"Kế thừa truyền thống Công đoàn (CĐ) và gắn bó máu thịt với công nhân (CN), lo cái lo của CN; lấy niềm vui, hạnh phúc của CN làm niềm vui, hạnh phúc của chính mình, đội ngũ cán bộ CĐ TP HCM đã trưởng thành; vững về kỹ năng, phương pháp hoạt động, là điểm tựa tin cậy của CNVC-LĐ". Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định như vậy tại lễ kỷ niệm 88 năm thành lập CĐ Việt Nam tổ chức sáng 22-7. Buổi lễ có sự tham dự của gần 1.000 cán bộ CĐ và CNVC-LĐ.

Tất cả vì công nhân

Ôn lại truyền thống hào hùng của phong trào CN và tổ chức CĐ Việt Nam trong suốt chặng đường 88 năm, bà Trần Kim Yến đã khơi dậy niềm tự hào trong lòng tất cả CNVC-LĐ có mặt tại lễ kỷ niệm. Bà nhấn mạnh: "TP HCM tự hào là một trong những nơi có phong trào đấu tranh của giai cấp CN sớm nhất; nơi người CN ưu tú Tôn Đức Thắng thành lập tổ chức Công hội để tập hợp, giác ngộ và lãnh đạo CN đấu tranh. CN TP luôn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, cùng giai cấp nông dân, đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân chiến đấu dũng cảm, mưu trí, kiên cường để bảo vệ đất nước; xây dựng, bảo vệ và phát triển TP".

Vững tin vào Công đoàn - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - trao Giải thưởng 28-7 cho chủ tịch Công đoàn cơ sở Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Kế thừa xứng đáng thành quả ấy, thời gian qua, giai cấp CN TP HCM đã thể hiện bản lĩnh qua các phong trào thi đua yêu nước, làm ra nhiều sản phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển và tạo nên diện mạo mới của TP mang tên Bác. Cùng với sự phát triển của giai cấp CN, tổ chức CĐ TP không ngừng đổi mới, bám sát thực tiễn, tập trung chăm lo, bảo vệ CNVC-LĐ. Hàng loạt hoạt động hỗ trợ CNVC-LĐ được tổ chức với quy mô lớn, mở rộng về đối tượng, chất lượng được nâng cao, tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, nhiều chương trình mang đậm dấu ấn CĐ và được sự đồng tình của cộng đồng như chương trình "Tấm vé nghĩa tình"; chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh tiếp sức cho con CNVC-LĐ; chương trình "Trái tim nghĩa tình" kết nối những tấm lòng đem lại cơ hội sống khỏe cho CN và con CN; hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm và rất nhiều sân chơi cho CNVC-LĐ sau giờ làm việc…

Tổ chức CĐ TP HCM còn kiên trì tham gia xây dựng chế độ chính sách cho CNVC-LĐ. "Những việc làm ấy nhằm tăng cường bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ; đồng thời cũng thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức CĐ" - bà Yến cho biết.

Xứng đáng được tôn vinh

Trong không khí trang trọng của lễ kỷ niệm, LĐLĐ TP HCM đã trao Giải thưởng 28-7 cho 12 chủ tịch CĐ cơ sở xuất sắc. Dù hoạt động ở nhiều đơn vị thuộc các lĩnh vực khác nhau nhưng bằng bản lĩnh, nhiệt huyết, luôn sống hết mình vì người lao động (NLĐ), họ đã tạo dựng uy tín với doanh nghiệp (DN) và được tập thể NLĐ yêu quý, tin cậy. Minh chứng cụ thể nhất là tỉ lệ đoàn viên tại các đơn vị này đều rất cao, thậm chí có nơi đạt 100%.

Là cán bộ CĐ chuyên trách tại DN có vốn đầu tư nước ngoài, với chị Trần Thị Dung, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Kollan Việt Nam, hoạt động CĐ không chỉ là niềm đam mê mà còn là trách nhiệm. Nhận nhiệm vụ trong thời điểm quan hệ lao động tại DN đầy bất ổn là một thử thách không nhỏ với chị. Tuy nhiên, bằng thái độ vừa mềm mỏng vừa kiên quyết, chị Dung đã từng bước giúp DN và CN thấu hiểu nhau. Hiện DN đã phát triển ổn định, CN được chăm lo tốt hơn, giúp họ yên tâm làm việc.

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động CĐ, chị Dung cho hay: "Tôi nghĩ điều quan trọng nhất mà người cán bộ CĐ cần có chính là thái độ chân tình. Sự chân tình sẽ giúp CN hiểu được mình là bạn, là người đồng hành của họ; đồng thời cũng giúp DN nhìn ra được thiện ý, từ đó ủng hộ hoạt động CĐ và quan tâm sâu sắc đến CN".

Vững tin vào Công đoàn - Ảnh 2.

Giao lưu với các chủ tịch Công đoàn đạt Giải thưởng 28-7 tại lễ trao giải Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong số 12 chủ tịch CĐ được tôn vinh năm nay, anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng, là gương mặt trẻ nhất. Được chọn để giao lưu tại buổi lễ, anh vô cùng xúc động. Anh tâm sự: "Khi mới được bầu làm chủ tịch CĐ, tôi luôn trăn trở làm sao để đời sống anh em CN được tốt hơn, làm sao để không phụ sự kỳ vọng anh em dành cho mình".

Xuất phát từ nỗi trăn trở ấy, anh Hùng đã tạo ra "kỳ tích". Không chỉ tổ chức nhiều sân chơi để gắn kết CN với nhau, anh còn chủ động tham gia xây dựng chính sách tiền lương, đề xuất DN nâng chất lượng bữa ăn giữa ca, mua bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm thân thể cho NLĐ… Tất cả những việc làm ấy giúp anh "ghi điểm" trong lòng CN.

Có mặt để chúc mừng thủ lĩnh CĐ của mình, anh Phạm Trường Giang, CN Công ty Đại Dũng, tự hào bày tỏ: "Anh Hùng rất nhiệt tình, năng nổ, luôn quan tâm lo lắng cho anh em CN. Anh rất xứng đáng với giải thưởng này". 

12 chủ tịch Công đoàn đạt Giải thưởng 28-7

- Ông Lê Đình Chi (Công ty CP Dược phẩm An Thiên)

- Ông Phan Hoàng Bảo (Công ty CP Sơn Á Đông)

- Bà Lê Thị Thủy (Công ty TNHH May Thêu Hà Giang)

- Anh Nguyễn Văn Hùng (Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng)

- Ông Lê Trần Thanh Hải (Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam)

- Ông Nguyễn Duy Tiên (Bệnh viện Nhi Đồng 1)

- Chị Trần Thị Dung (Công ty TNHH Kollan Việt Nam)

- Ông Vương Công Việt (Công ty CP Khử trùng Việt Nam)

- Ông Âu Lập Dân (Công ty TNHH Hungway)

- Anh Phạm Hiếu Liêm (Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

- Bà Trần Gia Phối (Công ty TNHH Proking Tex Việt Nam)

- Bà Dương Thu Yến (Công ty CP Xây dựng Coteccons).

THANH NGA