Vinh dự, tự hào là cảm xúc của 92 đảng viên trẻ tham dự chương trình họp mặt đảng viên tiêu biểu là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất được kết nạp Đảng năm 2021, với chủ đề: "CN thành phố Bác mãi trọn niềm tin theo Đảng" vào sáng 22-1 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM. Chương trình do LĐLĐ TP HCM tổ chức nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2022).

"Đảng gọi thì trả lời, Đảng cần thì sẵn sàng"

Tại chương trình, các đảng viên trẻ tiêu biểu xúc động khi được nghe ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và bà Hoàng Thị Khánh, nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, chia sẻ về quá trình phấn đấu để trở thành đảng viên.

Là CN xây dựng, với khát khao cống hiến sức mình cho đất nước, ông Tùng thường xuyên xung phong đi các công trường xa. Tinh thần xung kích ấy của chàng trai trẻ Đặng Ngọc Tùng đã được đền đáp bằng việc vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 1981. Nhớ lại khoảnh khắc ấy, ông Tùng bộc bạch: "Tôi thấy vinh dự và xúc động lắm, tự nhủ phải nỗ lực nhiều hơn để không phụ lòng tin của tổ chức Đảng". Mang theo tâm thế ấy, ông Tùng đã nỗ lực không ngừng để rèn giũa bản lĩnh, nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn. Từ tổ trưởng Công đoàn, ông được cử đi học rồi trở thành thư ký Công đoàn bộ phận công ty, sau này trở thành Chủ tịch LĐLĐ TP HCM và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Vào Đảng để cống hiến, trưởng thành - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng biểu trưng cho các đảng viên trẻ Ảnh: NGUYỄN NAM

Quá trình phấn đấu vào Đảng của bà Hoàng Thị Khánh cũng khiến các đảng viên trẻ khâm phục, nể trọng. Sinh ra và lớn lên ở xứ sở chùa tháp (Campuchia), cha mẹ bà Khánh là CN cao su. Năm 1964, khi mới 16 tuổi, bà Khánh về Việt Nam chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Được phân công về Cơ quan Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, do chỉ mới biết đọc, biết viết nên bà được phân công làm chị nuôi. Do nhu cầu, cơ quan thành lập xưởng in cần thợ xếp chữ. Muốn thử sức mình, bà xung phong thi. Thi đậu và trải qua 7 ngày đào tạo, bà trở thành CN xếp chữ. Năm 1965, bà được kết nạp Đoàn, năm 1967 được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bà Khánh nhớ lại: "Lúc ấy, khi tôi đang trồng mì ở rẫy thì được một anh giao liên thông báo về cơ quan gấp. Về đến nơi, tôi mới biết mình được kết nạp Đảng. Thời điểm ấy là cuối năm, tôi còn nhớ mai rừng vàng rực một góc trời. Khi ấy, tôi không biết gì về Đảng, chỉ hứa rèn luyện, noi gương các đồng chí đi trước. Trong tôi là con người dám sống, dám chết; Đảng gọi thì trả lời, Đảng cần thì sẵn sàng". Suốt quá trình chiến đấu trong nội thành Sài Gòn, bà Khánh bị bắt, bị tra tấn không nương tay. Khi bị bắt, nắm chắc cái chết nhưng bà tự nhủ chết cũng phải vinh. Khoảng thời gian bị tra tấn, bị tù đày tại nhà tù Côn Đảo, bà vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản. Chính niềm tin vào Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng đã tạo động lực cho bà. Cách mạng thắng lợi, bà được cử đi đào tạo và được phân công làm Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn quận 10, rồi làm Liên hiệp Công đoàn thành phố.

Thành quả của sự kiên trì

Kết nạp Đảng vào tháng 7-2021, đúng vào thời gian thành phố giãn cách và công ty thực hiện "3 tại chỗ" - là một kỷ niệm không thể nào quên của đảng viên trẻ Nguyễn Thành Công, Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn).

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng nhưng khi đi làm, anh Công thấy thực tế công việc khác xa những gì mình được học. Thế nhưng, anh Công may mắn khi được các lớp thợ đàn anh tận tình dìu dắt, truyền đạt kinh nghiệm. Với ý thức học hỏi không ngừng, anh Công đã trở thành một thợ máy xuất sắc và có nhiều sáng kiến hữu ích cho doanh nghiệp (DN). "Đến đây và được nghe các cô, các chú đi trước kể về quá trình phấn đấu trở thành đảng viên, bản thân tôi thấy mình rất may mắn. Được sinh ra trong thời bình, thế hệ trẻ chúng tôi phải làm tốt việc noi gương, nỗ lực hoàn thiện bản thân để cống hiến nhiều hơn cho đất nước" - anh Công bày tỏ.

Công ty phải thực hiện "3 tại chỗ" với muôn vàn khó khăn, với vai trò là một đảng viên mới, anh Phạm Viết Giáp, CN Công ty CP Cơ khí Xây dựng Tháp Kim; quận Bình Thạnh, TP HCM), trở thành nòng cốt trong công tác phòng chống dịch tại đơn vị. Anh Giáp kể dù công tác chống dịch được thực hiện nghiệm ngặt nhưng DN vẫn xuất hiện 3 ca F0. Khi ấy, rất nhiều CN dao động, thậm chí không muốn tham gia "3 tại chỗ".

Ngay lập tức, Chi bộ và Công đoàn cơ sở đã kịp thời động viên anh em CN, giúp họ vượt qua khủng hoảng tinh thần. Là CN kỹ thuật, sau khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, anh Giáp quan niệm phải cố gắng làm tốt hơn công việc của mình để góp phần quảng bá sản phẩm của DN.

Cùng sinh một ngày và cùng đứng vào hàng ngũ của Đảng một ngày, chị em song sinh Trần Thị Hoàng Phương - Trần Thị Hoàng Trang, CN Công ty TNHH PouYuen (quận Bình Tân, TP HCM), luôn sát cánh bên nhau. Hai chị em được kết nạp Đảng vào ngày 9-6-2021. Khi thành phố bước vào cao điểm giãn cách, cặp song sinh Phương - Trang đã tích cực tham gia lấy mẫu thử, phát khẩu trang, mang rau củ, lương thực cho người dân, CN tại các khu nhà trọ trên địa bàn quận. Nói về việc làm này, Hoàng Phương cho đó là việc mỗi đảng viên nên làm để nêu cao tinh thần xung kích, góp phần cùng thành phố ngăn chặn đà lây lan của dịch. 

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Nâng chất đội ngũ công nhân

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Công đoàn đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, ngày càng thể hiện rõ nét vai trò của mình trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ và chăm lo cho CNVC-LĐ; đồng thời tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ không ngừng học tập nâng cao nhận thức chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua các phong trào thi đua, qua thực tiễn công tác và lao động sản xuất, nhiều CNVC-LĐ đã trưởng thành, đặc biệt là đội ngũ CN ở khu vực kinh tế ngoài quốc doanh. Với nỗ lực phấn đấu bền bỉ, nhiều CN trực tiếp sản xuất đã vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đó không chỉ là niềm tự hào đối với mỗi đảng viên mà còn khẳng định sự trưởng thành và ngày càng phát triển lớn mạnh về số lượng và chất lượng của đội ngũ CNVC-LĐ thành phố.

HỒNG ĐÀO