xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH cho Công đoàn cấp trên

N.Tú

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng chậm, trốn đóng BHXH trong cả nước đang có xu hướng tăng, diễn biến phức tạp. Thống kê của BHXH cho thấy năm 2019, nợ BHXH cả nước là hơn 10.000 tỉ đồng, năm 2020 là 11.600 tỉ đồng; đến tháng 9-2022, nợ 21.232 tỉ đồng và 34% trong số đó chậm đóng 3 năm.

Gần 30.000 đơn vị, doanh nghiệp (DN) phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn với số tiền BHXH còn nợ đọng trên 3.215 tỉ đồng, ảnh hưởng quyền lợi của hơn 206.000 người lao động. Vấn đề quản lý thu, nộp BHXH dù được cải cách nhiều khi sổ BHXH được chuyển giao người lao động giữ và theo dõi được quá trình đóng của mình nhưng chế tài xử phạt đối với hành vi nợ, chậm, trốn đóng chưa đủ mạnh nên khó xử lý. Công đoàn được pháp luật trao quyền khởi kiện DN nợ BHXH nhưng đến nay việc triển khai gặp khó khăn. Hiện có gần 400 hồ sơ các DN nợ BHXH được Công đoàn gửi sang cơ quan chức năng đề nghị khởi tố. Tuy nhiên, chỉ mới 12 vụ được tiếp nhận, trong đó 2 vụ đình chỉ, 10 vụ đang giai đoạn điều tra chưa khởi tố được.

Trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH cho Công đoàn cấp trên - Ảnh 1.

Công nhân một doanh nghiệp tại quận Tân Bình, TP HCM viết đơn khởi kiện đòi nợ BHXH. Ảnh: MAI CHI

Tại hội nghị đối thoại, tham vấn ý kiến của công nhân và cán bộ Công đoàn về chính sách, pháp luật an sinh xã hội do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa mới đây, góp ý về quy định khởi kiện nợ BHXH của tổ chức Công đoàn, đại diện LĐLĐ các tỉnh, thành đề xuất nên trao quyền khởi kiện cho Công đoàn cấp trên bởi năng lực Công đoàn cơ sở còn hạn chế. Công đoàn cơ sở cần tăng cường giám sát việc trích nộp BHXH để sớm có giải pháp ngăn ngừa nguy cơ nợ đọng BHXH.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo