Theo đó, Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật và Xuất nhập khẩu bị xử phạt hai hành vi gồm: thanh lý hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài không theo quy định và thực hiện thu tiền dịch vụ của NLĐ không đúng quy định. Tổng số tiền xử phạt đối với hai hành vi vi phạm nêu trên là 155 triệu đồng. Trong thời hạn 10 ngày nhận được quyết định, Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật và Xuất nhập khẩu phải nghiêm chỉnh chấp hành nộp phạt. Nếu không, sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Được biết, Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật và Xuất nhập khẩu do ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc công ty là người đại diện pháp luật.

Công ty TNHH đầu tư và phát triển nhân lực Vạn Xuân bị xử phạt 60 triệu đồng do không thông báo việc giao nhiệm vụ cho chi nhánh thực hiện hoạt động dịch vụ đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; không thông báo công khai, cung cấp cho NLĐ đầy đủ các thông tin về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn và các điều kiện của hợp đồng theo quy định.

Trong năm 2017, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH đã công bố danh sách 46 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép hoạt động. Các DN bị thu hồi giấy phép hoạt động phần lớn là doanh nghiệp đang hoạt động ở Hà Nội và TP HCM. Nguyên nhân các DN bị thu hồi giấy phép hoạt động chủ yếu do vi phạm các quy định trong Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, như: không làm thủ tục đổi giấy phép; DN không trực tiếp tổ chức hoạt động dịch vụ đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài; trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp giấy phép không đưa được NLĐ đi làm việc ở nước ngoài; cho người khác sử dụng giấy phép của mình để hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài; không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ trước khi đi làm việc ở nước ngoài…

Xử phạt 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động  - Ảnh 1.
An Chi