“Những năm qua, dù sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều chủ doanh nghiệp (DN) vẫn thấu hiểu và chủ động hỗ trợ người lao động (NLĐ) bằng nhiều việc làm ý nghĩa như: tăng tiền ăn giữa ca, hỗ trợ tiền nhà, tiền gửi con nhà trẻ… LĐLĐ TP rất vui mừng khi ngày càng có nhiều chủ DN sát cánh cùng Công đoàn (CĐ) TP chăm lo cho NLĐ”. Bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP - chia sẻ như vậy tại chương trình “Đồng hành cùng DN” do LĐLĐ TP tổ chức sáng 29-5. Chương trình tôn vinh 43 chủ DN luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn với CN bằng những việc làm thiết thực.

Nâng niu người lao động

Với quan điểm “xem NLĐ là cổ đông, đóng góp không phải bằng tiền mà bằng trí tuệ, sức lực”, ông Nguyễn Minh Trung - Giám đốc Công ty CP In số 7 - tạo được ấn tượng đẹp với mọi người qua những chia sẻ của mình. Ông cho biết chính quan điểm đó đã giúp công ty định hướng chính sách chăm lo cho NLĐ. Không chỉ bảo đảm mức thu nhập 9,4 triệu đồng/người/tháng, công ty còn có nhiều chế độ đãi ngộ: NLĐ nghỉ hưu được trợ cấp ít nhất 30% tháng lương cơ bản cho mỗi năm làm việc; được phụ cấp tay nghề… Ông Trung đúc kết: “Chăm lo đúng lúc cho NLĐ khiến họ hăng hái làm việc, nâng niu từng sản phẩm mình làm ra. Điều đó mang lại lợi ích trước tiên cho khách hàng. Một khi được khách hàng đánh giá cao thì DN có lợi nhuận để chăm lo ngược lại cho NLĐ. Như vậy, thiện chí chăm lo không chỉ mang lại lợi ích cho nhiều phía mà còn làm gia tăng giá trị của nó”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - tặng bằng khen cho lãnh đạo các doanh nghiệp Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - tặng bằng khen cho lãnh đạo các doanh nghiệp Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Rất đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Hồng Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến Gỗ Đức Thành, khẳng định: “Muốn DN phát triển, người chủ trước hết phải nhìn đúng vai trò của NLĐ. Họ không chỉ là người làm công ăn lương mà còn là những cổ đông thầm lặng, ngày ngày góp sức vun đắp cho DN. Họ đem lại lợi nhuận cho DN nên họ xứng đáng được hưởng phần thuộc về mình”. Ông Thắng dẫn chứng sự nhất quán trong quan điểm chăm lo của mình: Tại đại hội cổ đông năm qua, ông đã đấu tranh để được chấp thuận dành 5% cổ phần của DN làm quà tặng cho CN có nhiều cống hiến. Ngoài ra, công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho CN và bảo hiểm nhân thọ cho CN làm việc lâu năm. Ngoài tháng lương 13, CN được thưởng lương tháng 14, 15 theo thâm niên; hỗ trợ chi phí tiêm ngừa Rubella, tầm soát ung thư, trợ cấp 200.000 đồng/tháng cho nữ CN từ khi có thai đến khi nuôi con được 6 tháng tuổi; cho CN vay tiền không lấy lãi để mua nhà, xe…

Môi trường làm việc thân thiện

Là giám đốc DN người nước ngoài duy nhất giao lưu trong chương trình, ông Chandra Shekhar Ervind Mundlay, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, đã thuyết phục được mọi người bởi cách suy nghĩ, hành xử của mình. Tuy bất đồng về ngôn ngữ nhưng với mục tiêu tạo môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, ông Mundlay không ngần ngại giao tiếp với NLĐ. Không chỉ ủng hộ đối thoại định kỳ hằng quý, ông còn khuyến khích CN tham khảo chính sách và bày tỏ ý kiến, nguyện vọng qua trang thông tin nội bộ của DN.

Dựa trên những ý kiến ấy, DN xây dựng và hoàn thiện chế độ đãi ngộ, nhờ vậy nhiều chính sách tốt (cao hơn quy định của pháp luật) ra đời: CN được nghỉ 15 ngày phép năm, sau 5 năm làm việc sẽ được nghỉ 20 ngày phép; nam CN được nghỉ 5 ngày khi vợ sinh con… “Nhiều năm đầu tư tại VN, tôi hiểu muốn NLĐ gắn bó thì ngoài việc chăm lo, DN còn phải tạo cơ hội để họ học tập, phát triển. Vì vậy, những năm qua, DN đưa ra nhiều chương trình đào tạo nghề cho CN, đồng thời tạo điều kiện cho họ tham gia các hoạt động xã hội để đóng góp cho cộng đồng, cho TP” - ông nói.

Tương tự, NLĐ tại Công ty TNHH EB Phú Thạnh cũng rất hài lòng khi làm việc trong một môi trường tốt: được nghỉ phép năm từ 15-30 ngày/năm, thời gian thử việc được hưởng 100% tiền lương; ngoài khám sức khỏe định kỳ, DN còn mua bảo hiểm Care Plus cho nhân viên có thâm niên từ 3 năm trở lên… “Tôi đánh giá rất cao sự phối hợp của CĐ. Không chỉ trong chăm lo, CĐ còn hỗ trợ DN đào tạo nghề cho NLĐ, vận động họ có sáng kiến mang lại lợi ích cho DN” - bà Nguyễn Thị Thúy Nga, giám đốc công ty, chia sẻ.

Ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

Được trân trọng và đánh giá cao

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn chăm lo chu đáo đời sống của NLĐ từ cải thiện bữa ăn giữa ca, hỗ trợ tiền nhà trọ đến các chính sách tiền lương, thưởng, đào tạo nâng cao tay nghề. TP luôn trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của DN. Cái tâm của DN không chỉ giúp đời sống NLĐ được nâng cao, khiến họ gắn bó, yêu mến công việc mà còn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ CN TP.

 

THANH NGA