Hai năm sau cuộc phẫu thuật tim, cuộc sống của chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng, công nhân (CN) bộ phận quét keo của Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM) đã có nhiều thay đổi tích cực. Chị cảm thấy trong người khỏe hơn, sống lạc quan hơn dù cuộc sống vẫn còn rất nhiều vất vả lo toan.

Hồi sinh những trái tim

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình chiến đấu với bệnh tật của mình, chị Phượng nói cảm thấy bản thân thật may mắn. Khoảng năm 2018, sức khỏe của chị có dấu hiệu bất ổn, chị bị mệt khi ngồi làm việc liên tục, nhiều lần ngất xỉu. Thoạt đầu, chị cứ nghĩ mình bị suy nhược cơ thể nhưng cho đến một đêm chị lên cơn khó thở, mệt mỏi tột độ phải đi cấp cứu. Tỉnh lại, chị mới hay tin mình bị hẹp van 2 lá, hở van 3 lá, tăng áp phổi và suy tim, cần phải phẫu thuật ngay, nếu không sau này sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nghe thông tin về bệnh tình cũng như tư vấn của bác sĩ, chị hoàn toàn suy sụp, bởi hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn. Chị Phượng là lao động chính trong gia đình, chồng chị sức khỏe yếu, không đi làm được. Chị còn phải phụng dưỡng mẹ già cũng đang bị bệnh tim hiểm nghèo. "Nghĩ tới khoản tiền phẫu thuật hơn 100 triệu đồng, lúc đó tôi rất lo. Cuộc sống hằng ngày vốn đã thiếu thốn nên bệnh tật kéo đến, tôi không biết phải làm sao. Tôi cũng định từ bỏ, suốt mấy tháng chỉ uống thuốc cầm chừng, cứ nghĩ được tới đâu hay tới đó. Mãi đến khi Công đoàn (CĐ) công ty giới thiệu để tôi được phẫu thuật miễn phí theo chương trình "Trái tim nghĩa tình", đồng thời vận động đồng nghiệp hỗ trợ, tôi mới le lói hy vọng sống. Ân tình này, tôi sẽ mãi khắc ghi trong tâm khảm" - chị tâm sự.

Trái tim nghĩa tình thắp lên hy vọng sống - Ảnh 1.

Gần 2 năm sau cuộc phẫu thuật tim, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng, công nhân Công ty TNHH Việt Nam Samho, đã ổn định sức khỏe và gắn bó với công việc

Cũng như chị Phượng, anh Huỳnh Hữu Nhân, CN Xí nghiệp Cây xanh 2, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP, đã may mắn được chương trình hỗ trợ để vượt qua bệnh tật vào năm 2017. Anh cho biết sức khỏe bình thường cho đến đợt khám sức khỏe định kỳ cuối năm 2016, kết quả chẩn đoán anh có nguy cơ mắc bệnh tim. Anh đi kiểm tra lại và được xác nhận hở van 2 lá nặng, tăng áp phổi, suy tim. Anh nói: "Lúc đó tôi rất lo vì hoàn cảnh gia đình chẳng dư dả gì, con trai lớn của tôi lúc đó cũng đang chữa trị căn bệnh suy tủy. May mắn là khi biết bệnh tình của tôi, CĐ công ty và đồng nghiệp đã hết lòng hỗ trợ để tôi vượt qua bệnh tật và sớm trở lại với công việc. Tôi luôn trân quý vì sự giúp đỡ ấy". Sau 4 năm được phẫu thuật tim, sức khỏe của anh đã hoàn toàn ổn định để đảm đương công việc.

Trút được gánh lo

3 tháng nay, kể từ khi con gái Nguyễn Ngọc An Nhiên vượt qua cuộc phẫu thuật tim, vợ chồng anh Nguyễn Minh Tiến, CN Công ty TNHH Hong Won (huyện Củ Chi) như trút được gánh nặng. Bé An Nhiên là con đầu lòng của vợ chồng anh Tiến. Bé bị bệnh tim bẩm sinh và gia đình chỉ phát hiện khi bé điều trị viêm phổi. Thương con mới chào đời đã bệnh tật, vợ chồng anh cố gắng chạy chữa nhưng nhìn khoản chi phí mổ gần 80 triệu đồng lúc ấy, anh Tiến rất lo lắng bởi vợ chồng anh cùng xa quê làm CN, ngoài các chi phí cho gia đình thì còn đang phụng dưỡng cha mẹ già, cuộc sống vốn không dư dả. Đường cùng, anh tìm đến CĐ công ty nhờ giúp đỡ. Xét thấy hoàn cảnh của anh khó khăn thực sự, CĐ công ty đã lập tức gửi hồ sơ của bé An Nhiên đến với chương trình "Trái tim nghĩa tình" để kêu gọi giúp đỡ. Nhờ vậy mà bé vượt qua bệnh tật, được phẫu thuật ngay trước Tết Canh Tý khi vừa đủ điều kiện về cân nặng.

Sau 3 tháng phẫu thuật, vừa qua, ngày 22-4, bé được tái khám cho kết quả sức khỏe ổn định. "Giờ thì vợ chồng tôi có thể mỉm cười hạnh phúc rồi. Khi cháu chưa được phẫu thuật, cứ mỗi lần nhìn con khóc rồi tím tái, khó thở, vợ chồng tôi rất xót xa. Giờ thì mọi thứ đã được cải thiện, chỉ cầu mong cho con được lớn lên bình an. Cảm ơn chương trình "Trái tim nghĩa tình" đã kịp thời cứu sống cháu" - anh Tiến bày tỏ.

Từ chuyến thăm của lãnh đạo LĐLĐ TP HCM

Hầu như những ai đã trải qua phẫu thuật tim từ chương trình "Trái tim nghĩa tình" đều cảm nhận được những thay đổi tích cực trong cuộc sống, không còn lo âu, họ sống lạc quan và hạnh phúc hơn với trái tim được chữa lành. Chương trình "Trái tim nghĩa tình" của CĐ TP HCM được khởi động từ năm 2012 nhưng ít ai biết chương trình đầy ý nghĩa này lại xuất phát từ một chuyến thăm CN khó khăn vào dịp Tết nguyên đán năm 2012 của lãnh đạo LĐLĐ TP.

Trong chuyến đi ấy, ông Trần Thanh Hải (lúc đó là Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nay là Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam), đã chứng kiến một nữ CN bị bệnh tim nghẹn ngào rơi nước mắt khi kể về quá trình chạy chữa bệnh tật đầy gian nan, vất vả của mình.

Xúc động trước hoàn cảnh đó, ông ấp ủ thực hiện một chương trình kết nối để phẫu thuật miễn phí cho CN bị bệnh tim.

Thời điểm ấy, để thực hiện ý tưởng này không hề dễ dàng nhưng chính ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã giúp chương trình nhận được sự ủng hộ ngoài mong đợi của các bệnh viện, các doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ CĐ và đông đảo người lao động.

Tháng 4-2012, ca mổ đầu tiên là nữ CN Nguyễn Hồng Chấm, Công ty TNHH FAPV (KCX Tân Thuận) đã thành công. "Con tôi được sống rồi!" - câu nói chất chứa tất cả sự biết ơn và niềm hạnh phúc mà mẹ chị Chấm thốt lên khi các cán bộ CĐ TP đến thăm chị khiến ai cũng xúc động.

Từ thành công ấy, chương trình được LĐLĐ TP HCM kiên trì thực hiện đã ngày càng lan tỏa và mở rộng. Từ chương trình trọng điểm trong Tháng Công nhân trở thành hoạt động xuyên suốt năm, từ đối tượng CN được mở rộng đến con CN, từ việc chỉ miễn phí phẫu thuật sau này chương trình còn hỗ trợ thêm chi phí bồi dưỡng hậu phẫu (10 triệu đồng/người) để họ sớm phục hồi sức khỏe CN. Tất cả làm nên giá trị và sức sống lâu dài của chương trình.

Tiếp thêm sự sống cho 51 hoàn cảnh khó khăn

Chương trình "Trái tim nghĩa tình" luôn là điểm sáng của Công đoàn TP HCM, là niềm hy vọng của những CN và con CN không may mắc phải căn bệnh tim hiểm nghèo. Suốt 8 năm hoạt động, với sự đồng hành của các bệnh viện, đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp điều trị và sự chung tay góp sức của đoàn viên, CNVC-LĐ, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, chương trình đã tiếp thêm sự sống cho 51 hoàn cảnh khó khăn. Tổng số tiền hỗ trợ là hơn 3,3 tỉ đồng.

Bài và ảnh: THANH NGA