Lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2014 do LĐLĐ TP HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã diễn ra sáng 17-8. Giải thưởng mang tên người con ưu tú của giai cấp công nhân (CN) TP đã được trao cho 12 cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo. Đến dự có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện các ban ngành, đoàn thể và gần 1.000 CNVC-LĐ.

Tô đẹp hình ảnh giai cấp CN

Nhấn mạnh vai trò của đội ngũ CNVC-LĐ trong sự phát triển của TP HCM, bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP - cho rằng những đóng góp đầy trí tuệ và tâm huyết của họ ngày càng tô đẹp thêm hình ảnh giai cấp CN TP, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, vinh danh những công nhân ưu tú được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, vinh danh những công nhân ưu tú được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sau 14 lần tổ chức, Giải thưởng Tôn Đức Thắng với 147 CN, kỹ sư được vinh danh đã góp phần khẳng định chuẩn mực của CN trong giai đoạn mới. Riêng các cá nhân đạt giải, giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, âm thầm trong quá trình công tác, gắn bó của họ với đơn vị. Điểm nổi bật của 12 cá nhân đạt giải năm nay là có nhiều CN, kỹ sư còn rất trẻ nhưng bề dày thành tích rất đáng nể phục.

Chủ tịch LĐLĐ TP HCM bày tỏ tin tưởng những cá nhân đạt giải sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa trong việc chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức và sáng tạo. Để giải thưởng ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ CN, LĐLĐ TP đề nghị các cấp CĐ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, tìm tòi, phát hiện những kỹ sư, CN điển hình và kịp thời  tôn vinh, nhân rộng.

Luôn bừng lên ngọn lửa nghề

Với 12 cá nhân đạt giải, đằng sau thành công của mỗi người là những câu chuyện vui buồn trên con đường tìm tòi, sáng tạo, bao gồm cả những thất bại nhưng trong suốt quá trình phấn đấu, ở họ luôn bừng lên ngọn lửa nghề, khát khao cống hiến.

Đó chính là động lực giúp anh Ngô Văn Miên, Công ty CP Máy An Phát, từ một CN bình thường trở thành “cây sáng kiến”. Gắn bó với doanh nghiệp (DN) từ những ngày đầu thành lập, sau gần 6 năm, anh đã cho ra đời 30 sáng kiến làm lợi hàng tỉ đồng, giúp DN tạo dựng uy tín trên thị trường.

Vóc người nhỏ nhắn, gương mặt hiền hòa và nhất là nụ cười tươi tắn, chị Nguyễn Thị Huyền (Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre), người phụ nữ duy nhất của giải thưởng năm nay, càng tỏa sáng với bề dày thành tích đáng nể. Hàng loạt sáng kiến của chị đã giúp sản lượng, chất lượng sản phẩm của DN ngày càng tăng, trong đó có những sáng kiến tiết kiệm cho DN hàng trăm triệu đồng. Chị Huyền thổ lộ: “Tình yêu nghề mãnh liệt là nguồn cảm hứng và động lực giúp tôi nảy ra nhiều sáng kiến”.

Bền bỉ sáng tạo, không nản lòng trước thất bại, là điểm tựa cho thợ trẻ, những phẩm chất đẹp ấy cũng được thể hiện rõ nét ở các cá nhân khác đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay, như: ông Sử Văn Dũng (Công ty Truyền tải điện Miền Đông 2), ông Trương Thái Sơn (Công ty Điện lực Chợ Lớn), ông Tô Ái Quốc (Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội), ông Nguyễn Vũ Nhân (Công ty CP Cao su Bến Thành), ông Nguyễn Đoàn Vi (Công ty Unilever Việt Nam), ông Hoàng Đắc Hiệt (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao), ông Lê Thanh Quang (Công ty Điện thoại Đông), ông Lương Quốc Huy (Công ty Truyền hình cáp Saigontourist), ông Nguyễn Cao Cường (Công ty XD-CT Hùng Vương) và ông Trần Văn Dương (Công ty Liên doanh Vĩnh Hưng). 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Để mỗi CN thực sự giỏi nghề, thạo việc

Lãnh đạo TP HCM trân trọng ghi nhận, đánh giá cao các cá nhân đạt giải, đồng thời mong muốn anh, chị, em tiếp tục phát huy nhiệt huyết, tri thức, tạo ra nhiều sáng kiến hơn nữa làm lợi cho DN, cộng đồng và xã hội.

Nhân lễ trao giải hôm nay, lãnh đạo TP cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng giai cấp CN TP. Trong đó, chú trọng nâng cao nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn; kết hợp hài hòa giữa phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để mỗi CN thực sự giỏi nghề, thạo việc, gương mẫu về đạo đức, lối sống.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Khát vọng vươn lên đỉnh cao

Giải thưởng Tôn Đức Thắng là giải thưởng uy tín, có tầm vóc, có ý nghĩa to lớn của UBND TP HCM được LĐLĐ TP phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhằm tôn vinh, động viên kỹ sư, CN sáng tạo trong lao động sản xuất. Điều đáng phấn khởi là trong số 12 cá nhân đạt giải thưởng năm nay, nhiều thợ trẻ có bề dày về thành tích, sáng kiến. Điều này không chỉ phản ánh một lớp CN trí thức mới đang ngày càng phát triển mà còn cho thấy khát vọng vươn lên đỉnh cao khoa học công nghệ để mỗi CN đều thấy tự hào, học tập, tạo thành phong trào sâu rộng. Đây chính là sức sống của Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

THANH NGA