Theo quy định, người lao động (NLĐ) được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) khi có lý do chính đáng được pháp luật quy định, đồng thời phải báo trước đúng hạn luật định. Tuy nhiên trong thực tế, nhiều doanh nghiệp không muốn cho nghỉ nên cố tình gây khó khiến NLĐ bị thiệt thòi quyền lợi. Đơn cử như trường hợp tại Chi nhánh Công ty Y.S.24 (quận 1, TP HCM), nhiều NLĐ xin nghỉ việc từ cuối năm 2017 nhưng đến nay vẫn không nhận được quyết định nghỉ việc nên không được hưởng trợ cấp thất nghiệp và nhiều quyền lợi khác.

Nhận đơn rồi "ém" luôn!

Ông Hồ Hoàng Nam làm việc cho Công ty Y.S.24 từ năm 2007, đến tháng 8-2017 thì xin nghỉ việc và báo trước đúng quy định. Công ty nhận đơn nhưng viện nhiều lý do để không giải quyết. "Công ty yêu cầu tôi bàn giao từ tháng 9-2017 và ký biên bản bàn giao đầy đủ nhưng sau đó không ra quyết định, không chốt sổ BHXH, cũng không trả trợ cấp thôi việc giai đoạn trước năm 2009. Chờ mãi không được, tôi nghỉ việc luôn và gửi đơn khiếu nại. Lúc này, công ty yêu cầu tôi trở lại công ty để giải trình về hành vi tự ý bỏ việc. Thật quá vô lý!" - ông Nam bức xúc.

Y.S.24: Cố tình làm khó người lao động - Ảnh 1.

Người lao động đang phản ánh sự việc tại Báo Người Lao Động

Tương tự, nhiều nhân viên khác gửi đơn xin nghỉ việc thì công ty hoặc cố tình không nhận hoặc không trả lời. Nhiều người không chờ đợi được nên hết hạn báo trước đã nghỉ việc. Đến lúc đó, công ty lại đòi bồi thường và không thanh toán các quyền lợi liên quan. Cá biệt như trường hợp ông Lê Văn Hòa, hết hạn 45 ngày báo trước nhưng công ty không giải quyết, ông gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng. Lúc này, công ty mới đề nghị ông làm lại đơn xin nghỉ việc và tính lại thời điểm báo trước 45 ngày nhưng ông không đồng ý.

Trong một tình huống bức xúc hơn, NLĐ phải thuê thừa phát lại đến công ty lập vi bằng việc mình đến công ty yêu cầu được nghỉ việc theo luật định, giải quyết lương và các chế độ khác. Thế nhưng, chẳng những công ty từ chối giải quyết mà còn mời công an đến với lý do NLĐ gây rối!

Phải có chứng cứ

Theo ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, những tình huống trên khá phổ biến. Để bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra tranh chấp, NLĐ phải giữ lại bằng chứng làm cơ sở tính thời hạn báo trước, tránh bị rơi vào tình thế tự ý bỏ việc hay vi phạm thời hạn báo trước. Tốt nhất khi nộp đơn, phải có biên nhận. Ngoài ra, nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải căn cứ theo điều 37 Bộ Luật Lao động về nội dung và thời hạn báo trước. Nếu không tuân thủ các quy định này, NLĐ sẽ rơi vào tình huống đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật hoặc tự ý bỏ việc dẫn đến phải bồi thường cho doanh nghiệp hoặc mất quyền lợi.

Ông Triều nhấn mạnh: "Tuy nhiên, trong mọi tình huống chấm dứt HĐLĐ, kể cả khi NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật hoặc bị sa thải thì người sử dụng lao động cũng phải giải quyết mọi vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của hai bên, như ra quyết định, chốt sổ BHXH, trả lương… Việc công ty nại cớ này nọ để trì hoãn là không đúng, NLĐ có thể khiếu nại hoặc kiện ra tòa". 

Bài và ảnh: Bạch Đằng