Trình Chính phủ phương án xử lý nợ BHXH tại doanh nghiệp phá sản

Tin mới

26/03/2017 21:41

BHXH Việt Nam cho biết đến nay, số người tham gia BHXH bắt buộc ước tính khoảng 13,1 triệu, bảo hiểm thất nghiệp 11,2 triệu, BHXH tự nguyện 235.000 và BHYT khoảng 76,2 triệu người.

Ước tính số thu 3 tháng đầu năm 2017 của toàn ngành là 63.616 tỉ đồng. Trong quý I/2017, toàn ngành giải quyết chế độ BHXH cho khoảng trên 1,09 triệu lượt người. Tuy nhiên, số nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp tạm tính khoảng 14.019 tỉ đồng.

Bảo đảm quyền thụ hưởng BHXH của người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp Ảnh: ĐÌNH VIÊN
Bảo đảm quyền thụ hưởng BHXH của người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp Ảnh: ĐÌNH VIÊN

Trước thực trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH kéo dài tại các doanh nghiệp (DN), dự thảo nghị định về việc xử lý nợ đọng BHXH đang được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó, phương án đưa ra đối với các DN nợ đọng BHXH đã phá sản, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn sẽ do ngân sách nhà nước đóng 50%, số còn lại trích từ nguồn phạt chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đối với các DN vi phạm.

BHXH Việt Nam cũng đang phối hợp với cơ quan thuế thống nhất quy trình khai thác dữ liệu giữa 2 cơ quan nhằm tăng cường công tác quản lý, tập hợp thông tin về đơn vị, cá nhân nộp thuế, nộp BHXH, ngăn ngừa tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT của các DN.

T.Hương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI