Choàng tay qua người vợ, anh không thấy Hòa đâu nên rón rén bước xuống bếp tìm hiểu nguyên cớ. Vinh bất ngờ khi chứng kiến cảnh vợ vuốt thẳng từng tờ bạc, sau đó cho vào một chiếc hộp gỗ và để vào trong tủ bếp. “Cô ấy để tiền riêng để làm gì, cho ai, mục đích gì?” - Vinh tự hỏi như vậy và bước nhanh về phòng ngủ, vờ như không có chuyện gì xảy ra.

Cách đây vài tháng, do sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên công ty nơi vợ anh làm việc phải cắt giảm hàng chục nhân viên và Hòa nằm trong số đó. Vợ mất việc đột ngột nên gánh nặng chi tiêu sinh hoạt trong gia đình dồn hết vào Vinh trong khi đồng lương kỹ sư của anh chỉ hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Thế nhưng, anh không một lời than thân trách phận, trái lại còn nhận thêm công việc ngoài giờ để cải thiện thu nhập.

Hơn ai hết, Vinh hiểu được tâm trạng của vợ và luôn tìm cách động viên Hòa. Thất nghiệp, Hòa quán xuyến luôn cả việc đưa rước con để chồng có thể rảnh tay làm thêm. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm, nghĩ thương chồng vất vả nên Hòa rất tằn tiện trong chi tiêu, từ việc đi chợ, mua sắm nên cuộc sống không đến mức thiếu thốn. Những tháng thu nhập khá, Vinh chủ động dúi thêm cho vợ một ít để chi tiêu cá nhân. Tiền bạc không nhiều nhưng hai vợ chồng tạm hài lòng với hoàn cảnh bởi hai đứa con không phải gián đoạn việc học.

Nghĩ mãi không ra lý do vì sao vợ lại giấu anh để dành dụm riêng, Vinh quyết định nói chuyện với Hòa. Sáng chủ nhật, sau khi chở hai đứa nhỏ về ngoại chơi, anh rủ Hòa đi uống cà phê. Ngạc nhiên vì đã lâu không được chồng mời uống cà phê nên Hòa rất vui. “Hòa, em nói thật với anh đi, em để dành dụm tiền để làm gì, cho ai? Đã là vợ chồng thì em phải cho anh biết chứ, có gì phải giấu giếm” - Vinh hỏi. Không quá bất ngờ trước câu hỏi của chồng, Hòa bình tĩnh trả lời: “Hóa ra anh cũng đã biết chuyện em làm à? Thấy anh vất vả vì vợ con nên em cố gắng chi tiêu dè sẻn, dành dụm một ít để phòng khi hữu sự. Tiền chợ anh đưa em hằng tháng, em cố gắng xài gói ghém để có dư chút ít, chỉ có vậy thôi”.

Nghe Hòa tâm sự, Vinh cảm thấy áy náy bởi anh đã có suy nghĩ không hay về vợ. “Anh xin lỗi vì đã hiểu lầm và trách nhầm em” - Vinh lí nhí trong miệng. Hơn ai hết, anh cảm thấy thương vợ và thầm trách bản thân mình quá nhỏ nhen.

Khánh Linh