Vụ Giám đốc Công ty KaiYang bỏ trốn: Người lao động lại ngừng việc vì lo không lương - Ảnh 1.

Công nhân Cty KaiYang vào sáng 27-8 - Ảnh: ĐL

Ngày 27-8, thông tin từ Công đoàn Công ty TNHH KaiYang Việt Nam (đường Hoàng Quốc Việt, Kiến An, TP Hải Phòng) xác nhận doanh nghiệp (DN) này đã thông báo cho công nhân nghỉ việc do ban lãnh đạo mới không nhận được sự tạo điều kiện từ 2 ngân hàng mà công ty đang nợ tiền nên ban lãnh đạo rút lui.

Như vậy, sau một tuần làm việc trở lại, hơn 2.000 công nhân Công ty TNHH KaiYang Việt Nam lại đứng trước tình cảnh phải nghỉ việc trong khi chưa được thanh toán đầy đủ tiền lương và các chế độ khác.

Trao đổi với phóng viên, người lao động (NLĐ) tại đây cho hay sáng 27-8, phần lớn NLĐ vẫn đến làm việc như thường lệ nhưng giữa chừng nhận được thông tin là ngoài số tiền 4 triệu đồng mà mỗi công nhân được nhận trong tuần trước, số tiền lương tháng 7-2019 còn lại DN không thể thanh toán theo như cam kết (trước ngày 31-8).

Nguyên nhân được xác định do phía ngân hàng không cho giãn nợ để DN xuất hàng trả lương cho công nhân. Trong khi đó, lãnh đạo mới mặc dù ra mắt NLĐ nhưng chưa được công nhận về mặt pháp lý nên không thể đứng ra điều hành DN. BHXH của NLĐ mới được chốt đến tháng 4-2019 nên cũng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định.

Theo Công đoàn Công ty TNHH KaiYang Việt Nam, các công nhân đã dừng làm việc để yêu cầu DN thanh toán toàn bộ lương tháng 7-2019, giải quyết chế độ BHXH như đã hứa. Một số công nhân mong muốn được chấm dứt hợp đồng lao động để tìm việc ở nơi khác. Đồng thời phát tờ rơi kêu gọi toàn thể công nhân có mặt tại Công ty vào sáng 28-8 để cùng đòi hỏi quyền lợi liên quan.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đưa tin, sáng 12-8, hơn 2.400 công nhân đến làm việc thì phát hiện Tổng Giám đốc Công ty KaiYang là Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan đã "biến mất". Trước ngày 11-8, công nhân của Công ty làm việc không có dấu hiệu bất thường.

Thời điểm đó, NLĐ chưa được thanh toán tiền lương tháng 7 (theo đúng lịch sẽ thanh toán vào 10-8, BHXH mới được chốt đến năm 2018.

Đến ngày 19-8, ban lãnh đạo mới Công ty TNHH KaiYang Việt Nam đã ra mắt công nhân lao động và DN hoạt động trở lại.

Trao đổi với NLĐ, bà Jenny Koo, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, cùng 2 lãnh đạo trực tiếp điều hành là ông Chiu Ming Qing và Xu Jian Fu đã cam kết sẽ thanh toán trước 50% tiền lương tháng 7-2019 cho NLĐ trong tuần này, số còn lại thanh toán trong tuần sau (trước 31-8). Các chế độ khác công ty thực hiện theo quy định pháp luật Việt Nam.

Để tháo gỡ khó khăn cho DN, ngày 26-8, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chủ trì cuộc họp cùng với các ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc.

Bà Chu Thị Kim Oanh, người đại diện theo uỷ quyền của ông Huang Sheng Che (Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty KaiYang Việt Nam), cho hay: Mặc dù công ty đã hoạt động trở lại sau một tuần tạm ngừng vì giám đốc công ty bỏ trốn, nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn còn một số vấn đề tồn tại như: Việc chuyển nhượng DN giữa Công ty KaiYang Việt Nam với đối tác chưa được thực hiện; đối tác nhận chuyển nhượng mới chuyển trả được 50% lương tháng 7-2019; các ngân hàng chưa thống nhất trong việc xuất hàng (nếu không xuất hàng trong ngày 26-8, toàn bộ lô hàng sẽ bị huỷ); các ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong thu hồi vốn, không có nguồn để chi trả 50% lương còn lại tháng 7.2019 cho công nhân.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã yêu cầu Ngân hàng VIB chi nhánh Hải Phòng cho Công ty KaiYang xuất lô hàng trong kho để đảm bảo thời gian giao cho khách hàng, đồng thời yêu cầu khách hàng chuyển tiền thanh toán đầy đủ 100% tiền hàng trước khi xuất hàng rời khỏi Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hải Phòng, ngân hàng NN-PTNT và ngân hàng VIB chi nhánh Hải Phòng thống nhất về tỷ lệ thu tiền hàng của mỗi bên, nhưng phải đảm bảo chuyển một phần tiền hàng thu được để Công ty KaiYang trả 50% lương tháng 7-2019 cho NLĐ.

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo Cục Thuế Hải Phòng khẩn trương thực hiện việc hoàn thuế giá trị gia tăng của DN với đề nghị ưu tiên sử dụng kinh phí theo thứ tự là trả lương NLĐ, BHXH và thu hồi nợ đến hạn, đồng thời đề nghị Hải quan Hải Phòng xem xét, tiếp tục thông quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu của đơn vị theo quy định; Giao công an TP và UBND quận Kiến An nắm bắt tình hình, đảm bảo an ninh trật tự… trên địa bàn.

Trọng Đức