Chúng tôi trở lại ấp Mỹ An (xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), sau gần 1 tháng xảy ra vụ tai nạn thương tâm cướp đi sinh mạng của vợ chồng ông Phan Văn Hậu và bà Trương Thị Dung. Thời gian và tình thương của mọi người đã phần nào giúp các con của ông bà vơi bớt nỗi đau mất cha mẹ và dần lấy lại thăng bằng trong cuộc sống, học tập.

Dang rộng vòng tay yêu thương

Như Báo Người Lao Động thông tin, vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra vào chiều 30-8 đã khiến các cháu Phan Văn Hiền (14 tuổi), Phan Thị Mỹ Duyên (8 tuổi) và Phan Thị Gia Lam (4 tuổi) thành những đứa trẻ mồ côi. Ông Hậu, bà Dung ra đi bỏ lại 3 con thơ và người mẹ già hơn 80 tuổi trong ngôi nhà tình thương rộng chừng 50 m2, không tài sản và không kế sinh nhai.

Trước gia cảnh đáng thương và tương lai mờ mịt của những đứa trẻ, nhiều nhà hảo tâm đã chung tay chia sẻ, giúp 4 bà cháu sớm vượt qua nỗi đau. Tính đến nay, số tiền các nhà hảo tâm thông qua Báo Người Lao Động gửi giúp các cháu 580 triệu đồng. Ngoài ra, theo báo cáo từ chính quyền địa phương, nhiều nhà hảo tâm đã trực tiếp đến nhà vợ chồng ông Hậu trao tặng gia đình các bé số tiền gần 1,4 tỉ đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà các bé được giúp đỡ tính đến nay là gần 2 tỉ đồng. Sau gần 1 tháng trải qua nỗi đau tột cùng, bốn bà cháu đang dần trở lại với cuộc sống bình thường trong vòng tay chăm sóc của những người thân thuộc, dù khoảng trống mà hai vợ chồng ông Hậu, bà Dung để lại là không thể lấp đầy.

Viết tiếp ước mơ dang dở: Vượt qua nỗi đau - Ảnh 1.

Sau biến cố của gia đình, bé Hiền quyết tâm học tập để đạt thành tích tốt hơn. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Trò chuyện với chúng tôi, chị Phan Thị Đầm (30 tuổi), người giám hộ cho các bé, cho biết tinh thần các bé đã ổn định rất nhiều sau biến cố. "Sau khi anh chị mất, tôi được dòng họ giao trách nhiệm chăm sóc và bảo bọc các cháu. Dù không thể thay thế được thiên chức làm cha mẹ các cháu nhưng tôi cố gắng bằng tất cả tình thương để giúp các cháu nguôi ngoai nỗi đau mất mát. Từng ngày trôi qua, nhìn thấy các cháu vui vẻ và chăm học, tôi cũng thấy an lòng" - chị Đầm chia sẻ. Thi thoảng, Út Lam bất chợt nhắc đến cha mẹ khiến không khí trong nhà chùng xuống, bao nhiêu nỗi đau cứ ùa về. Những lúc ấy, mấy dì cháu chỉ biết động viên nhau.

Hứa sẽ học thật giỏi

Hằng ngày, người thân thay phiên nhau đưa các cháu đến trường. Giáo viên chủ nhiệm của cháu Hiền và cháu Duyên cho biết những ngày đầu đi học, đôi khi các em mất tập trung, có lúc trầm lặng và ứa nước mắt. "Những ngày đầu đến lớp, tâm lý bé Duyên không mấy ổn định. Có lúc vui vẻ rồi bất chợt buồn. Tôi đã động viên cháu rất nhiều. Thời gian gần đây, tôi thấy cháu đã ổn hơn và học rất tốt. Cháu đặc biệt giỏi môn toán và tiếng Việt" - thầy Nguyễn Văn Trung, giáo viên chủ nhiệm của bé Duyên cho biết.

Viết tiếp ước mơ dang dở: Vượt qua nỗi đau - Ảnh 2.

Bé Duyên được giáo viên tận tình chỉ bảo và động viên vượt qua nỗi đau, học tập tốt. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Riêng cháu Hiền nay học lớp 9, vì đã lớn nên nhận thức nỗi đau càng lớn hơn các em. Thầy của Hiền cho biết những ngày đầu nhập học Hiền ít giao tiếp và không chú tâm gì đến chuyện học. Gần đây, Hiền cũng đã vui vẻ và chuyên tâm học hành để theo kịp bạn bè. Hôm gặp chúng tôi khi cha mẹ vừa mất, có lẽ vì quá đau buồn nên khi hỏi về chuyện học tập, Hiền trả lời rằng học lực của cháu chỉ ở mức trung bình.

Thế nhưng, thực tế năm học vừa qua cháu đạt học sinh tiên tiến. "Sự ra đi đột ngột của cha mẹ khiến mấy anh em con hụt hẫng. Nhờ mọi người động viên nên con nguôi ngoai. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này còn lo cho bản thân và các em vì cha mẹ đã không còn ở bên các con nữa" - Hiền trải lòng.

Nghe tin sắp được nhận học bổng Báo Người Lao Động, 3 anh em mừng ra mặt. Hiền đặt câu hỏi với chúng tôi: "Mấy chú ơi, phần học bổng này có giúp con học tới đại học được không?". Bé Duyên, bé Lam cũng hớn hở khoe với bà nội mình sắp có học bổng, rồi lại ngơ ngác hỏi: "Học bổng là gì?". Nhìn các bé hỏi han rôm rả, chúng tôi cũng vui lây.

Trao 110 suất học bổng cho con công nhân vượt khó

Hôm nay, 26-9, tại hội trường Báo Người Lao Động (số 127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3), chương trình học bổng Báo Người Lao Động sẽ trao 70 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho các em học sinh là con công nhân (CN) bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập.

Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình "Đồng hành cùng người lao động" của LĐLĐ TP HCM, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, từ năm 2018-2019, Báo Người Lao Động đã triển khai chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ". Trong năm đầu tiên, chương trình đã trao 115 suất học bổng cho con CN vệ sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP. Đến năm học 2019-2020, chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ" được đổi tên thành chương trình "Học bổng Báo Người Lao Động", bổ sung đối tượng chăm lo là con CN bị tai nạn lao động, CN mắc bệnh hiểm nghèo.

Hưởng ứng chương trình "Vì phúc lợi đoàn viên" do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP HCM phát động, năm học 2020-2021, chương trình tiếp tục trao 110 suất học bổng cho con CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP HCM và các tỉnh lân cận. Báo Người Lao Động trân trọng đón nhận những đóng góp, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm để tiếp sức cho chương trình. Mọi đóng góp, ủng hộ cho chương trình, vui lòng gửi về: Chương trình học bổng Báo Người Lao Động; hoặc chuyển khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động.

T.Ngôn

DUY NHÂN - PHÚC NGUYÊN