Sắm được chiếc điện thoại thông minh, anh Nguyễn Văn Tình, công nhân (CN) Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM), không chỉ liên lạc thường xuyên với gia đình mà còn có thể lướt web giải trí. Chiếc điện thoại của anh Tình mua với hình thức trả góp, lãi suất 0%, rất phù hợp với nhu cầu và thu nhập của anh. Đây là một trong những hoạt động chăm lo cho đoàn viên của Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM.

Chăm lo từ gốc

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động chăm lo thông qua các doanh nghiệp (DN), hằng năm, CĐ các KCX-KCN TP đều đứng ra tổ chức các chương trình gắn với lợi ích của đoàn viên, góp phần san sẻ phần nào khó khăn với người lao động, nhất là CN ngoại tỉnh.

Điển hình như vào năm 2015, CĐ các KCX-KCN TP đã ký kết với Công ty TNHH Việt Phú (iCare) triển khai chương trình bán hàng trả góp cho đoàn viên. Với chương trình này, CN có thể tiếp cận mua các mặt hàng đa dạng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày như tivi, tủ lạnh, lò nướng, máy giặt, điện thoại... với giá phải chăng và trả góp hằng tháng. Chưa dừng lại, năm 2016, CĐ các KCX-KCN tiếp tục ký kết với Công ty TNHH Nông sản Kim Sáng triển khai chương trình "Gạo sạch cho CN" với giá rẻ hơn thị trường từ 15%-30%. Hiện trung bình mỗi tháng, CN các KCX-KCN mua trên 30 tấn gạo sạch.

Vì lợi ích đoàn viên - Ảnh 1.

Chương trình "Gạo sạch cho công nhân" được nhiều công nhân tại các KCX-KCN TP HCM hưởng ứng

Đặc biệt, hưởng ứng "Năm Vì lợi ích đoàn viên", trong năm 2017, CĐ các KCX-KCN TP đã ký kết với nhiều đơn vị, DN triển khai các chương trình nâng cao phúc lợi cho đoàn viên. Điển hình như việc ký kết với Công ty TNHH Quốc tế Unilever tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe và bán các sản phẩm rẻ hơn giá thị trường từ 10%-20% cho CN. Mô hình siêu thị CĐ tiếp tục phát huy được hiệu quả tích cực tại KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM), phục vụ hơn 300 lượt CN mỗi ngày đến mua thực phẩm, ăn sáng. Bên cạnh đó, CĐ các KCX-KCN TP cũng đã phối hợp với Công ty CP Du lịch Thanh niên, Công ty TNHH Ngọc Việt triển khai truyền thông nước sạch và bữa ăn an toàn cho CN tại KCX Linh Trung và Khu Công nghệ cao. "Thực phẩm chất lượng và bữa ăn an toàn đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của CN. Qua chương trình, tôi biết được cách chọn thực phẩm an toàn, cách xử lý khi có tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra" - chị Nguyễn Thị Thiên Thanh, Công ty TNHH Kollan - KCX Linh Trung 1, bày tỏ.

Xây dựng đội ngũ công nhân bản lĩnh, giỏi nghề

Hướng đến mục tiêu bảo đảm việc làm và thu nhập cho CN, 5 năm qua, CĐ các KCX-KCN TP đã vận động CN ra sức thi đua tăng năng suất, chất lượng tạo ra nhiều sản phẩm giá trị cao, góp phần cho DN ổn định, phát triển. "Dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng đội ngũ CN luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc, hăng hái tham gia phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng trong công việc, sản xuất mang lại hiệu quả cao cho đơn vị, DN và xã hội. Phong trào thi đua tại cơ sở được bàn bạc trao đổi giữa chủ DN và CĐ cơ sở. Lãnh đạo nhiều DN đánh giá rất cao hiệu ứng tích cực phong trào thi đua do CĐ cơ sở tổ chức" - ông Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, thông tin.

Sự năng động ấy được thể hiện qua chất lượng phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với 6 cá nhân của các KCX-KCN TP đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Đây là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, quan tâm bồi dưỡng và đào tạo nghề cho thợ trẻ tại DN. Tiêu biểu như anh Nguyễn Hồng Nhân, nhân viên huấn luyện kỹ năng Công ty TNHH Quốc tế Unilever - Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2016. Anh Nhân đã có 6 sáng kiến cải tiến thiết bị tại DN, làm lợi cho công ty hơn 5,5 tỉ đồng. Đặc biệt, anh Nhân còn huấn luyện cho 33 CN công ty thạo việc, giỏi nghề. "Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã thực sự lan tỏa và trở thành động lực tinh thần cho kỹ sư, CN trực tiếp sản xuất đang làm việc tại các KCX-KCN TP phấn đấu trong thời gian tới" - anh Nhân bày tỏ.

Nhằm khuyến khích CN nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, CĐ các KCX-KCN TP đã tổ chức 12 lớp bồi dưỡng tay nghề, thi nâng bậc thợ ngành điện công nghiệp, điện tử... và cấp chứng nhận tay nghề từ bậc 3 đến bậc 6 cho hơn 476 CN. CĐ còn tổ chức các hội thi Bàn tay vàng ngành điện công nghiệp, tin học văn phòng, kế toán và đặc biệt hội thi tìm hiểu về Bộ Luật Lao động năm 2012... đã thu hút 338 CĐ cơ sở với gần 61.000 lượt CN tham gia. Thông qua các hội thi nhằm giúp cho đội ngũ CN từng bước nâng cao tay nghề, đáp ứng nhu cầu phát triển của đơn vị, DN. 

Một số thành quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2013-2018

- Tư vấn pháp luật cho trên 5.500 lượt CN về các vấn đề liên quan đến giao kết và thực hiện hợp đồng lao động, tiền lương, tiền làm thêm ngoài giờ, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, kỷ luật lao động và các chế độ BHXH, BHYT.

- Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" đã đưa được 27.000 lượt CN về quê với tổng số tiền hơn 30 tỉ đồng. CĐ các KCX-KCN TP đã tặng hơn 31.000 phần quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 7,3 tỉ đồng.

- Phối hợp với Tổ chức Tài chính vi mô CEP cho 43.000 đoàn viên vay vốn tự tạo việc làm, cải thiện cuộc sống với tổng số tiền là 716 tỉ đồng.

- Trao 1.100 suất học bổng cho con CN có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

- Tổ chức 82 buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị cho gần 15.000 CN tại các DN có trên 500 lao động.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO