Tháng Hành động về an toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) được các cấp Công đoàn (CĐ) TP triển khai với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong công tác bảo đảm về AT-VSLĐ. Đó là đánh giá của LĐLĐ TP HCM tại lễ tổng kết Tháng Hành động về AT-VSLĐ năm 2020 tổ chức sáng 21-6.

Gắn kết trách nhiệm

Nổi bật hơn cả là phong trào thi đua "Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm AT-VSLĐ" và phong trào "Công nhân (CN) vì TP xanh - sạch - đẹp" với sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của NLĐ lẫn NSDLĐ.

Hướng tới xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong lao động, đã có 1.023 CĐ cơ sở phối hợp NSDLĐ tổ chức "Ngày chủ nhật xanh", tuyên truyền nội quy lao động cho đoàn viên và NLĐ, đặc biệt là đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN).

Các CĐ cấp trên cơ sở đã linh hoạt triển khai nhiều chương trình tuyên truyền đa dạng, thiết thực nhằm đưa kiến thức AT-VSLĐ đến gần hơn với đoàn viên. Tiêu biểu LĐLĐ quận 1 tổ chức hội thi tìm hiểu về Luật AT-VSLĐ với hình thức online; LĐLĐ quận 5 với hội thi video clip chủ đề "Khỏe để lao động sản xuất"; CĐ Tổng Công ty Bến Thành tổ chức cho đoàn viên trồng 8.000 cây xanh tại KCN Bình Chiểu...

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết việc chủ động phối hợp cùng các DN tổ chức dọn dẹp vệ sinh máy móc, nhà xưởng, trồng cây xanh tại nơi làm việc… đã phát huy hiệu quả bước đầu khi đoàn viên và NLĐ ý thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân trong công tác bảo đảm AT-VSLĐ. Thông qua hoạt động này, NSDLĐ nhận thức rõ trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn, sức khỏe và tính mạng NLĐ.

Một hoạt động không thể thiếu của các cấp CĐ TP là họp mặt, động viên CN bị tai nạn lao động trong thời gian giãn cách xã hội. Các cấp CĐ TP đã họp mặt, tặng quà cho 703 CN bị tai nạn lao động với tổng số tiền hơn nửa tỉ đồng. Lãnh đạo LĐLĐ TP tổ chức 3 đoàn đến thăm và tặng 5 sổ tiết kiệm (trị giá 10 triệu đồng/sổ) cho gia đình 5 CN bị tai nạn lao động (tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sự quan tâm, chăm sóc chí tình của các cấp CĐ TP khiến CN có hoàn cảnh không may rất xúc động. Chị Huỳnh Ngọc Viễn Sương, nhân viên Công ty CP Thương mại Bất động sản Sài Gòn 3, bộc bạch: "Tai nạn lao động để lại nỗi đau thể xác lẫn tinh thần cho chúng tôi. Tuy nhiên, hằng năm, chúng tôi luôn nhận được chăm lo đúng mức của tổ chức CĐ và đó là sự động viên tinh thần rất lớn".

Xây dựng văn hóa an toàn lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất luôn được làm việc trong môi trường bảo đảm an toàn lao động

Sản xuất phải an toàn

Tại hội nghị, nhiều bài học kinh nghiệm quý về công tác bảo đảm AT-VSLĐ cũng đã được các đại biểu chia sẻ.

Điển hình như CĐ Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM) với phong trào vận động đoàn viên, NLĐ hạn chế sử dụng túi ni-lông và phát huy sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc. Hưởng ứng lời kêu gọi của CĐ cơ sở, không chỉ nhắc nhau hạn chế sử dụng chai nhựa sử dụng một lần, tập thể đoàn viên - lao động còn xắn tay góp sức dọn dẹp vệ sinh nhà xưởng và trồng cây xanh trong khuôn viên.

Đặc biệt, tập thể lao động công ty còn nghiên cứu thực hiện các sáng kiến, giải pháp cải thiện điều kiện làm việc có tính ứng dụng cao, góp phần bảo vệ sức khỏe NLĐ. Trong đó, nổi bật là sáng kiến "Nghiên cứu ứng dụng tro bay làm phụ gia vô cơ hoạt tính để cải thiện các cơ lý chủ yếu trong sản xuất ống cống theo công nghệ rung ép" đã làm lợi cho công ty hơn nửa tỉ đồng/tháng. "Sáng kiến này có ý nghĩa rất lớn khi góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị khi tham gia tích cực vào việc thoát nước, xử lý nguồn nước thải công nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường" - ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương, cho biết thêm.

Còn tại Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn), công tác bảo đảm an toàn lao động và phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu. Những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về AT-VSLĐ đều được kiểm định theo đúng quy định của pháp luật; trang thiết bị và phương tiện PCCC thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng, nước dự trữ chữa cháy, bình bọt, bình cứu hỏa, xe cứu hỏa được trang bị đầy đủ tại các vị trí sản xuất, theo tiêu chí "dễ thấy, dễ lấy".

Các khu xử lý thu gom nước thải, chất thải nhiễm dầu tại các dự án, xí nghiệp… được xử lý theo đúng quy trình phân hủy sinh học, bảo đảm nước thải, chất thải khi ra môi trường đạt tiêu chuẩn sạch theo quy định. Các kho, nhà chứa rác đều bảo đảm AT-VSLĐ, phòng chống cháy nổ.

Hơn 50.000 thí sinh tìm hiểu về AT-VSLĐ

Tại hội nghị, LĐLĐ TP đã trao giải hội thi online "An toàn vệ sinh viên giỏi" cấp TP. Hội thi do LĐLĐ TP phối hợp Báo Người Lao Động tổ chức trên Báo Người Lao Động online. Các thí sinh tìm hiểu kiến thức chung về AT-VSLĐ, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công tác phòng chống cháy nổ, công tác sơ cấp cứu, công tác phòng chống dịch Covid-19...

Qua 2 đợt, hội thi đã thu hút 50.274 thí sinh, với 105.000 lượt thí sinh là đoàn viên, NLĐ của các CĐ cơ sở trực thuộc hệ thống CĐ TP tham gia. Ban tổ chức còn trao 110 giải cá nhân và 10 giải đơn vị có đông thí sinh tham gia. Trong đó, hai giải nhất cá nhân thuộc về thí sinh Nguyễn Thảo Chi (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) và Nguyễn Nữ Hồng Vân (Bệnh viện Chợ Rẫy).

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO