Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), năm 2017, Nhật Bản là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam tăng vượt trội. Cụ thể, số lượng thực tập sinh (TTS) được phái cử sang Nhật Bản đạt 54.504 người, bằng 136,47% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số TTS Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản lên hơn 100.000 người. Năm 2017, Việt Nam trở thành nước có số lượng TTS phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử TTS sang Nhật Bản. 

Xử nghiêm doanh nghiệp sai phạm khi đưa thực tập sinh sang Nhật - Ảnh 1.

Nhật Bản là một trong các thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được nhiều lao động Việt Nam quan tâm và đăng ký tham gia.

Thị trường Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam ngày càng tăng, đa dạng về ngành nghề. Theo đánh giá, Nhật Bản là một trong các thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được nhiều lao động Việt Nam quan tâm và đăng ký tham gia. 

Tuy nhiên, Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo hoạt động đưa TTS sang Nhật Bản thời gian gần đây đã xuất hiện một số hiện tượng gây ảnh hưởng xấu đến việc tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu lao động sang nước này. Cụ thể, nhiều TTS Việt Nam phải chịu mức phí quá cao so với quy định và so với mặt bằng chung. Nhiều người lao động (NLĐ) đăng ký đi thực tập tại Nhật Bản đã phải chịu các chi phí chuẩn bị nhưng không được đưa đi. Một số TTS vi phạm pháp luật, bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp… Tại Nhật Bản, tỉ lệ bỏ trốn ra ngoài mới chỉ khoảng 3%. Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố rằng nếu tỉ lệ lao động bỏ trốn quá mức 5% thì sẽ ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam. 

Bộ LĐ-TB-XH cho biết trong năm 2018, thị trường Nhật Bản kiên quyết xử lý các công ty phái cử thu phí xuất cảnh cao hơn quy định. Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc, Bộ LĐ-TB-XH đang xây dựng dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó quy định các điều kiện đối với doanh nghiệp dịch vụ đưa TTS sang Nhật Bản.

K.Linh