Những ngày đầu năm 2017, không khí làm việc tại Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) hết sức phấn chấn. Tập thể lao động rất vui khi lương, thưởng Tết năm nay khá hơn năm ngoái và xem đó là động lực để phấn đấu làm việc trước thềm năm mới.

Lo Tết chu đáo

Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn, cho biết ngoài 2 tháng lương thực lãnh như đã công bố, người lao động (NLĐ) có thể được thưởng thêm một tháng lương tùy vào quyết định của HĐQT. “Hai năm liên tiếp công ty thưởng Tết 3 tháng lương nên NLĐ hy vọng năm nay, ban giám đốc vẫn giữ nguyên mức thưởng. Với khoản thưởng khá, chắc chắn NLĐ sẽ có một cái Tết thật trọn vẹn” - ông Tấn bày tỏ.

Công nhân Xí nghiệp Liên doanh Vianco được thưởng Tết Đinh Dậu từ 1 đến 3 tháng lương
Công nhân Xí nghiệp Liên doanh Vianco được thưởng Tết Đinh Dậu từ 1 đến 3 tháng lương

Ngoài tiền thưởng, tin vui khác là NLĐ còn được công ty hỗ trợ 200.000 đồng tiền tàu xe về Tết. Bên cạnh đó, mỗi đoàn viên còn được CĐ cơ sở gửi tặng một phần quà trị giá 500.000 đồng (gồm lạp xưởng, nước mắm, thịt heo...). 30 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo sẽ được nhận thêm 1 phần quà trị giá 500.000 đồng.

Háo hức chờ ngày nhận tiền thưởng Tết là tâm trạng chung của công nhân (CN) Xí nghiệp (XN) Liên doanh Vianco (quận 5, TP HCM). Tết năm nay, căn cứ vào kết quả thi đua, mỗi CN sẽ được thưởng từ 1 đến 3 tháng lương.

“Việc xét thưởng tùy thuộc vào mức độ đóng góp của từng cá nhân trong năm và XN luôn bảo đảm sự công bằng cho mọi người. CN hoàn thành nhiệm vụ sẽ được thưởng 2 tháng lương và đây là mức thấp nhất. Bên cạnh đó, hội đồng thi đua XN cũng sẽ chọn ra khoảng 4-5 lao động xuất sắc là người có nhiều sáng kiến, bán hàng vượt chỉ tiêu... để xét thưởng 3 tháng lương” - bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chủ tịch CĐ XN Liên doanh Vianco, cho hay.

Thưởng vàng cho người lao động

Năm nay là năm thứ 6, Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 (quận 3, TP HCM) duy trì hình thức khen thưởng bằng hiện vật cho NLĐ có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. “Phần thưởng vàng” là 1 chỉ vàng SCJ chỉ dành cho CN trực tiếp sản xuất (trừ các trưởng bộ phận). Những năm qua, “phần thưởng vàng” tăng từ 20 lên 30 và điều này đã thực sự kích thích tinh thần làm việc cũng như cống hiến của NLĐ.

Anh Nguyễn Văn Thọ, tổ trưởng tổ bảo trì của công ty, bộc bạch: “Được trao “phần thưởng vàng” là niềm vinh dự của bản thân NLĐ bởi công sức đóng góp của mình được công ty ghi nhận và tưởng thưởng xứng đáng. Do vậy, chúng tôi tự nhủ phải làm thật tốt phần việc được giao để giữ vững thành tích, xứng đáng với niềm tin của doanh nghiệp (DN)”.

Ở tiệc tất niên dương lịch tổ chức cách đây vài ngày, ban giám đốc công ty thông báo mỗi NLĐ sẽ được thưởng Tết 1 tháng lương kèm một phần quà có giá trị từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Tại Công ty TNHH Mountech (quận Phú Nhuận, TP HCM), ngoài tháng lương thứ 13, CN có rất nhiều khoản thưởng vào cuối năm, như: tổ xuất sắc nhất được thưởng 15 triệu đồng; CN xuất sắc được thưởng 1 máy ảnh kỹ thuật số; CN đạt 3 năm chuyên cần được thưởng 1 chuyến du lịch trong nước, đạt 5 năm chuyên cần được thưởng 1 chuyến du lịch nước ngoài... Mỗi năm, công ty có khoảng 14 CN trực tiếp được thưởng 1 chuyến du lịch Thái Lan vì thành tích chuyên cần.

“Việc đi du lịch nước ngoài với CN tụi em chỉ là mơ ước. Thế nhưng, năm nay sẽ có rất nhiều CN trực tiếp sản xuất được công ty cho đi du lịch tại Thái Lan và điều này giúp họ rất vui. Chính sách chăm lo, đãi ngộ thỏa đáng của DN khiến CN an tâm làm việc và gắn bó lâu dài với công ty” - nữ CN Nguyễn Thị Thanh bộc bạch.

“DN đạt kết quả sản xuất, kinh doanh tốt có sự đóng góp không nhỏ của tập thể NLĐ. Do vậy, cố gắng hết mức có thể để họ có một cái Tết thật đầy đủ và ấm cúng cũng là lời cảm ơn của DN đối với sự cống hiến của NLĐ” - ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn, khẳng định.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ