Nhiều năm nay, tập thể công nhân (CN) Công ty TNHH Long Rich Việt Nam (KCX Linh Trung II, quận Thủ Đức, TP HCM) thường bắt gặp hình ảnh tất bật của chị Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty và chồng là anh Tạ Anh Dũng, ủy viên ban chấp hành (BCH) CĐ cơ sở. Khi anh đang đứng trên sân khấu với vai trò người dẫn chương trình thì chị ở bên dưới lo hậu cần. Lúc nào họ cũng có nhau, hỗ trợ trong chuyên môn lẫn hoạt động phong trào.

Bỏ tiền túi làm siêu thị

Năm 2016, Công ty TNHH Long Rich hình thành sau khi tách ra từ Công ty TNHH Freetrend A. Khi CĐ Công ty TNHH Long Rich thành lập, chị Dung được chỉ định vào BCH CĐ lâm thời. Năm kế tiếp, khi CĐ cơ sở hết thời hạn lâm thời, chị Dung được bầu làm phó chủ tịch CĐ, anh Dũng cũng được bầu vào BCH.

Vợ chồng cùng làm Công đoàn - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Dung - anh Tạ Anh Dũng luôn hỗ trợ nhau trong công việc cũng như hoạt động phong trào

"Người ta hỏi 2 vợ chồng cùng làm cán bộ CĐ thì có ổn không khi công việc chuyên môn quá bận rộn? Tôi là trưởng phòng nhân sự còn anh quản lý bộ phận thành phẩm, con cái lại còn quá nhỏ. Nhưng anh chị em CN tín nhiệm bầu, không thể không làm" - chị Dung bày tỏ.

Hoạt động CĐ của Công ty TNHH Long Rich thời điểm ấy là con số 0 tròn trĩnh. Kinh phí hoạt động không có, cán bộ CĐ thì thiếu kinh nghiệm là 2 trở ngại lớn nhất. "Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học", nhiều thành viên BCH CĐ tự động viên nhau như vậy. Nghe ở đâu có hội thảo, hội nghị hay những cách làm hay, vợ chồng chị Dung đều sắp xếp đến tham dự để học tập kinh nghiệm rồi về công ty áp dụng.

Thấy CN sau giờ làm thường ghé các chợ lề đường mua tạm miếng thịt, bó rau về nấu ăn cho qua bữa, anh chị rất trăn trở: "Cứ ăn uống như vậy hoài làm sao có sức làm việc, chưa kể nguy cơ ngộ độc?". Ý tưởng hình thành siêu thị CĐ cho CN đã có nhưng anh chị không biết lấy tiền đâu để triển khai. Các thành viên BCH CĐ bàn nhau mỗi người đóng góp chút ít để xây dựng siêu thị, riêng vợ chồng chị Dung góp 20 triệu đồng.

Ngày siêu thị mini của CĐ tại doanh nghiệp (DN) ra mắt, CN rất phấn khởi. Với mặt hàng đa dạng được bày bán, CN không phải mất nhiều thời gian đi chợ mà vẫn có thể mua nhu yếu phẩm cho gia đình. Mỗi buổi sáng, CN cần mua gì cứ đến siêu thị gửi phiếu, chiều tan ca về ghé lấy vì mọi thứ đã được soạn sẵn, có tên từng người. Đặc biệt, CN cứ mang hàng hóa về dùng, đến kỳ lương mới trả tiền.

Buổi trưa, thay vì nghỉ ngơi, vợ chồng chị Dung phải tham gia soạn đơn hàng cho CN. "Siêu thị CĐ chủ yếu phục vụ CN, lãi rất ít nên qua 2 năm hoạt động cũng chỉ đủ tiền trả cho nhân viên; bù hao hụt, chúng tôi vẫn chưa lấy được vốn góp. Thế nhưng, thấy CN thích mô hình này, ủng hộ nhiệt tình, 2 vợ chồng đều vui" - anh Dũng bộc bạch.

Thuận vợ, thuận chồng

Vợ chồng anh Dũng - chị Dung đều quê ở Đồng Nai. Học hết phổ thông, chị vào làm CN Công ty TNHH Freetrend - KCX Linh Trung I. Ban ngày đi làm, ban đêm chị học thêm các khóa ngắn hạn, dài hạn về quản lý, nhân sự, kế toán. Chỉ 2 năm sau, chị lên làm ở phòng nhân sự. Năm 2016, chị được ban giám đốc tín nhiệm đề bạt làm trưởng phòng nhân sự. Anh Dũng cũng là người chịu khó. Ban ngày làm CN, ban đêm anh ra chợ đầu mối Thủ Đức bốc vác, khiêng hàng để kiếm thêm thu nhập.

Năm 2013, anh Dũng - chị Dung nên duyên vợ chồng và hiện nay, gia đình họ đã có một cậu nhóc 5 tuổi rất bụ bẫm, đáng yêu. Mỗi lần công ty có sự kiện, họ đều mang con theo và cậu bé tự chơi, không bao giờ nhõng nhẽo hay đòi cha mẹ. Với sự chịu khó, cộng thêm sự hỗ trợ của gia đình, cuối năm 2018, vợ chồng anh Dũng đã xây được một ngôi nhà nhỏ tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Cùng làm ở một DN, cùng là cán bộ CĐ nên họ rất hiểu nhau, hỗ trợ nhau từ việc lớn đến việc nhỏ. Suốt 4 ngày tiễn CN về quê trong dịp Tết vừa qua, chị Dung bận con nhỏ thì từ tờ mờ sáng, anh Dũng và BCH CĐ công ty đã có mặt tại Khu Công nghệ cao TP HCM để gọi điện thoại nhắc nhở CN đến sớm, dặn dò ăn uống khi đi đường… Đến khi tất cả các chuyến xe lăn bánh, họ mới trở về. Những khi CĐ có hội thao, văn nghệ, tổ chức dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên công ty, không chỉ có vợ chồng anh chị mà cậu con nhỏ cũng được theo cha mẹ... 

Ông HUỲNH VĂN TUẤN, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM:

Hết lòng với người lao động

Việc 2 vợ chồng cùng làm CĐ như chị Dung và anh Dũng là trường hợp cá biệt. Ở họ, chúng ta thấy được sự hy sinh, tinh thần xông xáo, luôn hết mình với phong trào và CN. Dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, vất vả song anh chị đã nỗ lực vượt qua để khẳng định mình trong công tác chuyên môn lẫn hoạt động phong trào. Sự tận tâm, hết lòng với người lao động của vợ chồng anh Dũng - chị Dung đã giúp người sử dụng lao động hiểu hơn về vị trí, vai trò của tổ chức CĐ tại DN.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO