Chân ướt chân ráo lên TP, đối với họ, thứ gì cũng lạ lẫm và đó cũng là lý do họ dễ dàng sa vào cạm bẫy của kẻ xấu. Rất nhiều công nhân (CN) do thu nhập không đủ chi tiêu đã vay nặng lãi bên ngoài và vướng vào nợ nần. Thời gian qua, báo chí nói nhiều đến hiện tượng sống thử, nạo phá thai trong CN, sinh con rồi bỏ rơi. Khi lập gia đình, do chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết nên CN không biết chăm sóc, nuôi dạy sao cho đúng, dinh dưỡng thế nào cho hợp lý. Thực trạng trên cho thấy kỹ năng sống trong số đông CN rất hạn chế, do vậy họ là đối tượng gánh nhiều rủi ro.

Trang bị kỹ năng sống cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân tham gia lớp kỹ năng tại Công ty TNHH Dinsen Việt Nam. Ảnh minh họa

Qua theo dõi hoạt động của các cấp Công đoàn (CĐ) trong 5 năm qua, tôi nhận thấy tổ chức đại diện cho người lao động (NLĐ) không chỉ làm tốt chức năng đại diện mà còn triển khai có hiệu quả chương trình chăm lo cho đoàn viên. Trong đó, điển hình là chương trình gây được tiếng vang như "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ", "Tết sum vầy", "Trái tim nghĩa tình". Thế nhưng, hoạt động giáo dục, rèn giũa kỹ năng sống để giúp CN hội nhập nhịp sống đô thị chưa được quan tâm đúng mức, nhất là ở các TP lớn. Thực tế, CN rất cần các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn về cách ứng xử giữa đồng nghiệp với nhau, giữa CN cùng xóm trọ, cách lựa chọn bạn đời, cách chăm sóc gia đình và con cái, kiến thức lựa chọn thực phẩm sạch, cách xử lý các tình huống nguy hiểm, ngộ độc thực phẩm, cách chi tiêu hợp lý so với thu nhập… Theo tôi, đây là kỹ năng tối thiểu để CN hòa nhập nhanh vào đời sống đô thị.

Đại hội XII CĐ Việt Nam (nhiệm kỳ 2018-2023) sắp diễn ra mang theo bao sự kỳ vọng của hàng triệu cán bộ, đoàn viên và NLĐ. Tôi thiết nghĩ song song với việc triển khai có hiệu quả thiết chế CĐ tại các KCX-KCN tập trung đông CN, tổ chức CĐ cần chủ động phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức những khóa bồi dưỡng kỹ năng sống cho NLĐ để giúp họ tránh được các rủi ro trong công việc lẫn cuộc sống. Các đại biểu dự đại hội nên mạnh dạn kiến nghị Tổng LĐLĐ bổ sung vào mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2018-2023 những chương trình huấn luyện kỹ năng sống cho CN, giúp họ từng bước thích nghi với môi trường công nghiệp và nhịp sống tại các TP lớn. Chương trình nên hướng mạnh về các khu nhà trọ, nhà lưu trú có đông CN bởi đây là đối tượng cần được quan tâm, bồi dưỡng.


Anh NGUYỄN VĂN HOÀNG, công nhân Công ty TNHH Nidec Copal (Khu Công nghệ cao TP HCM)