Những tháng cuối năm, tinh thần làm việc của hơn 100 công nhân (CN) Công ty TNHH Vĩ Châu (quận 7, TP HCM) hết sức phấn chấn. Tiếp xúc chúng tôi, nhiều CN cho biết dù không phải tăng ca nhưng thu nhập của họ vẫn ổn định ở mức 4,5 triệu đồng/người/tháng.

An tâm làm việc

Bận rộn nhất vẫn là các thành viên ban chấp hành (BCH) Công đoàn (CĐ) cơ sở khi dồn sức hỗ trợ doanh nghiệp (DN) hoàn thiện thang, bảng lương, nhất là kế hoạch trả thưởng Tết khi mức lương tối thiểu (LTT) vùng được điều chỉnh.

“Vận động DN thực hiện đúng chính sách tiền lương và duy trì phúc lợi nhằm ổn định tâm lý CN trước Tết là ưu tiên của BCH khi thương lượng. Làm tốt điều này sẽ tạo động lực làm việc cho anh em CN trước thềm năm mới và cũng giúp DN ổn định quan hệ lao động” - ông Đinh Tuấn Kiệt, chủ tịch CĐ công ty, nhìn nhận.

Cận Tết, quan tâm hàng đầu của CN là chính sách lương, thưởng. Hiểu được điều đó nên từ đầu tháng 10, mọi thông tin liên quan về việc điều chỉnh LTT vùng đã được CĐ cơ sở thường xuyên cập nhật. Trên cơ sở khảo sát thu nhập và chi tiêu thực tế của CN, CĐ cơ sở tư vấn cho ban giám đốc hướng điều chỉnh thích hợp và sớm công khai cho CN biết. Hiểu CĐ cơ sở làm tất cả điều đó vì CN và DN nên ban giám đốc rất ủng hộ, cho biết sẽ sớm thông qua kế hoạch trả lương, thưởng Tết. Đến nay, CN mới được DN trích nộp BHXH trên nền lương cơ bản 3,5 triệu đồng/người, chưa kể được hưởng thêm các khoản phụ cấp như xăng xe, chuyên cần (250.000 đồng). Theo tinh thần thỏa ước lao động tập thể được ký kết, mức thưởng Tết của CN tương đương 1 tháng thu nhập thực lãnh.

Công nhân Công ty TNHH Shing Việt luôn an tâm với chính sách lương, thưởng và phúc lợi tại doanh nghiệp
Công nhân Công ty TNHH Shing Việt luôn an tâm với chính sách lương, thưởng và phúc lợi tại doanh nghiệp

“Tết Đinh Dậu năm nay, ngoài việc phối hợp chăm lo cho CN khó khăn, CĐ cơ sở còn đề xuất DN bố trí cho CN ở các tỉnh xa được nghỉ sớm. Được nghỉ Tết dài ngày với mức thưởng khá, chắc chắn CN sẽ vui hơn” - ông Kiệt nhận xét.

Đến Công ty TNHH Shing Việt (100% vốn nước ngoài; quận Thủ Đức, TP HCM), chúng tôi cũng chứng kiến niềm hân hoan của hơn 900 CN. Năm 2016, đơn hàng dồi dào cùng với việc được DN quan tâm, chăm lo tốt cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần khiến tập thể CN rất vui. Mới đây, ban giám đốc quyết định nâng tiền ăn giữa ca từ 15.000 đồng lên 17.000 đồng/suất càng khiến họ thêm phấn khởi. Để CN an tâm gắn bó lâu dài, nhiều năm qua, công ty trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho họ trên thu nhập thực tế. Ngoài phụ cấp chuyên cần (300.000 đồng/tháng), công ty còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 năm/lần nhằm phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho CN.

Bà Nguyễn Thị Thúy Vân, chủ tịch CĐ công ty, cho biết ở đợt điều chỉnh LTT vùng sắp tới, mục tiêu của CĐ cơ sở là vận động DN duy trì chính sách phúc lợi hiện có để tạo động lực làm việc lâu dài cho CN.

Nhiều tín hiệu vui

Tại Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM), đơn hàng ổn định trong nhiều tháng qua cũng tạo tâm lý phấn khởi cho hơn 200 CN. “Việc cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi DN không chỉ có chiến lược kinh doanh đúng đắn mà còn phải chăm lo đúng mức cho nguồn nhân lực. Chỉ khi nào CN an tâm về lương, thưởng thì họ mới cống hiến hết mình cho DN” - ông Nguyễn Quang Ngà, giám đốc công ty, thổ lộ.

Cố gắng hết mức để bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho CN là mục tiêu hàng đầu mà ban giám đốc hướng đến trong năm 2016. Nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm cùng việc đổi mới cách tiếp cận thị trường đã giúp hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty phát triển đúng hướng. Nhờ đó, công ty luôn bảo đảm việc làm thường xuyên cho CN với thu nhập bình quân 4,5-5 triệu đồng/tháng (không tăng ca).

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch chăm lo Tết, ông Nguyễn Quang Duẫn, Chủ tịch CĐ Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức, cho hay: “Chủ động rà soát việc thực hiện chính sách tiền lương và thu nhập, chi tiêu của CN là trọng tâm hoạt động của CĐ cơ sở. Với sự chuẩn bị chu đáo này, chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tích cực để DN điều chỉnh LTT vùng và chăm lo Tết phù hợp nhằm ổn định tâm lý làm việc cho CN”.

Thông tin về hoạt động hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách chăm lo cho CN trước Tết Nguyên đán của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở tại các DN có đông lao động như Công ty Giày Vĩnh Phong (quận Bình Tân), Công ty TNHH Hansae Vina, Công ty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức)... cũng mang lại nhiều tín hiệu vui.

“Thời điểm cận Tết, BCH CĐ cơ sở tập trung hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách chăm lo cho CN. Mục tiêu đề ra khi thương lượng là phải bảo đảm những quyền lợi căn bản nhất của CN và vận động ban giám đốc có chính sách chăm lo tốt hơn” - bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong, khẳng định.

Ông NGUYỄN VĂN KHẢI, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Giám sát việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 153/2016/NĐ-CP quy định mức LTT vùng đối với người lao động (NLĐ). Do vậy, nhiệm vụ của các cấp CĐ TP là tập trung hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách tiền lương, đãi ngộ tại đơn vị. Mục tiêu phải đạt được là vận động DN thực hiện đầy đủ trách nhiệm với NLĐ và hợp tác với CĐ chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN khi năm hết Tết đến.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần tư vấn để DN bố trí thời gian nghỉ Tết hợp lý, có kế hoạch trả thưởng Tết nhằm tạo thuận lợi cho NLĐ chi tiêu, mua sắm cũng như về thăm gia đình.

Bài và ảnh: KHÁNH AN