Đây là hoạt động nằm trong giai đoạn 4, Dự án "Vì mẹ và bé – Vì Tầm Vóc Việt" do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, phối hợp với Hội LHPN Hải Phòng tổ chức. Trong vòng 9 tháng, các hoạt động tập huấn cho cán bộ y tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần và dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai sẽ lần lượt được thực hiện trực tiếp tới từng cá nhân tham gia dự án.

Với sự hỗ trợ của Công đoàn các công ty, người lao động (NLĐ) sẽ được tạo điều kiện tối đa tham gia 2 buổi tập huấn và 1 hội thi kiến thức. Những buổi tập huấn, truyền thông trực tiếp là cơ hội cho NLĐ được gặp gỡ các chuyên gia, bác sĩ phụ sản, tâm lý và dinh dưỡng để được tư vấn chăm sóc sức khỏe một cách đầy đủ nhất.

Truyền thông chăm sóc sức khỏe đến với NLĐ tại Hải Phòng - Ảnh 1.

Bà Phạm Hải Yến, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ TP. Hải Phòng phát biểu tại lễ khởi động

Bà Phạm Hải Yến, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng đánh giá cao sự phối hợp của các bên trong việc triển khai dự án; khẳng định cách làm mới, hiệu quả hơn và ấn tượng hơn của dự án sẽ giúp NLĐ tại các KCN Hải Phòng, đặc biệt là các lao động nữ có cơ hội tiếp cận kiến thức về chăm sóc sức khỏe trong điều kiện quỹ thời gian hạn hẹp do tính chất công việc, vì một thế hệ tương lai phát triển.

Ba giai đoạn đầu của dự án được thực hiện tại các KCN Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và đạt được những kết quả đáng ghi nhận: gần 10.000 lượt NLĐ đã được cải thiện kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thông qua 56 buổi truyền thông; 160 cán bộ y tế, cán bộ Công đoàn đến từ các công ty thuộc địa bàn dự án được tập huấn về kiến thức và kỹ năng cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản - tình dục an toàn, sức khỏe tinh thần, và dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cũng như con em của họ trong 1.000 ngày đầu đời; Hơn 1.500 nữ CN được tư vấn và khám sức khỏe sinh sản miễn phí.

Truyền thông chăm sóc sức khỏe đến với NLĐ tại Hải Phòng - Ảnh 2.

Người lao động nhận những món quà chăm sóc sức khỏe

Trong năm thứ 4 của dự án, các bên mong đợi sẽ có thêm ít nhất 3.170 lượt người hưởng lợi từ các buổi truyền thông, tập huấn và nâng cao kiến thức để có cái nhìn tổng quát nhất về chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh. Thông qua những món quà sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình, dự án cũng mong muốn NLĐ được tiếp cận những sản phẩm uy tín, chất lượng trên thị trường. Ngoài ra, dự kiến, các bên sẽ tiếp tục thảo luận để tổ chức một đợt tư vấn và khám sức khỏe sinh sản lưu động cho 800 lao động nữ trong khuôn khổ dự án.

Truyền thông chăm sóc sức khỏe đến với NLĐ tại Hải Phòng - Ảnh 3.

Các chuyên gia dự án sẽ tư vấn trực tiếp cho người lao động trên ứng dụng tránh thai Newchoice ra mắt trong Lễ khởi động dự án.

Chính thức ra mắt trong lễ khởi động dự án, ứng dụng tránh thai trên điện thoại di động mang tên Newchoice Reminder sẽ là một "trợ lý" hiệu quả, nhắc nhở người lao động sử dụng thuốc tránh thai đúng giờ trong lịch trình bận rộn với công việc hàng ngày. Ngoài ra, người lao động còn có thêm cơ hội được tương tác với chuyên gia để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc về sức khỏe, tâm lý, kế hoạch hóa gia đình thông qua ứng dụng tiện ích kể trên.

Truyền thông chăm sóc sức khỏe đến với NLĐ tại Hải Phòng - Ảnh 4.

Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" giai đoạn 4 đã chính thức khởi động

"Chúng tôi hy vọng rằng với ứng dụng này, DKT/Golden Choice sẽ làm gia tăng thêm những lợi ích của mình dành cho phụ nữ Việt nam, khuyến khích họ tự tin sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại & an toàn như mục đích mà chúng tôi được thành lập: Cho cuộc sống tốt đẹp hơn!" – Bà Lê Bảo Ngọc, Giám đốc Marketing, Tổ chức DKT International tại Việt Nam, đơn vị phát triển ứng dụng cho biết.

Theo kế hoạch, dự án sẽ kéo dài trong 9 tháng, buổi tập huấn đầu tiên dành cho các cán bộ y tế, cán bộ Công đoàn các công ty tham gia dự án sẽ bắt đầu từ tháng 3-2020. Dự án được mong đợi sẽ là điều kiện tiên quyết chuẩn bị cho việc mang thai và nuôi dưỡng những em bé khỏe mạnh, ổn định tài chính trong gia đình, đảm bảo sức khỏe lao động tại Hải Phòng và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" giai đoạn 4 do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ Hải Phòng tổ chức. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ chương trình "Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản" - một trong ba chương trình trọng điểm của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Tập đoàn TH, Tổ chức DKT Inteernational, cùng với thương hiệu Newchoice và OK của Công ty TNHH Sự lựa chọn Vàng (Golden Choice) là các đơn vị hỗ trợ tài chính thực hiện giai đoạn 4 này. Ngoài ra, người lao động còn nhận thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ Công ty Dược phẩm Hoa Linh.

Ứng dụng tránh thai New choice là ứng dụng của Công ty Golden Choice nhằm giúp dự án đạt được hiệu quả tối ưu và toàn diện, hiện ứng dụng đã có sẵn trên nền tảng IOS và Android.

Lan Anh