Đến lúc biết không ít ngày Loan phải ở lại luôn trong khu công nghiệp những ngày dịch nóng nhất để làm việc và cũng là tránh cho gia đình, người thân trong trường hợp xấu thì tôi, và tôi tin bất cứ ai nghe câu chuyện cũng rơi nước mắt.

 Những cán bộ Công đoàn như Loan, đến với người lao động không chỉ vì trách nhiệm, mà trên tất cả là tấm lòng, là trái tim, là lòng dũng cảm và muốn góp một phần nhỏ bé của mình để cùng nhau chống đại dịch Covid - 19.

Xúc động hình ảnh nữ cán bộ Công đoàn lăn xả trong tâm dịch - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Loan

Gần 20 năm làm Công đoàn nhưng chưa lúc nào Loan gặp phải tình huống đặc biệt như những ngày tháng 5 vừa qua. Đang là một chuyên viên, làm công tác tham mưu về chính sách, về thi đua khen thưởng, quan hệ lao động, giờ ngày nào Loan cũng khoác trên người bộ quần áo bảo hộ chống dịch đi vào các doanh nghiệp, gặp gỡ công nhân lao động. 

Loan cùng đoàn công tác xuống các công ty rà soát, truy vết, lập danh sách công nhân lao động là Fo, F1, hướng dẫn cán bộ nhân sự của doanh nghiệp lập danh sách theo từng địa phương để phân luồng đưa đi cách ly. Đối với công nhân lao động của 10 huyện, Thành phố Bắc Giang thì đưa về đúng các huyện, thành phố để thực hiện cách ly. Đối với công nhân lao động ngoại tỉnh thì đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh.

Xúc động hình ảnh nữ cán bộ Công đoàn lăn xả trong tâm dịch - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Loan và đồng nghiệp

Loan, với tư cách là cán bộ Công đoàn tham gia Tổ công tác phòng chống dịch của UBND tỉnh, vừa làm công tác truy vết các F, vừa làm công tác tư tưởng cho người lao động. Dù cố bình tĩnh đến mấy thì họ cũng không tránh được sự hoang mang. Trong khi đó, có những công ty chỉ còn 1 cán bộ làm công tác nhân sự nên ngoài hướng dẫn lập danh sách, phân loại thì Loan còn trực tiếp hướng dẫn đưa công nhân lao động đi cách ly. Những lúc ấy, Loan phải đảm nhận cả vai trò như người chị của các em công nhân, chia sẻ, giúp họ vượt qua cơn hoảng sợ, thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch.

Có nơi như Công ty TNHH Luxshare ICT, Loan cùng các anh chị em trong tổ đã đưa 2.022 công nhân đi cách ly. Cũng tại đây, khi Loan vào Công ty chưa được bao lâu thì 1 nữ công nhân bị băng huyết, doạ sẩy thai. Lập tức Loan cùng các anh em trong đoàn phải kết nối với tỉnh ngay để có xe cấp cứu riêng để đưa đi cấp cứu trong tình trạng dịch rất căng. Loan bảo, may sao cứu được cả công nhân và bào thai. Đối với những trường hợp F1 chưa được đi cách ly tập trung thì Loan lại cùng mọi người nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng và lo cho việc ăn uống của Công nhân lao động.

Xúc động hình ảnh nữ cán bộ Công đoàn lăn xả trong tâm dịch - Ảnh 3.

Nhưng cũng có những lúc Loan lo lắng đến tột cùng khi vừa hỗ trợ 1 doanh nghiệp lấy mẫu xét nghiệm cho 15 công nhân vào buổi sáng hôm trước thì sáng hôm sau có 4 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Loan cũng đến Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam rà soát F1, F2 và đưa 04 ca dương tính đi điều trị. Còn tại Công ty Hosiden vừa hôm trước lấy mẫu xét nghiệm thì sáng hôm sau Loan đến làm việc với công ty và biết có kết quả 11 ca dương tính, và rồi các ca dương tính của công ty Hosiden ngày càng tăng lên trở thành ổ dịch...

Nhưng rồi nỗi sợ bị xoá nhoà bởi tình thương với công nhân lao động. Loan lại lao vào công việc không kể thời gian. Mấy ngày đó, thường xuyên Loan ăn trưa lúc hơn 13 giờ. Không ít lần, bữa trưa của Loan và các thành viên trong đoàn đoàn diễn ra lúc gần 14 giờ, vậy mà, vừa đưa thìa cơm đầu tiên lên miệng thì nghe có ca F0, tất cả lại bỏ bát, bỏ đũa, chạy ra xe đi xuống cơ sở…Những ngày ấy, cứ có khoảng thời gian trống hiếm hoi, Loan lại nhớ về đứa con đang học lớp 8 ở nhà không được gặp mẹ và cũng lâu rồi Loan không về quê thăm bố mẹ được. 

Thời gian đầu, khi dịch mới xuất hiện, Loan còn đi đi về về. Cũng không tránh khỏi sự đề phòng, cách xa của những người xung quanh dù Loan luôn tự nhắc nhở mình và đã thực hiện rất đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Sau, khi dịch diễn biến quá phức tạp, Loan quyết định mượn tạm 1 căn phòng nhỏ ở khu công nghiệp để ăn ở tại đó. Loan bảo công việc tiếp xúc với quá nhiều F0 thì cần tránh mang rủi ro ra bên ngoài khu vực.

Những ngày này, để gặp được Loan cũng không dễ. Bởi theo phân công của tỉnh, Loan lại tham gia đoàn đi kiểm tra công tác an toàn phòng chống dịch Covid -19 của các doanh nghiệp trên địa bàn. Từ đó, Ủy ban nhân dân tỉnh có căn cứ đánh giá, xem xét khả năng các doanh nghiệp có đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch không để sớm quyết định cho doanh nghiệp hoạt động trở lại.

"Mình làm Công đoàn, không đến với công nhân sao được?

Hỏi Loan diễn biến của dịch lúc đấy trong các doanh nghiệp ở Bắc Giang cực kỳ phức tạp, thân nữ lại lao vào cả chỗ là tâm dịch có thấy sợ không? Loan trả lời nhẹ nhàng “nói không sợ thì không đúng, nhưng lúc đó có hàng ngàn công nhân lao động đang hoang mang, kể cả doanh nghiệp cũng lúng túng, mình là Công đoàn, không đến với họ sao được?”.

Linh Nguyên (Báo Lao Động)