Trước những tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến đời sống người lao động (NLĐ), suốt 2 tháng qua, tổ chức Công đoàn TP HCM đã liên tục đưa ra nhiều ý tưởng, nhiều hoạt động thiết thực vừa hỗ trợ đoàn viên, NLĐ là F0 vừa chăm lo cho các trường hợp khó khăn, mất việc. Trong đó, phải kể đến chương trình trao tặng 150.000 phần quà đến đoàn viên, công nhân (CN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang được các cấp Công đoàn thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội.

"Đỡ lo phần nào"

Người được hỗ trợ theo quy định là đoàn viên, CN đang ở trong các khu nhà trọ, khu lưu trú; đoàn viên, NLĐ đang ở trong khu cách ly, khu phong tỏa trên địa bàn thành phố. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 22,5 tỉ đồng. Theo ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố, đây là công tác hỗ trợ khẩn cấp, nên yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm theo quy định và tạo điều kiện cho các đơn vị đã ký kết trong chương trình "Phúc lợi đoàn viên" tham gia cung ứng sản phẩm. Nguồn kinh phí thực hiện được trích từ tài chính Công đoàn tích lũy của các đơn vị; riêng huyện Cần Giờ 1.000 phần và Nhà Bè 8.000 phần sẽ do thành phố cấp kinh phí.

Túi an sinh Công đoàn đến tay đoàn viên - Ảnh 1.

Ông Vũ Hữu Phú - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM (bìa phải) - trao nhu yếu phẩm cho công nhân ở trọ khó khăn

Nghỉ việc gần 3 tháng vì dịch Covid-19, vợ chồng anh Nguyễn Văn Huấn (ở trọ hẻm 544 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) rất chật vật. Mới đây, vợ chồng anh được các cán bộ Công đoàn quận đến gõ cửa, trao tận tay "Túi an sinh Công đoàn" gồm gạo, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, khẩu trang, nước sát khuẩn… Đỡ lo phần nào là cảm giác của gia đình anh Huấn cùng 4 CN đang ở trọ cùng nhà khi nhận được túi quà. Anh Huấn quê ở Hậu Giang, lên TP HCM làm việc được 9 năm. Với công việc đầu bếp của một quán ăn và thu nhập từ giúp việc gia đình của vợ, cuộc sống gia đình anh tạm ổn. Dịch Covid-19 ập đến, quán ăn phải đóng cửa, vợ anh mang thai đứa con thứ hai và thất nghiệp; hẻm trọ lại bị cách ly hơn 1 tháng vì có ca F0, gia đình anh Huấn rơi vào khó khăn. "Số tiền dành dụm được mấy năm phải tiêu hết cho tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền sữa cho con… Gia đình tôi phải sống nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các đoàn thể. Mới đây, gia đình tôi và các bạn ở trọ được chủ nhà giảm 50% tiền thuê, chúng tôi còn nhận được túi quà của LĐLĐ quận 3 trao tặng. NLĐ xa quê như chúng tôi cảm thấy ấm lòng vì sự quan tâm của Công đoàn" - anh Huấn bày tỏ.

Đến tận nơi, trao tận tay

Với mục tiêu hỗ trợ khẩn cấp nên ngay khi chương trình được triển khai, đồng loạt các Công đoàn cấp trên đã ra quân, chuẩn bị các loại nhu yếu phẩm để trao tận tay NLĐ tại các khu nhà trọ, khu phong tỏa.

LĐLĐ quận Bình Thạnh là đơn vị tích cực triển khai thực hiện, với 5.000 phần nhu yếu phẩm được trao tận tay CN khó khăn trong vòng 5 ngày (từ 17 đến 21-8). Tổng kinh phí thực hiện là 750 triệu đồng. Theo ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, việc thực hiện chương trình hỗ trợ nhu yếu phẩm trong thời điểm này là rất kịp thời bởi đời sống NLĐ đang vô vàn khó khăn, đặc biệt là CN ở trong các khu nhà trọ, khu cách ly, khu phong tỏa, việc tiếp cận các nguồn thực phẩm, nhu yếu phẩm cũng hạn chế hơn. "Do đó, ngay khi LĐLĐ thành phố triển khai, đội ngũ cán bộ chuyên trách của Công đoàn quận đã cố gắng thực hiện trong thời gian sớm nhất, ngắn nhất có thể để kịp thời trợ giúp NLĐ" - ông Hà cho hay. Bên cạnh hoạt động hỗ trợ này, trong đợt dịch lần thứ 4, LĐLĐ quận đã phối hợp các đơn vị thực hiện nhiều chương trình thiết thực khác như: Siêu thị mini 0 đồng; tiếp tế thực phẩm cho NLĐ tại khu cách ly, phong tỏa; hỗ trợ các trường hợp F0, F1… Qua đó, đã có hơn 12.000 NLĐ trên địa bàn được chăm lo với tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Nhận phần quà từ chương trình, anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ phường 5, quận Bình Thạnh) xúc động cho biết đây là sự chăm lo hết sức kịp thời. Quê ở Thanh Hóa, anh Hùng vào TP HCM làm bảo vệ tại một quán ăn trên địa bàn quận. Trong đợt dịch này, quán đóng cửa, anh mất việc, không có thu nhập lại vẫn còn ở thành phố nên anh rất lo lắng, bất an. "Sự giúp đỡ kịp thời của LĐLĐ quận và chính quyền khiến tôi thật sự ấm lòng. Mong dịch bệnh sớm qua nhanh để tôi có thể trở lại với công việc, ổn định cuộc sống" - anh Hùng cho biết. 

LÊ THỊ KIM THÚY, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

620.000 đoàn viên, người lao động được chăm lo

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, các cấp Công đoàn thành phố đã tổ chức kịp thời các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CN tại các khu nhà trọ, tạm ngừng việc không hưởng lương và gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Trong đó, điển hình như chương trình: "Siêu thị 0 đồng", "Đi chợ cho NLĐ", "Bếp ăn yêu thương"; vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng, điện nước, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho NLĐ... Đến nay, các cấp Công đoàn thành phố đã chăm lo cho hơn 620.000 đoàn viên, NLĐ với kinh phí hơn 61 tỉ đồng.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO