Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) vừa có văn bản chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc đẩy mạnh rà soát việc thực hiện giá điện bán cho công nhân (CN), sinh viên và người lao động (NLĐ) thuê nhà để ở trên địa bàn TP. Theo đó, EVNHCMC yêu cầu các công ty điện lực tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về quyền được hưởng giá bán điện sinh hoạt theo quy định cho CN, sinh viên và NLĐ thuê nhà để ở. Các biểu giá bán điện phải được niêm yết công khai tại các khu nhà cho thuê; các điểm tập trung dân cư; nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các ban điều hành khu phố, tổ dân phố, các KCX-KCN

Cụ thể, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt; 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Đối với trường hợp chủ nhà trọ không thể kê khai được số người do số lượng người thuê biến động liên tục thì áp giá bán lẻ điện sinh hoạt của một bậc thang (bậc 3) cho toàn bộ sản lượng đo đếm được tại điện kế theo đúng quy định trong Thông tư hiện hành.

Định kỳ 6 tháng/lần, các công ty điện lực phải phối hợp chính quyền địa phương tổ chức hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện cho các chủ nhà trọ, chủ động đến từng nhà trọ về thủ tục cấp mới định mức, cũng như , điều chỉnh kịp thời các biến động, cắt giảm kịp thời định mức điện trong trường hợp CN, sinh viên và NLĐ thuê nhà chuyển đi nơi khác.

TP HCM: Xử phạt chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thanh Hoa, một chủ nhà trọ tại quận Thủ Đức, TP HCM luôn hỗ trợ công nhân sử dụng điện sinh hoạt đúng giá

Song song đó, EVNHCMC cũng yêu cầu các công ty điện lực tích cực phối hợp với Sở Công Thương thực hiện kiểm tra, lập biên bản và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với CN, sinh viên và NLĐ thuê nhà để ở theo Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Thủ tục cấp định mức giá điện sinh hoạt cho sinh viên, người thuê trọ

• Chủ nhà ký hợp đồng mua bán điện

- Sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú của công an đối với người thuê trọ

- 1 người thuê nhà được tính ¼ định mức.

- Chủ nhà thu tiền theo hóa đơn của điện lực, cộng 10% chi phí điện bơm nước, chiếu sáng dùng chung.

- Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 đến 200 kwh) cho toàn bộ lượng điện

• Đại diện người thuê ký hợp đồng mua bán điện

- Giấy ủy quyền kèm cam kết thanh toán của chủ nhà.

- Chứng từ xác nhận tạm trú của của công an, thời hạn trên 12 tháng.

- Người thuê thanh toán theo hóa đơn điện lực.

(Nguồn: EVNHCMC)

T.Ngôn Ảnh: HỒNG ĐÀO