xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VỪA CHỐNG DỊCH VỪA ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN (*): Sẵn sàng cho mọi tình huống

NHÓM PHÓNG VIÊN

Để bảo đảm an toàn sức khỏe công nhân và ổn định hoạt động sản xuất, một số doanh nghiệp đã bố trí cho người lao động ăn, ở và làm việc tại nhà máy

Vào thời điểm tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh được phát hiện trong nhà máy, ngày 23-6, Ban Giám đốc Công ty TNHH May mặc Song Ngọc quyết định thực hiện thí điểm cho công nhân (CN) ăn, ở và làm việc tại nhà máy. Sau 2 ngày vận động, gần 200/300 CN đã đồng ý "cách ly" tại công ty. Sau gần nửa tháng làm quen mô hình này với sự quan tâm chu đáo của công ty, người lao động (NLĐ) đã an tâm sinh hoạt, làm việc trong khuôn viên nhà máy.

Tự nguyện cách ly

Ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết khi bùng phát đợt dịch thứ 4, công ty đã xây dựng nhiều phương án để chủ động ứng phó mọi tình huống xảy ra do dịch. Công ty đã quy hoạch chỗ ngủ, mua sắm sẵn lều, chiếu, đồ dùng vệ sinh thiết yếu để cung cấp cho CN trong tình huống xuất hiện ca F0 và NLĐ phải cách ly trong doanh nghiệp (DN).

Để phòng tình huống việc cung cấp suất ăn công nghiệp bị gián đoạn, công ty còn trữ sẵn thực phẩm đủ để phục vụ CN trong 1 ngày nhằm có thời gian tìm nguồn cung cấp thay thế. Khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm cũng được cải tạo, nâng cấp sạch sẽ... Khi tất cả khâu chuẩn bị đã hoàn tất, công ty mới vận động CN ở lại sinh hoạt tại nhà máy và xem đây như một cuộc diễn tập để tránh bị động khi dịch lây lan trong công ty. CN đồng ý ở lại được công ty bố trí sinh hoạt và làm việc ở khu vực riêng. Nơi ngủ của CN có lắp máy điều hòa; nam, nữ được bố trí riêng. Nữ CN mang thai, có con nhỏ được cung cấp lều ngủ rộng hơn. CN có con từ 5 tuổi có thể mang theo cách ly cùng. Công ty bố trí một phòng riêng với đầy đủ đồ chơi, sách, truyện... để các cháu vui chơi trong thời gian ba mẹ làm việc. Hiện có 6 bé đang sống trong công ty cùng ba mẹ.

Ngoài 3 bữa ăn hằng ngày được cung cấp miễn phí (trị giá 20.000 đồng/bữa), CN còn được cung cấp thêm đồ ăn vặt, nước sôi, bình đun siêu tốc để sử dụng. Ở khu vực nhà ăn, cùng với việc lắp vách ngăn, bảo đảm giãn cách, chỗ ngồi của CN được bố trí cố định và đánh số thứ tự để dễ dàng truy vết F1, F2 khi có ca bệnh. Đối với CN đi về hằng ngày, công ty bố trí khu làm việc riêng và cũng dành riêng khu vực cho lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ.

Là một trong những CN trải nghiệm mô hình "cách ly tại chỗ", chị Nguyễn Hồng Đào chia sẻ: "Tôi mang thai tháng thứ 7, lại ở trọ nên rất lo nhiễm bệnh. Do vậy, khi được công ty vận động, vợ chồng tôi đã quyết định mang theo con gái 6 tuổi vào ở cùng. Những ngày qua, công ty chăm sóc CN rất chu đáo, chưa kể còn bỏ tiền thuê cơ sở y tế đến lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nên chúng tôi rất an tâm khi ở lại đây".

VỪA CHỐNG DỊCH VỪA ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN (*): Sẵn sàng cho mọi tình huống - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH May mặc Song Ngọc (quận Bình Tân, TP HCM) được bảo đảm an toàn khi sinh hoạt và làm việc tại nhà máy. Ảnh: MAI CHI

Chủ động ứng phó

Đầu tháng 6, một nhà máy đặt tại quận 12 của Công ty TNHH May thêu Thuận Phương bị phong tỏa khi xuất hiện ca mắc Covid-19 là CN. Ngoài 200 CN phải cách ly tập trung, gần 1.000 CN bị cách ly tại nhà máy.

Đối mặt với tình huống ấy, ban giám đốc công ty ngay lập tức bố trí chỗ ngủ, cung cấp vật dụng thiết yếu cho sinh hoạt hằng ngày của CN. Để họ an tâm ở lại làm việc, công ty còn ứng trước một phần lương. Dù thời gian phong tỏa chỉ kéo dài 1 tuần nhưng sau sự cố ngoài mong muốn này, ban giám đốc đã nâng mức cảnh giác lên cao nhất để bảo vệ hàng ngàn CN tại các nhà máy khác. Hiện tất cả nhà máy của công ty đều siết chặt biện pháp phòng dịch.

Không chỉ yêu cầu CN thực hiện nghiêm quy định 5K, công ty cũng sắp xếp lại giờ giấc làm việc, chia giờ ăn thành nhiều khung giờ, mỗi CN ngồi riêng 1 bàn và quay về một hướng. Anh Lương Hoàng Kiếm, bảo vệ công ty, cho biết: "Dịch bệnh diễn ra căng thẳng, dù cũng lo lắng nhưng chứng kiến nỗ lực ứng phó và chăm lo cho CN của công ty chúng tôi rất yên tâm. Mỗi người đều cố gắng làm hết sức mình, chỉ mong sao dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát".

Để chủ động ứng phó dịch Covid-19, Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (KCN An Hạ; huyện Bình Chánh, TP HCM) cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án để vừa sản xuất vừa cách ly. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty, nhà máy có nhiều đơn hàng lớn cần hoàn thành, nếu có ca nhiễm mà không ứng phó kịp thì DN sẽ thiệt hại. Do đó, công ty đã lên phương án bố trí cho hơn 700 CN ở lại nhà máy nếu phát hiện dịch. Để toàn bộ lao động có thể sinh hoạt tại nơi làm việc từ 2-3 tuần, công ty đã mua sắm đầy đủ vật dụng cần thiết phục vụ CN. Toàn bộ khu vực văn phòng còn trống được trang bị đầy đủ tiện nghi làm nơi ở cho NLĐ, có khu vực vệ sinh, tắm giặt, phơi quần áo... 

Nhiều DN lên phương án vừa cách ly vừa sản xuất

Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM cho hay tính đến ngày 5-7, đã có 38 DN đăng ký thực hiện phương án vừa cách ly vừa sản xuất tại nhà máy. Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM đang phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, nếu đạt yêu cầu sẽ chấp thuận để DN triển khai. Theo ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM, để thực hiện phương án này, DN phải đáp ứng các điều kiện như: được cơ quan chức năng đánh giá nguy cơ lây nhiễm thấp, nơi ở tách biệt khu sản xuất, lối ra vào thuận tiện, có hệ thống camera giám sát, sẵn sàng phương án phòng cháy chữa cháy, trang bị lều trại và mền gối cho CN... Ngoài ra, tất cả NLĐ "cách ly" phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và không được rời nhà máy trong suốt thời gian thực hiện phương án. Trường hợp nhà máy bị phong tỏa khi phát hiện F0 hoặc dịch diễn biến phức tạp cũng có thể sử dụng phương án này để ứng phó.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 5-7

Kỳ tới: Sản xuất phải an toàn

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo