Là công nhân (CN) trực tiếp, giám đốc hay giáo viên, họ đều làm hết sức mình để hoàn thành tốt công việc, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Đó là điểm giống nhau giữa các điển hình của buổi giao lưu “Gương sáng đảng viên” do LĐLĐ quận 5, TP HCM tổ chức sáng 22-1.

Để công việc đạt hiệu quả cao nhất

“Biết mình trình độ thấp nên tôi luôn cố gắng học hỏi anh em, đồng nghiệp. Thế nhưng, như vậy vẫn chưa đủ nên tôi quyết định đến trường học tập, bổ sung kiến thức để làm việc tốt hơn” - anh Vũ Đình Dũng, CN thi công Công ty Dịch vụ công ích quận 5, tâm sự.

Bà Lê Thị Diễm Ngân, Phó Ban Tổ chức LĐLĐ TP HCM, tặng biểu trưng cho các đảng viên tiêu biểu
Bà Lê Thị Diễm Ngân, Phó Ban Tổ chức LĐLĐ TP HCM, tặng biểu trưng cho các đảng viên tiêu biểu

Kinh tế khó khăn nên anh Dũng phải bỏ dở việc học, từ Nam Định vào TP HCM tìm việc. Làm được một thời gian, anh thấy nếu không đi học sẽ khó thích nghi với công việc nên quyết định học bổ túc văn hóa cấp 3, sau đó tiếp tục theo học trung cấp xây dựng. “Nhiều khi tôi cũng ngại ngùng vì trong lớp toàn các em trẻ. Tuy nhiên, khi biết tôi là CN, đã có vợ con nhưng vẫn chịu khó đi học, các em rất quý” - anh kể.

Không chỉ chịu khó, Vũ Đình Dũng còn là cây sáng kiến của công ty. Trước đây, khi thi công các hầm ga, CN thường sử dụng cốp pha bằng gỗ. Khi gỡ ra, gỗ bị bung, phải bỏ đi. Thấy tiếc, anh sáng chế cốp pha bằng sắt có thể tái sử dụng. Hay các ống nhựa của máy bơm hút chống ngập thường vướng rác hoặc quá mềm, gây khó khăn cho công việc, sau khi nghiên cứu, anh tìm mua ống nhựa to hơn, cứng hơn để thay, nhờ vậy máy hút hoạt động thông suốt. Thấy xe chở bùn của công ty quá to, không thể đi vào các hẻm nhỏ, anh đã mày mò chế ra xe gọn hơn, có thể vào từng ngóc ngách để lấy bùn ở cống...

Những sáng kiến của anh Dũng đã mang lại hiệu quả cao cho công việc, đồng thời tiết kiệm cho công ty rất nhiều. “Năm 2012, tôi được kết nạp Đảng. Đó là vinh dự, là động lực để tôi càng nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn, sao cho công việc đạt hiệu quả cao nhất, xứng đáng với niềm tin của anh em đồng nghiệp và ban giám đốc” - anh tâm sự.

Phải đi đầu, làm gương

“Nếu chúng ta kêu gọi đảng viên phải thế này, thế kia mà bản thân mình không đi đầu, làm gương thì e khó thuyết phục được mọi người”. Đó là bộc bạch của cô Nguyễn Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi 1.

Cô Lê bộc bạch: “Chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non là công việc vô cùng cực nhọc nhưng tiền lương, chính sách đãi ngộ chưa tương xứng. Để có những bữa ăn ngon, phòng ốc sạch sẽ cho các cháu, giáo viên phải đến trường rất sớm. Đặc biệt, lực lượng bảo mẫu phải có mặt từ 4 giờ. Không thể ngày nào cũng có mặt lúc 4 giờ như lực lượng bảo mẫu nhưng tôi cũng cố gắng sắp xếp để thỉnh thoảng đến kiểm tra chất lượng bữa ăn, cũng như tìm hiểu những vướng mắc, khó khăn của các cô bảo mẫu nhằm động viên, chia sẻ”.

Cũng với suy nghĩ “cán bộ, đảng viên phải làm gương”, ông Lê An Thới, Giám đốc Chi nhánh 11 Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), cho rằng làm lãnh đạo thì việc đầu tiên là phải tìm cách giúp thu nhập của người lao động ngày càng cao, đời sống ổn định để họ yên tâm làm việc. Nghĩ vậy nên ông thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi, động viên anh em tài xế. Ông luôn nhắc nhở anh em không tham của rơi, không vô cảm với người bị nạn.

“Hiện thu nhập của tài xế đạt bình quân 8 triệu đồng/người/tháng. Trong năm 2014, có 585 trường hợp tài xế trả lại của rơi cho khách. Ba năm liền, doanh thu của chi nhánh luôn vượt chỉ tiêu do HĐQT đề ra” - ông Thới cho biết.

Theo bà Lê Thị Hiền - nguyên Phó Ban Cán sự Đảng quận 5, Trưởng Ban Cựu tù chính trị quận 5 - mỗi đảng viên phải là trung tâm đoàn kết, gắn kết các thành viên trong tập thể. Là đảng viên thì càng phải khiêm tốn, chịu khó học hỏi, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được lùi bước.

 

Bài và ảnh: Ngân Hà