Nhắc đến anh Tạ Văn Trung - tổ trưởng tổ sản xuất Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5, TP HCM - nhiều đồng nghiệp rất nể trọng. “Có tinh thần cầu thị, đặc biệt là không bao giờ chùn bước trước khó khăn, anh Trung xứng đáng là tấm gương để đồng nghiệp trẻ noi theo” - ông Nguyễn Thành Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5, nhận xét.

Cầu tiến, nhẫn nại

Tốt nghiệp THPT, anh Trung xin vào công ty làm công nhân (CN) xây dựng. Được ban giám đốc và Công đoàn động viên, năm 2005, anh thi vào Khoa Xây dựng Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Nhà ở tận xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, mỗi ngày vượt hơn 30 km để đến chỗ làm, sau đó đến lớp nhưng Trung không bỏ học buổi nào. “Do nghỉ học lâu nên tôi hơi hụt hẫng kiến thức. Chỗ nào chưa hiểu, tôi tranh thủ hỏi thầy hoặc bạn bè ngay tại lớp. Điều kiện đi lại khó khăn, nhiều lúc cũng nản lắm nhưng tôi quyết không bỏ cuộc. Sự động viên, hỗ trợ kịp thời của ban giám đốc và Công đoàn cơ sở cùng nỗ lực tự thân đã giúp tôi có được tấm bằng kỹ sư xây dựng” - anh Trung kể.

Anh Tạ Văn Trung - tổ trưởng tổ sản xuất Công ty Dịch vụ công ích quận 5, TP HCM (hàng đầu, bìa trái) - hướng dẫn đồng nghiệp chăm sóc cây cảnh
Anh Tạ Văn Trung - tổ trưởng tổ sản xuất Công ty Dịch vụ công ích quận 5, TP HCM (hàng đầu, bìa trái) - hướng dẫn đồng nghiệp chăm sóc cây cảnh

Không phụ lòng tin của công ty, Trung luôn là đầu tàu trong phong trào lao động sáng tạo tại đơn vị. Sáng kiến nổi bật khiến Trung được nhiều đồng nghiệp đánh giá cao là công trình “Quản lý hệ thống thoát nước cấp 4 bằng ứng dụng AutoCAD”. Với việc nghiên cứu ứng dụng phần mềm AutoCAD trong xây dựng chương trình quản lý hệ thống thoát nước, Trung đã giúp các phòng, ban chức năng đánh giá chính xác tình trạng, năng lực thoát nước của hệ thống để từ đó có biện pháp duy tu, sửa chữa kịp thời. Ngoài ra, góp phần giảm chi phí khảo sát, tiết kiệm thời gian thi công cải tạo, sửa chữa và khắc phục sự cố thì việc ứng dụng các phần mềm AutoCAD giúp truy cập nhanh chóng bản vẽ tuyến cống… của từng hẻm trên địa bàn quận. Với nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, giữa năm 2015, Trung được ban giám đốc đề bạt làm tổ trưởng tổ sản xuất.

Trui rèn bản lĩnh

Một tấm gương phấn đấu không biết mệt mỏi khác là anh Mai Minh Vương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (KCN Tân Tạo, TP HCM).

Tốt nghiệp Trường ĐH Thủy sản Sài Gòn, anh Vương vào làm việc tại Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn. Chàng cử nhân trẻ này rất “sốc” khi được phân công làm CN đẩy đá. Hết đẩy đá, anh được điều sang bộ phận bốc xếp, trông coi lò hơi, bóc hải sản, đóng gói... Suốt 15 năm làm việc tại công ty, không có công đoạn nào anh không trải qua. Nhớ lại khoảng thời gian này, anh bộc bạch: “Ban đầu, tôi có chút thất vọng khi phải làm việc như những CN khác. Thế nhưng, tôi nghĩ có gian khổ thì mình mới trưởng thành nên cố gắng làm thật tốt công việc được giao”.

Yêu nghề và đam mê sáng tạo đã giúp anh Vương trở thành nhân tố nổi bật tại đơn vị. Năm 2003, khi còn làm ở khâu bóc hải sản, anh đã có sáng kiến “Tách thịt ghẹ ra khỏi xương” bằng dung dịch tự chế. Thông thường, CN có tỉ mỉ đến mấy thì phần thịt ghẹ vẫn có thể lẫn lộn với xương. Thịt ghẹ sau khi sơ chế chỉ cần bỏ vào dung dịch là tự chìm xuống, còn phần xương nhẹ hơn sẽ nổi lên, CN chỉ cần vớt bỏ ra ngoài. Với sáng kiến này, khi chế biến 1 tấn ghẹ, Vương đã tiết kiệm cho công ty 50 kg thịt. Với nỗ lực không mệt mỏi, năm 2011, anh được ban giám đốc công ty đề bạt làm phó tổng giám đốc phụ trách sản xuất.

“Nâng cao trình độ để cải thiện thu nhập và tìm cơ hội thăng tiến là mong muốn của số đông CN. Sự hỗ trợ kịp thời của doanh nghiệp và Công đoàn các cấp sẽ giúp CN có cơ hội nâng cao học vấn, tay nghề, tự tin hơn trong quá trình hội nhập”.

Ông Vương Phước Thiện, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: NGÂN HÀ