Có nhiều nguyên nhân để công ty chấp nhận mức lương ấy, ví dụ như anh đã làm công việc này 2 năm, trả lời rõ ràng các câu hỏi của hội đồng tuyển dụng, xử lý nhanh nhạy các tình huống khiếu nại của khách hàng... Song, điều quan trọng nhất mà tôi đánh giá cao nơi ứng viên ấy, đó là anh ta đã xác định đúng giá trị của bản thân.

Nhiều năm làm nhà tuyển dụng, tôi có mấy kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn trẻ khi tìm việc.

- Trước tiên, các bạn phải nghiêm túc với việc ứng tuyển của mình. Điều này thể hiện qua việc viết hồ sơ tìm việc. Chữ viết rõ ràng, ý tứ đầy đủ, trả lời đúng trọng tâm các yêu cầu của hồ sơ xin việc.

- Giới thiệu chi tiết về bản thân mình. Lưu ý các ưu điểm và nhược điểm. Nên đề cao các ưu điểm song song với việc nêu ra phương pháp khắc phục nhược điểm. Điều đó cho nhà tuyển dụng thấy bạn hiểu rõ bản thân mình; dẫn đến suy luận bạn cũng sẽ hiểu rõ công việc nếu được tuyển dụng.

Yêu cầu trả lương cao, tại sao không?

- Nêu cho được lý do bạn ứng tuyển vào doanh nghiệp. Muốn vậy, bạn phải hiểu rõ về hoạt động của doanh nghiệp từ ngành nghề sản xuất, lịch sử phát triển, những sản phẩm có trên thị trường, văn hóa doanh nghiệp... Những điều này bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu quân vào doanh nghiệp đó.

- Cuối cùng, tiền lương là vấn đề rất tế nhị mà nhiều bạn trẻ ngại ngần, không dám đề xuất. Trong thực tế, rất nhiều bạn khi tìm việc đã đề xuất mức lương thấp hơn mong muốn thực sự và không tương xứng với khả năng, trình độ, kinh nghiệm của mình. Một lời khuyên chân thành, các bạn nên tìm hiểu kỹ tiền lương bình quân của vị trí ứng tuyển trên thị trường lao động, tìm hiểu qua bạn bè và so sánh với năng lực của bản thân để trên cơ sở đó có sự “định giá” chính xác. Nhà tuyển dụng rất thích các ứng viên tự tin, đề xuất mức lương đúng với “hàng hóa sức lao động” của mình.

Chúc các bạn thành công.

Lê Thảo