Một tuần qua, gần 20 công nhân (CN) Công ty TNHH Ngọc Minh Tâm (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM) vẫn chưa được nhận lương và bị “cấm cửa”, không cho vào làm việc. Nguyên nhân bắt đầu từ việc CN và giám đốc không thống nhất được cách tính tiền lương sản phẩm của tháng 5-2014.

Làm như tù khổ sai!

Theo phản ánh của CN, trước đây, bình quân mỗi tháng cả chuyền may được khoảng 30.000 sản phẩm. Đầu tháng 5-2014, giám đốc yêu cầu phải đẩy sản lượng cao lên để công ty kịp xuất hàng và tăng thu nhập cho CN. Vì hưởng lương sản phẩm nên CN làm việc không quản ngày đêm. Anh Phẩm, một CN, cho biết: “Đầu tháng, công ty ép tôi phải tăng ca thường xuyên, có ngày làm đến đến 2-3 giờ sáng; tôi phải ngủ tại công ty để tiếp tục làm việc vào sáng hôm sau. Cực nhọc là vậy nhưng tôi vẫn cố làm vì nghĩ sẽ được bù đắp xứng đáng”.

Tổng kết cuối tháng, cả chuyền may được 48.000 sản phẩm, đạt yêu cầu công ty đề ra. Nếu nhân với đơn giá, lương của mỗi CN sẽ đạt từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Thế nhưng, khi chốt số lượng để tính lương vào ngày 31-5, công ty thông báo chỉ chốt 23.719 sản phẩm, mỗi CN chỉ nhận được khoảng 1,8 triệu đồng/người/tháng, thấp hơn cả mức lương tối thiểu. CN thắc mắc thì giám đốc trả lời chỉ tính trên số hàng bộ phận KCS đã kiểm. “Mỗi ngày, chúng tôi may trên 2.000 sản phẩm nhưng bộ phận KCS chỉ kiểm được khoảng 1.000 sản phẩm. Việc kiểm hàng không kịp không phải lỗi của chúng tôi nhưng công ty lại dựa vào đó để ép lương CN là không hợp lý” - chị Nguyễn Kim Linh, tổ trưởng chuyền may, bức xúc.

Công nhân không được vào làm việc phải ngồi chờ trước cổng công ty

Công nhân không được vào làm việc phải ngồi chờ trước cổng công ty

Khúc mắc chưa được giải quyết thì bất ngờ ngày 7-6, giám đốc lệnh cho bảo vệ “cấm cửa”, không cho CN vào làm việc. Nếu ai muốn vào làm việc thì phải thỏa thuận riêng với giám đốc và ký vào bản cam kết đồng ý cách trả lương của giám đốc và nhiều điều khoản trái pháp luật như: thời gian làm việc bình quân 260 giờ/tháng, nghỉ không phép bị phạt tiền từ 50.000- 300.000 đồng/ ngày, nghỉ từ 3 ngày trở lên sẽ bị sa thải… Ai không đồng ý thì tiếp tục bị “cấm cửa” và giam lương.

Đổ lỗi cho công nhân

Theo điều tra, xác minh của chúng tôi, dù hoạt động gần 3 năm nhưng công ty không hề ký hợp đồng lao động, đóng BHXH, BHYT, BHTN cho CN. Bên cạnh đó, CN thường xuyên bị ép tăng ca vượt số giờ quy định. Cụ thể trong tháng 5, có CN tăng ca đến 84,5 giờ/tháng nhưng chỉ được trả 7.000 đồng/giờ nếu làm đến 21 giờ, từ 21 giờ trở đi không được tính tiền tăng ca...

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về cách tính lương cho CN, ông Nguyễn Văn Bằng, giám đốc công ty, khẳng định: Không phải bộ phận KCS kiểm hàng không kịp mà do CN may hàng hư nhiều, bị khách hàng trả về và phạt tiền nên không thể tính toán trên số lượng hàng CN may ra. Tuy nhiên, số liệu mà ông cung cấp chỉ có khoảng 8.000 sản phẩm bị khách hàng phản ứng vì sai kích cỡ. Hơn nữa, trong buổi làm việc, chị Kim Lan - nhân viên kế hoạch, người phụ trách việc chốt số lượng hàng - cũng khẳng định chỉ chốt 23.719 sản phẩm vì bộ phận KCS kiểm hàng không kịp. Điều trái khoáy là ông Bằng quả quyết không ép CN tăng ca nhưng lại đổ lỗi: “CN không chịu tăng ca, bỏ việc khiến tôi có khả năng bồi thường hợp đồng nên người sai là CN, tôi sẽ không trả lương. CN cứ đi kiện nếu muốn, họ đi tới đâu, tôi theo tới đó”. Giải thích việc không ký HĐLĐ với CN, ông Bằng cho rằng: “CN không chịu ký, muốn làm việc tự do, bắt ký là họ nghỉ việc. Công ty không muốn mất CN nên không ký”. 

Rất nhiều sai phạm

Ông Phạm Công Tấn, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hóc Môn, cho biết: Ngày 4-6, đoàn công tác liên ngành huyện Hóc Môn đã kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại công ty và phát hiện công ty có rất nhiều sai phạm như không ký hợp đồng lao động, không đóng BHXH, không có nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, không đăng ký thang bảng lương... Đoàn kiểm tra đã kiến nghị 15 điểm yêu cầu công ty phải thực hiện và báo cáo trước ngày 16-7. Tuy nhiên, sau 2 ngày kiểm tra lại xảy ra tranh chấp. “Trước bức xúc của CN, chiều 13-6, đoàn liên ngành huyện đã làm việc với CN và giám đốc công ty. Kết quả, giám đốc công ty cam kết sẽ trả lương cho CN vào ngày 11-7”- ông Tấn nói.

Bài và ảnh: Mai Chi