Sáng 30-1, tại Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM), 36 chuyến xe đầu tiên của chương trình "Tấm vé nghĩa tình" đã lăn bánh, đưa gần 1.500 công nhân (CN) đang làm việc tại các KCX-KCN TP về các tỉnh miền Trung và miền Bắc đón Tết cùng gia đình. Chương trình do LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP tổ chức nhằm tạo điều kiện cho CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không về quê ăn Tết được sum họp cùng người thân.

Nôn nao được về nhà

Tờ mờ sáng, lãnh đạo LĐLĐ TP, Ban Quản lý và CĐ các KCX-KCN TP đã có mặt để hỏi thăm tình hình đời sống, việc làm của anh chị em CN được về quê đợt này và điều đó đã khiến họ xúc động. Hầu hết CN chúng tôi tiếp xúc tại lễ tiễn đều có tâm trạng nôn nao trước khi làm thủ tục lên xe. Gác lại bao lo toan, vất vả sau một năm làm việc, họ muốn về thật sớm để được sum họp bên những người thân yêu nhất.

Chị Nguyễn Thị Thu Diệu, CN Công ty TNHH Solen (KCX Tân Thuận), cho biết dù quê ở Bình Định nhưng vì gia cảnh quá khó khăn nên đã 3 cái Tết liên tục không về nhà ăn Tết cùng mẹ và các em. "Năm nay, tôi thật may mắn khi được CĐ công ty tặng tấm vé miễn phí kèm phần quà. Mấy ngày nay, tôi nóng lòng vì sắp được về nhà bao nhiêu thì mẹ tôi nôn nóng bấy nhiêu, cứ như đếm từng giờ vậy" - chị Diệu xúc động. Với mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng, chị Diệu chỉ dành 2 triệu đồng cho chi tiêu ăn uống và tiền nhà trọ, số còn lại chị gửi về cho gia đình để mẹ trang trải cuộc sống và nuôi các em ăn học. Chị tâm sự rằng mấy năm trước, cứ gần Tết là mẹ giục về nhưng chị hiểu chi phí tàu xe về và đi khá tốn kém nên đành ở lại, dành tiền gửi về. "Năm nay, mẹ và các em tôi sẽ rất vui, tôi cũng vậy, nôn nao lắm rồi" - chị Diệu nói.

Khệ nệ xách theo 1 vali lớn kèm 2 thùng quà, chị Nguyễn Thị Dậu, CN Công ty CP Oristar (Khu Công nghệ cao quận 9), cũng không giấu được vẻ phấn khởi. Chị cho biết đây là lần thứ hai được nhận tấm vé xe nghĩa tình từ tổ chức CĐ TP. Xa quê Hà Nội vào Nam làm việc đã hơn 10 năm, con gái nhỏ để lại cho ông bà nuôi, mỗi năm mẹ con chỉ được gặp nhau một lần vào dịp Tết. "Mua vé ở bến ít nhất cũng tốn 2 triệu đồng, chưa kể lại lo bị nhồi nhét, xe chạy ẩu không an toàn. Nhận tấm vé nghĩa tình của tổ chức CĐ, tôi tiết kiệm được một khoản tiền để mua quần áo, bánh mứt về cho ông bà, cha mẹ và các cháu. Đây có lẽ là cái Tết ấm cúng nhất của gia đình tôi" - chị Dậu chia sẻ.

Trọn niềm vui sum họp - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (thứ hai từ trái sang), thăm hỏi công nhân được tạo điều kiện về quê ăn Tết sáng 30-1. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sâu nặng ân tình

Có mặt tại lễ tiễn CN về quê đón Tết, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết chương trình "Tấm vé nghĩa tình" đã bước sang năm thứ 10 và là một chương trình nhiều ý nghĩa, thể hiện truyền thống sống đẹp của TP HCM - một TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Qua 10 năm thực hiện, chương trình đã hỗ trợ 269.000 vé xe cho CN về quê đón Tết với tổng số tiền gần 180 tỉ đồng. "Chương trình thể hiện sự tri ân của TP đối với người lao động (NLĐ) cả nước đã đóng góp công sức vì sự phát triển chung của TP. Mong muốn của tổ chức CĐ TP là anh chị em CN được về nhà trên những chuyến xe an toàn, sức khỏe được bảo đảm và sớm sum họp cùng người thân sau một năm làm việc vất vả, đón một mùa Xuân trọn vẹn, đầm ấm nhất" - bà Thúy nói.

Những ngày đầu khi triển khai, rất nhiều doanh nghiệp (DN) còn e dè, nghi ngại về tính hiệu quả của chương trình. Thế nhưng, với nỗ lực nâng chất chương trình của các cấp CĐ, dần dần nhiều DN hiểu và ủng hộ từ 50%-70% kinh phí các chuyến xe. Một số DN còn hỗ trợ 100% vé đi và về cho CN.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Thanh Định, Phó Giám đốc Công ty TNHH Greystones Data System Việt Nam (KCX Linh Trung II), xúc động nói: "Chăm lo tốt nhất đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN là trách nhiệm của người sử dụng lao động. Do vậy nhiều năm qua, chúng tôi luôn ủng hộ tích cực chương trình "Tấm vé nghĩa tình" do LĐLĐ TP khởi xướng. CN ngoại tỉnh là lực lượng đóng góp nhiều cho sự phát triển của TP, vì vậy họ cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn". Cùng suy nghĩ ấy, ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ever Win (KCN Bình Chiểu), bày tỏ: "Có chứng kiến niềm vui của anh chị em CN khi được nhận vé xe Tết mới hiểu được ý nghĩa mà chương trình "Tấm vé nghĩa tình" mang lại. Chương trình thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đặc biệt là tinh thần cộng đồng trách nhiệm giữa CĐ và DN trong việc chăm lo cho CN, đặc biệt là CN khó khăn".

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, cho biết năm nay có 96 chuyến xe khởi hành trong 3 ngày 30, 31-1 và 1-2 (25, 26, 27 tháng chạp) đưa 4.068 CN về quê đón Tết cùng gia đình. TP HCM dẫn đầu cả nước về số lượng lao động và sẽ còn thu hút thêm nhiều lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển. Trong nhiều năm qua, TP luôn nỗ lực trong việc chăm lo cũng như bảo vệ quyền lợi của NLĐ. "Sự đồng hành của chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và đặc biệt là chủ các DN đã tạo ra nhiều chương trình ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lan tỏa nghĩa tình đến khắp mọi nơi, góp phần xây dựng TP văn minh, nghĩa tình được nhiều người lựa chọn đến học tập và làm việc" - ông Tuấn khẳng định.

Nhiều chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê

Sáng 30-1, LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM đã tổ chức chương trình trao tặng vé xe và tiễn CN các tỉnh miền Bắc, miền Trung về quê đón Tết. Đây là những CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình. Chi phí tổ chức "Chuyến xe nghĩa tình" là 66 triệu đồng, trích từ sự đóng góp của các CĐ cơ sở khi tham gia hội thi ẩm thực và bán sản phẩm tại ngày hội CN tổ chức trước đó. Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều DN trên địa bàn cũng tổ chức xe đưa đón hoặc hỗ trợ tiền vé xe Tết cho CN về quê, tổng kinh phí chăm lo hơn 455 triệu đồng.

. LĐLĐ TP Đà Nẵng ngày 30-1 cho biết Tết năm nay sẽ tổ chức 47 chuyến xe nghĩa tình, đưa hơn 2.000 CN có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Các chuyến xe sẽ khởi hành đồng loạt lúc 6 giờ 30 phút ngày 2-2 (28 tháng chạp) tại Trung tâm Văn hóa Thể thao CN. Mỗi đoàn viên đi trên "Chuyến xe nghĩa tình" sẽ được LĐLĐ TP Đà Nẵng tặng 1 cặp bánh chưng, hỗ trợ ăn trưa và nước uống suốt dọc đường.

C.Hường - B.Vân

GIANG NAM - BẠCH ĐẰNG