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Bình Phước, Bạc Liêu, Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 năm 2021. Nhằm khẩn trương đưa gạo dự trữ quốc gia tới tay người dân sớm nhất, tổng cục đã chỉ đạo và yêu cầu các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ phải hoàn thành công tác xuất cấp, vận chuyển và bàn giao gạo cho 3 tỉnh để hỗ trợ cho người dân đến hết ngày 31-8.

M.Chiến

Bài và ảnh: PHAN ANH