Nhận được tiền lương hưu 2 tháng 4 và 5 qua thẻ ATM, cô Nguyễn Thị Kim Hoàng, cựu giáo viên Trường Mầm non Hoa Mai (quận 3, TP HCM), rất phấn khởi. "Thông thường, tôi nhận lương hưu qua tài khoản vào ngày 1 hằng tháng và rút tiền mặt tại trụ ATM gần nhà. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ai cũng ngại ra đường thì việc được nhận gộp cùng lúc 2 tháng lương sẽ giúp tôi vừa tiết kiệm thời gian đi lại vừa bảo đảm sức khỏe, thời gian, trong bối cảnh Chính phủ và TP khuyến cáo người dân ở nhà trong những ngày này" - cô Hoàng bày tỏ.

Tiết kiệm, an toàn

Đó cũng là suy nghĩ của cô Nguyễn Thị Bé, cựu giáo viên Trường Mầm non tuổi thơ 7 (quận 3). Nhận được khoản lương hưu từ ngân hàng vào chiều 6-4, cô Bé rất phấn khởi: "Việc được chi trả cùng lúc 2 tháng lương hưu giúp tôi chủ động hơn trong chi tiêu, đặc biệt là mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh. Có một khoản tiền cùng với việc lên kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp tôi tiết kiệm thời gian và công sức đi lại".

Cách đây 1 tuần, khi được UBND phường 10, quận 3, TP HCM, thông tin sẽ được nhận lương hưu 2 tháng tại nhà, bà Lê Thị Kim (80 tuổi), cựu giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng, rất vui. Bình thường, bà Kim ghé UBND phường nhận lương hưu vào đầu tháng. Thế nhưng, do tuổi cao và đi lại khó khăn nên bà ít khi đến đúng hẹn. "Dịch bệnh khiến tôi hết sức lo lắng, bởi sức khỏe không được như trước. Do vậy, hay tin sẽ được người của bưu điện TP ghé tận nhà gửi lương hưu, tôi rất mừng" - bà Kim bộc bạch.

Đại diện Bưu điện TP HCM cho biết số lượng cán bộ hưu trí nhận lương hưu tại nhà như bà Kim là 115.000 người. Để phục vụ việc chi trả theo chủ trương của TP HCM, Bưu điện TP huy động gần 2.000 người gồm bưu tá, giao dịch viên, nhân viên tới tận nhà chi trả lương hưu (không thu phí) cho người nghỉ hưu.

Theo ông Nguyễn Vũ Tuấn, một cán bộ hưu trí ở quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội), trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và đã có những ca bệnh lây lan ngoài cộng đồng, việc cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho người dân qua thẻ ATM hay chi trả tại nhà, bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân để người dân đỡ mất thời gian đi lại, còn giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. "Việc chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà hay qua ATM là rất hợp lý và giúp người dân yên tâm" - ông Tuấn nói.

Trả lương hưu tại nhà: Lợi cả đôi đường - Ảnh 1.

Cán bộ BHXH TP Hà Nội hướng dẫn đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Ảnh: NGỌC DUNG

Linh hoạt, thuận tiện cho người nghỉ hưu

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết hiện nay toàn TP có 235.000 người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc đẩy nhanh tiến độ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 6-4, BHXH TP đã chuyển trả lương hưu, trợ cấp xã hội tháng 4 và 5-2020 cho 120.000 người nhận lương hưu qua thẻ ATM. Cũng trong ngày này, 963 người vừa hưởng lương hưu vừa hưởng chính sách người có công đã được nhân viên bưu điện đến chi trả chế độ tại nhà.

Đối với 115.000 người nhận bằng tiền mặt, BHXH TP phối hợp Bưu điện TP chi trả tại nhà không thu phí, bắt đầu từ ngày 7 đến 28-4. Khi chi trả tại nhà, nhân viên bưu điện sẽ liên hệ với người nhận qua địa chỉ, số điện thoại được lưu trữ trong hệ thống hoặc phối hợp cùng UBND phường, xã để tìm đến các địa điểm chi trả.

Để tránh trường hợp không liên lạc được hoặc địa chỉ người nhận không chính xác do đăng ký thường trú ở một nơi nhưng địa chỉ nhận chế độ ở một nơi khác, cơ quan BHXH khuyến khích người nhận hợp tác cùng Bưu điện TP trong việc cung cấp địa chỉ nhận tiền tại nhà và số điện thoại người nhận tại website: http://www.ansinhxahoi.vnpost.vn để việc chi trả được tiến hành thuận lợi, kịp thời. "Sau thời gian kể trên, nếu người nhận lương hưu chưa nhận được tiền thì sẽ thực hiện chi trả lương hưu tại các bưu cục quận, huyện từ ngày 29-4 đến 25-5" - ông Mến cho biết.

Theo ông Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Bưu điện TP Hà Nội, nhằm bảo đảm an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, Bưu điện TP sẽ thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4 và 5 tại nhà và qua thẻ ATM. Bưu điện TP sẽ chi trả gộp một lần tiền chế độ của cả tháng 4 và 5-2020 qua tài khoản ATM từ ngày 7 đến 10-4; chi tiền mặt từ ngày 16-4 đến 10-5. "Đối với người hưởng lương hưu thuộc các khu vực cách ly do dịch bệnh Covid-19, Bưu điện TP Hà Nội sẽ chi sau khi thời gian cách ly kết thúc. Trường hợp người hưởng lương hưu không có nhu cầu nhận tiền tại nhà, có thể chủ động mang thẻ chi trả, giấy tờ tùy thân ra bưu điện để lĩnh tiền sau ngày 5-5" - ông Sơn cho biết.

Trong khi đó, Bưu điện TP HCM khẳng định việc trả lương hưu qua tài khoản cá nhân rất thuận tiện và đơn vị này thường xuyên vận động cán bộ hưu trí nhận bằng hình thức này. Hiện Bưu điện TP đã áp dụng công nghệ phát hành "Thẻ chi trả", người lĩnh lương hưu chỉ cần cầm thẻ này tới hệ thống bưu điện là có thể nhận lương hưu một cách dễ dàng, thuận tiện.

"Trong hệ thống bưu điện cũng đã lưu hình ảnh, thông tin người hưởng lương hưu; người lĩnh lương hưu không cần nhớ mã số, mật mã mà chỉ cần ghé bưu điện, quẹt thẻ chi trả là giao dịch viên có thể đối chiếu, xác nhận thông tin cá nhân và trả tiền ngay" - lãnh đạo Bưu điện TP HCM thông tin thêm.

Bảo đảm an toàn

Trước ý kiến phản ánh của người nghỉ hưu cho rằng dù chi trả gộp lương hưu 2 tháng nhưng thời điểm chi trả kéo dài và trễ hơn thời gian trước, gây ảnh hưởng đến đời sống, ông Phan Văn Mến chia sẻ thêm: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, tránh tụ tập đông người, hạn chế lây nhiễm bệnh, BHXH TP đã xin chủ trương của UBND TP về việc tiến hành các hình thức chi trả nêu trên và được TP chấp thuận. "Do đối tượng đông, địa điểm chi trả phân tán nhiều nơi trong khi số lượng nhân viên bưu điện có hạn nên cần có thời gian và lộ trình thực hiện. Chúng tôi mong muốn người hưởng lương hưu hiểu và đồng lòng thực hiện để bảo đảm an toàn sức khỏe cho chính người thụ hưởng và cộng đồng" - ông Mến bày tỏ.

NHÓM PHÓNG VIÊN