Phóng viên: Thưa ông, những kết quả nổi bật mà các cấp Công đoàn (CĐ) đạt được trong thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XI, giai đoạn 2013-2016 là gì?


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (thứ 2 từ trái sang) và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường (bìa trái) thăm công nhân Ảnh: VĂN DUẨN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (thứ 2 từ trái sang) và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường (bìa trái) thăm công nhân Ảnh: VĂN DUẨN

- Ông Bùi Văn Cường:

Vì lợi ích của đoàn viên

Có thể nói 3 năm qua, đội ngũ cán bộ CĐ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh; hoạt động sáng tạo, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức CĐ. Những thành quả nổi bật phải kể đến việc CĐ tham gia xây dựng Hiến pháp 2013, Luật BHXH, Luật An toàn - Vệ sinh lao động, Bộ Luật Tố tụng Dân sự sửa đổi. Đặc biệt, với sự tham gia quyết liệt, đầy trách nhiệm của tổ chức CĐ trong Hội đồng Tiền lương quốc gia, sau 3 năm thực hiện, tiền lương tối thiểu vùng đã tăng bình quân 13,5% mỗi năm, đạt 87% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động (NLĐ) và gia đình.

Hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên và NLĐ đã có chuyển biến mạnh về chất, hướng tới sự thiết thực và hiệu quả. Đơn cử như trước tình hình ngộ độc thực phẩm tràn lan, năm 2016, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành nghị quyết về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” với mục đích tăng cường giám sát chất lượng bữa ăn; bảo đảm an toàn, sức khỏe cho NLĐ. Các hoạt động khác như chương trình “Mái ấm CĐ”, chương trình “Tết sum vầy”… được nhân rộng, tổ chức thành công, có sức lan tỏa, trở thành hoạt động tiêu biểu của tổ chức CĐ. Phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Tháng Công nhân” ngày càng thực chất, hiệu quả; chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm dấu ấn CĐ.

Việc chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên và NLĐ cũng được Tổng LĐLĐ Việt Nam đặc biệt quan tâm?

- Để chăm lo tốt hơn cho đoàn viên và NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang triển khai Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN. Với mục tiêu hoàn thiện các thiết chế của CĐ phục vụ đoàn viên, tạo sự khác biệt giữa đoàn viên CĐ và NLĐ ngoài tổ chức, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xây dựng đề án này. Đề án đặt mục tiêu từ năm 2016 đến 2017 sẽ hoàn thành 10 thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN; từ năm 2017-2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế và đến năm 2030, tất cả các KCX-KCN đều có thiết chế của CĐ. Việc xây dựng sẽ do tổ chức CĐ đứng ra thực hiện với phương thức xã hội hóa. Chẳng hạn với nhà ở cho công nhân, căn hộ sẽ được thiết kế vừa phải, từ 30-50 m2; có mức giá từ 3-5 triệu đồng/m2. Trong khu nhà ở có siêu thị, trường học, phòng khám y tế… Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng sẽ đàm phán với các tập đoàn bán lẻ, đơn vị viễn thông, giao thông vận tải, doanh nghiệp có chính sách ưu đãi cho đoàn viên CĐ, mang lại nhiều hơn các lợi ích thiết thân cho đoàn viên CĐ.

Để tổ chức CĐ Việt Nam mạnh hơn; thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và CNVC-LĐ, sắp tới các cấp CĐ sẽ phải làm gì?

- Đòi hỏi trước tiên và cốt yếu vẫn là đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và hoạt động để tổ chức CĐ Việt Nam phải mạnh về tổ chức và hoạt động; chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, CNVC-LĐ. Năm 2017, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ có chương trình công tác đoàn viên (bao gồm việc phát triển đoàn viên mới, nâng cao chất lượng đoàn viên; tăng cường quản lý, đánh giá đoàn viên…). Bên cạnh đó, xây dựng “Bộ nhận diện CĐ Việt Nam” với những đặc trưng của tổ chức CĐ. Ngoài ra, tăng cường hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính, tài sản CĐ; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ; đổi mới mô hình tổ chức; quy định rõ hơn nữa chức năng, nhiệm vụ mỗi cấp CĐ, tránh tối đa sự chồng chéo; tăng cường tập hợp, đoàn kết bảo vệ NLĐ Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài và có hình thức tập hợp NLĐ nước ngoài đang làm việc hợp pháp ở Việt Nam.

Chăm lo thiết thực

Từ năm 2013 đến nay, các cấp CĐ cả nước đã phối hợp vận động chăm lo cho hơn 4,8 triệu lượt đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết với tổng số tiền trên 2.913 tỉ đồng; trao tặng trên 271.000 vé xe cho công nhân về quê đón Tết. Chương trình “Mái ấm CĐ” đã huy động được hơn 250 tỉ đồng hỗ trợ cho hơn 10.000 đoàn viên và NLĐ xây mới và sửa nhà ở. Trong phong trào thi đua yêu nước, đã có hơn 1,4 triệu sáng kiến được công nhận, làm lợi hơn 9.404 tỉ đồng. Từ năm 2013 đến nay, các cấp CĐ đã kết nạp được hơn 2,4 triệu đoàn viên, thành lập hơn 17.000 CĐ cơ sở, nâng tổng số đoàn viên CĐ cả nước lên hơn 9,2 triệu với gần 130.000 CĐ cơ sở.

Chị Thạch Thị Diệu (công nhân Công ty Pou Yuen Việt Nam):

Thời gian tăng ca ít lại

Tôi rất mong trong năm 2017, tiền lương, thu nhập của công nhân (CN) đáp ứng được nhu cầu sống và có tích lũy; thời gian tăng ca ít lại để bảo đảm sức khỏe và có thể vui chơi, giải trí, học tập nâng cao trình độ. Thu nhập thấp, không chỉ làm đời sống vật chất khó khăn mà việc thụ hưởng văn hóa tinh thần cũng bị hạn chế vì CN ngại khi phải chi một khoản tiền lớn cho các hoạt động này. Vì vậy, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cơ quan nhà nước cần quan tâm tạo điều kiện để CN được học tập, nâng cao trình độ, tay nghề và có nhiều sân chơi văn hóa miễn phí.

Ông Trịnh Anh Sâm (Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn):

Có chính sách tốt hơn

Trong năm 2017, CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn sẽ tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ để tập hợp họ đứng vào tổ chức CĐ. Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn có khoảng 4.000 lao động của 22 đơn vị trực thuộc, trong đó 90% NLĐ là đoàn viên. Bên cạnh việc chăm lo, CĐ tổng công ty còn tổ chức các lớp ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi cho NLĐ. Trong năm mới, CĐ tổng công ty cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP, các cơ quan nhà nước tạo cơ chế, chính sách tốt hơn để CĐ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ.

Anh Nguyễn Văn Phương (Công nhân Công ty Dịch vụ Công ích quận 12, TP HCM):

Một năm đặc biệt

Với tôi, 2016 là năm vô cùng đặc biệt bởi nhờ sự giúp đỡ của tổ chức CĐ, chương trình “Trái tim nghĩa tình” và sự sẻ chia của ban giám đốc, anh em đồng nghiệp, tôi đã có được trái tim khỏe mạnh để bắt đầu cuộc sống mới. Nhiều năm sống chung với bệnh tật, con nhỏ, vợ lại thất nghiệp nên gia đình lúc nào cũng khó khăn nhưng giờ tôi có thể hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Trong năm mới, tôi sẽ cố gắng làm việc, cống hiến hết mình để đáp lại sự giúp đỡ của mọi người cũng là để vợ và các con có cuộc sống ổn định, hạnh phúc hơn. Tôi cũng luôn hy vọng tổ chức CĐ sẽ tiếp tục đồng hành với NLĐ, nhất là những người đang gặp khó khăn.

Anh Lê Minh Tuân (Công nhân Công ty TNHH Juki Việt Nam, KCX Tân Thuận):

Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho tương lai

Đối với NLĐ, mong muốn lớn nhất chính là thu nhập được cải thiện để có cuộc sống tốt hơn. Với mức thu nhập như hiện tại, CN muốn tích lũy cũng rất khó bởi lúc nào cũng phải lo nghĩ đến các khoản chi tiêu trước mắt. Dù vậy, vợ chồng tôi cũng luôn lạc quan và đặt ra mục tiêu rõ ràng cho tương lai để phấn đấu. Trong năm mới, vợ chồng tôi sẽ tiếp tục cố gắng làm việc hết công suất để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

H.Đào - T.Nga ghi

Văn Duẩn thực hiện