Tham dự chương trình trao sổ tiết kiệm và quà Tết cho trẻ mồ côi do COVID-19 của LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hoàng Diệu (SN 1957, khu phố 6, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát) - đã xúc động khi được mọi người động viên. Ôm đứa cháu ngoại hơn 3 tuổi trong lòng, không ít lần ông Diệu ứa nước mắt khi chúng tôi hỏi thăm về gia cảnh.

Nguôi ngoai nỗi đau

Con gái ông Diệu là công nhân (CN) tại Công ty TNHH Yazaki EDS (Nhà máy Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Đại dịch COVID-19 xảy ra cách đây hơn 1 năm đã cướp đi con gái ông và khiến cháu ngoại rơi vào cảnh mồ côi mẹ. Thương cháu, vợ chồng ông nhận về chăm sóc để con rể có thời gian đi làm kiếm tiền. "Những lần nhìn cháu khóc vì nhớ mẹ, lòng tôi như quặn lại, vừa thương đứa con gái vắn số, vừa thương đứa cháu đang tuổi ăn, tuổi lớn mà thiếu tình yêu thương của mẹ" - ông Diệu nghẹn ngào.

XUÂN ẤM ÁP, TẾT NGHĨA TÌNH (*): Tết đến với con công nhân khó khăn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, trao sổ tiết kiệm Công đoàn cho con công nhân mồ côi do COVID-19

Do hết tuổi lao động nên vợ chồng ông Diệu sống nhờ vào sự hỗ trợ của hai người con trai. Ông Diệu cho biết từ khi con gái mất, gia đình luôn nhận được sự động viên, hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhất là tổ chức Công đoàn. Cầm phần quà cùng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng của tổ chức Công đoàn, ông Diệu bật khóc vì xúc động. "Tôi chỉ mong sao sống đến lúc nhìn thấy cháu ngoại trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định. Tổ chức Công đoàn cũng đã nhiều lần thăm hỏi, tặng quà, tiền, trao sổ tiết kiệm… đó là sự động viên hết sức to lớn với chúng tôi" - ông Diệu nói.

Từ ngày chị Đỗ Thị Kim Nhung, CN Công ty TNHH Hài Mỹ - Nhà máy Sài Gòn (Khu sản xuất Bình Chuẩn, phường Bình Chuẩn, TP Thuận An) ra đi mãi mãi do mắc COVID-19, anh Trần Văn Linh rơi vào cảnh gà trống nuôi con. Trước đây, hai vợ chồng làm chung công ty nên mỗi sáng cả hai cùng đi làm, chở con tới trường mầm non trong công ty. Buổi chiều, vợ anh về trước đón con và cơm nước, còn anh đăng ký tăng ca. Thế nhưng, hơn một năm nay, cứ đúng 17 giờ 30 phút anh xin xuống ca để đón con về nhà vì muốn dành nhiều thời gian chơi với con. "Thiếu vắng hơi ấm của mẹ nên thời gian đầu cháu hay khóc, tôi phải dỗ dành mãi. Giờ 2 cha con nương tựa vào nhau và cháu là niềm hy vọng duy nhất. Sự chăm lo của tổ chức Công đoàn giúp gia đình chúng tôi nguôi ngoai nỗi đau" - anh Linh bộc bạch.

Gia đình tôi biết ơn mọi người

Chị Trương Thị Bé Thu (phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cũng đến dự buổi lễ từ rất sớm cùng với 3 con của mình. Trước khi mất do COVID-19, chồng chị là CN Công ty TNHH Fotai Việt Nam (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một). Không chỉ là trụ cột trong gia đình, chồng chị còn chăm con rất khéo. Từ ngày chồng mất, chị Thu phải tự bươn chải kiếm sống. Được người quen giới thiệu, chị xin được một chân nấu ăn cho một bếp ăn từ thiện "0 đồng" ở TP Thủ Dầu Một. Ở đây, chị nhận được sự giúp đỡ của một người "đặc biệt", đó là ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Thương cảnh mẹ góa con côi, không chỉ lo chỗ ở miễn phí, ông Lợi còn xin cho 2 con chị (học lớp 4 và lớp 8) được miễn học phí. Chính vì vậy, dù thu nhập từ công việc nấu ăn không cao nhưng mấy mẹ con chị vẫn có cuộc sống tạm ổn. "Không chỉ có lãnh đạo tỉnh, gia đình tôi còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức Công đoàn. Chính sự quan tâm này đã giúp chúng tôi có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống" - chị Thu nói.

Nhắc đến người cha quá cố của mình là ông Cheng Kha (CN Công ty TNHH Tân Á, phường Bình Thắng, TP Dĩ An), em Cheng Thị Mỹ Huyền (học lớp 5, Trường Tiểu học Kim Đồng, TP Dĩ An) không ngăn được những dòng nước mắt. Từ ngày cha mất do nhiễm COVID-19, Huyền một tay phụ mẹ chăm sóc em. Dù chỉ mới lớp 5 nhưng cách nói chuyện cũng như chăm sóc em của Huyền khá chững chạc. Nhận quà và sổ tiết kiệm, Huyền nói em rất vui và cố gắng học thật giỏi để xứng đáng với sự quan tâm của mọi người.

San sẻ kịp thời

Trong các ngày 27, 28 và 29-12, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cùng lãnh đạo các sở, ngành và LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã trực tiếp đến một số khu nhà trọ thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho con của CN tử vong do COVID-19. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã trao 9 "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam", mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho các em. Đồng thời, có 148 em được nhận quà Tết (1,5 triệu đồng/phần) do LĐLĐ tỉnh Bình Dương vận động Tổng Công ty Becamex và Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương hỗ trợ.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-1

Kỳ tới: Hết lòng chăm lo, hỗ trợ

Bài và ảnh: CHÂU LOAN