Các nhà mạng thử nghiệm đổi 11 số về 10 số thành công - Ảnh 1.

Các nhà mạng đang đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi 11 số về 10 số. Ảnh minh họa: Hoàng Triều.

Nhà mạng VinaPhone vừa cho biết đã tiến hành thử nghiệm chuyển đổi các đầu số 11 số về 10 số suôn sẻ. Đây được coi là bước đệm để chuẩn bị tốt nhất cho đợt chuyển đổi chính thức sẽ diễn ra từ ngày 15-9. Sau thời gian này, các thuê bao có thể gọi điện, nhắn tin thông suốt trên các đầu số mới.

Đại diện VinaPhone cho biết buổi diễn tập thử nghiệm đã thực hiện chuyển đổi thành công 1 triệu thuê bao 11 số chưa phát hành để chuyển sang 10 số đầu 08x. Nhằm giảm thiếu ảnh hưởng đến các hệ thống cung cấp dịch vụ, VinaPhone đã lựa chọn thời điểm diễn tập vào ban đêm trên những dải số chưa phát triển thuê bao. Từ kết quả đợt diễn tập chuyển đổi thành công này, VinaPhone sẽ lập kế hoạch, lộ trình chuyển đổi mã mạng chính thức và báo cáo Cục Viễn thông. 

Để hỗ trợ khách hàng trong thời gian chuyển đổi mã mạng, nhà mạng này cho hay sẽ cung cấp các công cụ như tự đồng bộ danh bạ, tặng SMS miễn phí để chủ thuê bao thông báo tới bạn bè về số mới. VinaPhone cũng chủ động làm việc với Zalo, Viber, Facebook, Google… để thông báo về kế hoạch chuyển đổi. 

Theo kế hoạch đã được Bộ Thông tin - Truyền thông phê duyệt, việc chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 15-9-2018 với ba giai đoạn và hoàn tất sau ngày 30-6-2019. Trong đó, VinaPhone có 15 triệu thuê bao 11 số sẽ chuyển sang 10 số đầu 08x.

Đại diện nhà mạng Viettel cho biết tới thời điểm hiện tại, Viettel đã thử nghiệm thành công việc chuyển đổi thuê bao 11 số về thuê bao 10 số và thực hiện các cuộc gọi liên mạng giữa các nhà mạng. Bên cạnh đó, Viettel cũng đã hoàn tất các phương án cũng như kế hoạch truyền thông cho khách hàng trước khi chính thức thực hiện kế hoạch chuyển đổi mã mạng di động từ ngày 15-9 theo lộ trình mà Bộ Thông tin Truyền thông đưa ra.

Việc chuyển đổi mã mạng di động sẽ được thực hiện từ ngày 15-9-2018, chia làm 8 đợt chuyển đổi, tương ứng với 8 đầu số từ 0162-0169 của Viettel. Việc chuyển đổi này sẽ được thực hiện tự động trên hệ thống và vào ban đêm để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến khách trong quá trình sử dụng dịch vụ. Cho tới thời điểm hiện tại Viettel đã hoàn tất công tác chuẩn bị cả về yếu tố hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, nhân lực và điều kiện khách quan để chuẩn bị cho việc chính thức chuyển đổi mã mạng từ ngày 15-9 tới, đại diện nhà mạng này cho biết thêm.

Lộ trình chuyển đổi đầu số của MobiFone sẽ tiến hành làm nhiều đợt với từng tập thuê bao khác nhau. Thời gian bắt đầu chuyển đổi là 0 giờ ngày 15-9. Trong thời gian diễn ra chuyển đổi, từ 15-9 đến hết ngày 14-11, MobiFone sẽ thông báo với khách hàng số thuê bao mới bằng tin nhắn tại thời điểm chuyển đổi thành công. Cũng từ thời điểm đó, MobiFone sẽ áp dụng quay số song song (áp dụng cả hai cách gọi theo đầu số cũ và đầu số mới) cho các cuộc gọi đến đối với thuê bao đã được chuyển đổi thành công. Kết thúc thời gian quay số song song, MobiFone sẽ duy trì phát âm thông báo hướng dẫn quay số theo đầu số mới bắt đầu từ ngày 15-11.

Đại diện các nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel cho biết sẽ tuân thủ đúng thời gian mà Bộ Thông tin - Truyền thông yêu cầu triển khai chuyển đổi đầu số là ngày 15-9. Các nhà mạng này vẫn đang tích cực thử nghiệm kỹ thuật chuyển đổi đầu số nội bộ, liên mạng để có thể sớm triển khai đúng tiến độ. Nếu thử nghiệm tốt, điều kiện thuận lợi thì có thể sẽ triển khai chuyển đổi sớm hơn, nhanh hơn để người dùng có nhiều thời gian thực hiện chuyển đổi.

Chánh Trung