xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

XOAY XỞ THƯỞNG TẾT (*): Dốc sức lo cho công nhân

NHÓM PHÓNG VIÊN

Đồng hành với doanh nghiệp, các cấp Công đoàn triển khai nhiều chương trình chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần nhằm hướng tới mục tiêu mọi CNVC-LĐ đều có Tết

Dịch bệnh kéo dài khiến hoạt động của doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc chi lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động (NLĐ). Lường trước những khó khăn, vất vả mà đoàn viên, NLĐ phải đối mặt, các cấp Công đoàn TP HCM đã sớm triển khai các hoạt động chăm lo Tết. Trong đó, tổ chức Công đoàn ưu tiên mọi nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn, bị mất việc, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tết an toàn, trọn vẹn cho đoàn viên

Thông tin về kế hoạch chăm lo Tết năm nay, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết từ kết quả khảo sát nhanh của các Công đoàn cấp trên cơ sở, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều DN sẽ giảm hỗ trợ vé xe cho công nhân (CN) về quê để bảo đảm phòng dịch. Mặt khác đời sống khó khăn nên số lượng CN ở lại TP dịp Tết sẽ tăng hơn các năm trước.

Từ tháng 10, LĐLĐ TP đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết để các cấp Công đoàn TP sớm chủ động và huy động các nguồn lực để lo Tết Nguyên đán cho NLĐ, trong đó đặc biệt chú trọng hỗ trợ nhóm lao động bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. LĐLĐ TP yêu cầu các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở chủ động thương lượng với chủ DN về kế hoạch lo Tết cho NLĐ. Đối với các DN gặp khó khăn, kinh doanh không hiệu quả thì Công đoàn cơ sở chủ động bàn bạc cùng DN tìm giải pháp tạo nguồn chi trả lương, thưởng Tết cho NLĐ, sớm thông tin cho Công đoàn cấp trên để tham mưu TP và quận có phương án chăm lo cho công nhân, lao động.

Bên cạnh giám sát tình hình chi trả lương, thưởng Tết, để bảo đảm quyền lợi của đoàn viên, LĐLĐ TP tiếp tục duy trì thực hiện các chương trình chăm lo Tết mang dấu ấn của tổ chức Công đoàn TP với sự đầu tư về quy mô và chất lượng. Tiêu biểu như chương trình "Tấm vé nghĩa tình" được thực hiện nhiều năm qua, giúp hàng trăm ngàn NLĐ thỏa ước mong sum họp vào dịp Tết, nhận được sự ủng hộ lớn từ phía DN và NLĐ. Năm nay, chương trình dự kiến sẽ trao 35.000 vé tàu, xe, máy bay cho đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết.

Song song đó, LĐLĐ TP tiếp tục mở rộng quy mô đối với các chương trình "Tết sum vầy" họp mặt và chăm lo cho khoảng 10.000 gia đình khó khăn; chương trình "Gia đình CN vui Tết cùng TP" trao tặng 10.000 vé tham quan tại các điểm vui chơi, giải trí lớn tại TP trong dịp Tết; chương trình họp mặt, hỗ trợ 1.000 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn vui Tết… "Việc sớm triển khai các kế hoạch chăm lo Tết nhằm giúp các cấp Công đoàn chuẩn bị chu đáo, có thời gian đầu tư nâng chất các hoạt động. Dịch bệnh còn diễn biến khó lường nên các chương trình chăm lo Tết sẽ diễn ra tại cơ sở, nhất là các DN có đông lao động, qua đó tăng số lượng đoàn viên được thụ hưởng. LĐLĐ TP hy vọng với sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng trong mỗi hoạt động sẽ đem đến những ngày Tết an toàn, trọn vẹn cho tất cả đoàn viên" - ông Tâm cho biết.

XOAY XỞ THƯỞNG TẾT (*): Dốc sức lo cho công nhân - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng vé xe cho công nhân khó khăn trong chương trình "Tấm vé nghĩa tình" Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2021. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cải thiện phúc lợi đoàn viên

Là địa bàn có đông CN nên LĐLĐ quận Bình Tân đã sớm triển khai các chương trình chăm lo Tết.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận, hiện LĐLĐ quận đã lập 3 tổ công tác nhằm theo dõi, hướng dẫn Công đoàn cơ sở tại những DN có từ 30 lao động trở lên giám sát, đôn đốc người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, đặc biệt là sớm công bố thời gian nghỉ Tết, kế hoạch chi lương, trả thưởng Tết cho NLĐ.

Chung tay cùng DN, dự kiến LĐLĐ quận sẽ tặng từ 10.000-20.000 phần quà cho CN khó khăn. LĐLĐ quận cũng phối hợp các đơn vị, DN ký kết chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" tổ chức các chương trình "Ngày hội CN - phiên chợ nghĩa tình", "Phiên chợ 0 đồng"… nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu phục vụ cho NLĐ với giá ưu đãi từ 5%-45%. Ngoài ra, để NLĐ xa quê có cái Tết ấm áp tại TP, LĐLĐ quận còn tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ, hội thi ẩm thực, Tết sum vầy… tại các DN có đông CN, các tổ CN tự quản ở nhà trọ.

Tương tự, Công đoàn các KCX-KCN TP cũng đang dồn sức lo Tết cho NLĐ. Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết sẽ phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện có nhiều nhà trọ, khu lưu trú để đến thăm, tặng quà, giúp NLĐ được vui Tết trọn vẹn. Dự kiến, Công đoàn các KCX-KCN TP thăm và tặng 15.000 phần quà (500.000 đồng/phần) cho NLĐ khó khăn. Chương trình sẽ ưu tiên chăm lo những đối tượng là đoàn viên bị tai nạn lao động, NLĐ mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; NLĐ ở các DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, chủ DN bỏ trốn hoặc không được DN thưởng Tết; đoàn viên là F0 đang điều trị… Công đoàn các KCX-KCN TP cũng tổ chức 3 "Phiên chợ 0 đồng" với các gian hàng khuyến mãi, giảm giá tại KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Vĩnh Lộc và KCX Linh Trung. Tại mỗi phiên chợ, Công đoàn các KCX-KCN TP sẽ tặng 1.000 phiếu mua hàng đến đoàn viên (mỗi phiếu trị giá 300.000 đồng).

"Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở đều có chương trình chăm lo như tiệc tất niên, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà cho đoàn viên, CN tại đơn vị. Trong lúc khó khăn, có sự hỗ trợ, chung tay của Công đoàn các cấp, NLĐ sẽ an tâm, ấm lòng khi ở lại TP đón Tết" - ông Tuấn nói. 

Cùng công nhân "Mang Tết về nhà"

Ngày 8-12, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam phát động chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2022. Chương trình sẽ hỗ trợ thanh niên CN, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có quê tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Năm nay, chương trình dự kiến hỗ trợ 3.290 vé máy bay, tàu và xe đưa thanh niên CN, sinh viên tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương về quê đón Tết cùng gia đình. Bên cạnh hỗ trợ phương tiện đi lại, ban tổ chức còn phối hợp các đơn vị tổ chức cuộc vận động gây Quỹ "Mang Tết về nhà" trên ZaloPay nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia quyên góp, lan tỏa trong cộng đồng để có thêm sự chung tay cho chương trình. Trong khuôn khổ chương trình còn có ngày hội gói 4.000 bánh chưng tặng thanh niên CN, sinh viên và cuộc thi ảnh "Tết đoàn viên".

Chương trình bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký vé máy bay, tàu, xe từ ngày 10-12-2021 đến 10-1-2022 bằng hình thức trực tuyến tại website: mangtetvenha.doanthanhnien.vn hoặc trực tiếp tại văn phòng Trung ương Đoàn phía Nam; trụ sở các tỉnh, thành đoàn TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương.

H.Đào

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 6-12

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo