Vì sao chỉ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp?

Tin mới

28/04/2017 11:32

"Người lao động (NLĐ) sẽ phản ứng" - ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, đưa ra nhận định trên khi nói về phương án chỉ giảm bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có dự thảo nghị quyết trình Quốc hội về điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người sử dụng lao động.

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm mỗi năm khoảng 3.000 tỉ đồng

Cụ thể, phương án giảm mức đóng của doanh nghiệp (DN) cho người lao động (NLĐ) từ 1% lương tháng hiện nay xuống còn 0,5% lương tháng.


Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng cần phải giảm mức đóng cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng cần phải giảm mức đóng cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Nếu mức thu mới được Quốc hội thông qua, Bộ LĐ-TB-XH tính toán điều này sẽ giúp DN tiết kiệm mỗi năm khoảng 3.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, mức giảm đóng góp trên chỉ áp dụng với người sử dụng lao động, còn NLĐ động không được giảm. Như vậy, NLĐ hằng tháng vẫn phải đóng 1% lương vào quỹ BHTN.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, với mục tiêu giảm chi phí cho DN, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao tính cạnh tranh nên cần thiết giảm mức đóng vào quỹ BHTN đối với người sử dụng lao động. Việc giảm mức đóng BHTN đối với người sử dụng lao động cũng là hỗ trợ giải quyết việc làm, tạo điều kiện để bảo vệ vị trí việc làm, phòng tránh thất nghiệp cho người lao động tại DN.

“Hiện DN Việt Nam phải đóng khoảng 34% quỹ lương cho BHXH, phí công đoàn, đây là mức đóng cao nhất trong khu vực ASEAN. Việc giảm mức đóng BHTN cần được thực hiện sớm để tạo điều kiện cho DN bớt khó khăn” - Bộ LĐ-TB-XH lý giải.

Liên quan đến việc không giảm mức đóng của NLĐ (chỉ giảm cho DN), Bộ LĐ-TB-XH cho rằng chính sách BHTN mới thực hiện tám năm, các nghiên cứu, dự báo chưa nhiều. Do đó, để đảm bảo an toàn quỹ BHTN thì việc giảm mức đóng chỉ nên áp dụng với người sử dụng lao động, theo lộ trình nhất định.

"Sau đó sẽ tiếp tục đánh giá, nghiên cứu để có thể áp dụng được với người lao động. Ngoài ra, việc giảm mức đóng với DN là thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho DN vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, nên chưa xem xét tới giảm mức đóng cho NLĐ..." - lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH lý giải.

Phải giảm mức đóng cho cả NLĐ

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), cho biết trong cuộc họp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đơn vị đã yêu Bộ LĐ-TB-XH phải giảm cho cả NLĐ và người sử dụng lao động, nếu chỉ giảm cho người sử dụng lao động thì không công bằng. Vì hiện nay không chỉ các DN gặp khó mà NLĐ cũng đang gặp khó khăn.

"Bộ LĐ-TB-XH cũng từng đưa ra lý do việc đóng BHTN chỉ NLĐ hưởng lợi nhưng quan điểm này chưa đúng. Từ khi có đóng BHTN, người sử dụng lao động được hưởng nhiều, vì khi tham gia quỹ này người sử dụng lao động không phải trả trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ. Nên giảm thì cần có sự bình đẳng, nếu không sẽ gặp sự phản ứng của NLĐ..." - ông Quảng khẳng định.

Đồng quan điểm, theo đại diện Bộ Tư pháp cũng đề nghị Bộ LĐ-TB-XH đảm bảo hài hòa quyền, lợi ích giữa DN, NLĐ và Nhà nước trong việc đóng BHTN. Đồng thời, đề nghị cơ quan Bộ tổng kết, đánh giá thi hành pháp luật về BHTN một cách toàn diện, tổng thể về thu, chi BHTN, trên cơ sở đó giảm tỉ lệ đóng BHTN 0,5% đối với NLĐ.

Giảm đóng BHTN vì quỹ kết dư lớn

Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm mức đóng BHTN đối với người sử dụng lao động từ 1% xuống 0,5% cho đến hết năm 2019. Nguyên nhân là do kết dư quỹ BHTN cao, tính đến cuối năm 2015 là 49.180 tỉ đồng và dự báo đến năm 2020, quỹ BHTN vẫn đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, năm 2016, tổng thu BHTN là 11.728 tỉ đồng, trong khi đó chi các chế độ BHTN chỉ 5.171 tỉ đồng. Nếu giảm mức đóng BHTN trên trong các năm tiếp theo tổng chi sẽ dần tiệm cận với tổng thu BHTN

Leg: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng cần phải giảm mức đóng cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Theo Viết Long (Báo Pháp Luật TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI