Tương thân tương ái

Tin mới

10/05/2015 23:06

Với việc đa dạng nguồn quỹ chăm lo, các cấp Công đoàn TP HCM đã giúp Tháng Công nhân năm 2105 đi vào chiều sâu, thực chất

Tại giải việt dã diễn ra ở KCX Linh Trung do Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM tổ chức mới đây, không chỉ hào hứng tranh tài, hàng trăm công nhân (CN) các doanh nghiệp (DN) còn vui vẻ đóng góp cho Quỹ “Vì người bạn đoàn viên CĐ”.

Tấm lòng với đồng nghiệp khó khăn

Hành động tương thân tương ái này không chỉ tạo điểm nhấn cho giải mà còn tạo nên sức sống cho Tháng CN năm nay.

Đời sống của phần lớn CN làm việc tại các KCX-KCN TP HCM vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Các vận động viên dự giải việt dã là CN nên cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, nghe CĐ các KCX-KCN tổ chức quyên góp cho Quỹ “Vì người bạn đoàn viên CĐ” ngay tại giải việt dã truyền thống, tất thảy đều nhiệt tình ủng hộ. 10.000 đồng là số tiền không quá lớn nhưng đọng lại vẫn là ý nghĩa nhân văn của quỹ nên ai cũng muốn mình là người đầu tiên hưởng ứng chương trình.

 

Công nhân KCX-KCN TP HCM đóng góp cho Quỹ “Vì người bạn đoàn viên CĐ”
Công nhân KCX-KCN TP HCM đóng góp cho Quỹ “Vì người bạn đoàn viên CĐ”

 

Chị Trần Thị Huyền Trang, CN Công ty Danu Vina (KCX Linh Trung 1), bày tỏ: “Sống xa nhà nên CN ngoại tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi còn phải chắt chiu đồng lương mới có thể trụ lại TP, chưa kể phải gửi về quê phụ giúp cha mẹ. Được góp sức chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp, tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Chương trình được triển khai giúp CN nâng cao ý thức trách nhiệm với đồng nghiệp, với xã hội”. Chứng kiến nghĩa cử đẹp ấy của CN, lãnh đạo nhiều DN ở KCX-KCN cũng nhiệt tình ủng hộ.

Không riêng gì KCX Linh Trung, hàng ngàn CN ở KCN Tân Bình và KCN Tân Tạo cũng chung tay đóng góp cho quỹ. Chỉ sau 3 tuần phát động, quỹ đã thu về 20 triệu đồng, chưa kể quà tặng khác của các mạnh thường quân. Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, cho biết số tiền quyên góp sẽ được trao tận tay CN khó khăn, bệnh hiểm nghèo tại Ngày hội CN diễn ra vào ngày 30-5 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Lan tỏa giá trị nhân văn

Nguồn kinh phí CĐ eo hẹp và phải chi cho nhiều hoạt động nên việc chăm lo cho CNVC-LĐ gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, bất chấp trở ngại ấy, các cấp CĐ vẫn có cách làm riêng nhằm tạo nguồn chăm lo cho CN trong Tháng CN năm nay.

Chương trình văn nghệ “Giai điệu tháng 5” do LĐLĐ quận 1, TP HCM phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa quận tổ chức trong Tháng CN hằng năm là minh chứng rõ nét cho tinh thần năng động, sáng tạo ấy của tổ chức CĐ. Khởi động từ năm 2010, chương trình không chỉ tạo sức hút với các nghệ sĩ khách mời mà còn cả những DN và các nhà hảo tâm. Với 100 triệu đồng thu được mỗi năm, LĐLĐ quận 1 đã giải quyết căn cơ bài toán khó về kinh phí chăm lo cho CNVC-LĐ mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động.

“50 trường hợp được hỗ trợ hằng năm tuy không nhiều song đây là nỗ lực của tổ chức CĐ nhằm san sẻ kịp thời với những hoàn cảnh khó khăn” - bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, bộc bạch.

Lường trước khó khăn về kinh phí chăm lo cho CN, những dịp lễ, Tết hoặc các kỳ đại hội CĐ, LĐLĐ quận 5, TP HCM chủ động gửi thư ngỏ kêu gọi các đơn vị đóng góp cho “Quỹ hỗ trợ CNVC-LĐ khó khăn”, thay vì tặng hoa, quà. Ý tưởng này lập tức được các DN ủng hộ, nhờ vậy mỗi năm đã có hàng chục CN khó khăn được chăm lo suốt 5 năm qua.

Tại lễ khai mạc Tháng CN lần VII mới đây, 16 sổ tiết kiệm (3 triệu đồng/sổ) đã được LĐLĐ quận 5 trao cho CNVC-LĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, CN Xí nghiệp Liên doanh Vianco, bày tỏ: “Đây là món quà vô cùng lớn đối với gia đình tôi lúc này, giúp tôi thêm động lực để vượt qua bệnh tật và sống tốt”.

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI